Connect with us

ข่าววงการไอที

ลาก่อยยย … website ดังทยอยยกเลิกใช้งาน Flash Player เพื่อตัดปัญหาเรื่องความปลอดภัย

ถึงคราวต้องโบกมือลา Flash แล้ว เมื่อ website ชื่อดังต่างๆเริ่มทยอยยกเลิกการใช้งาน เพื่อตัดปัญหาช่องโหว่ด้านความปลอดภัย

Screen Shot 2558-07-15 at 10.21.49 AM

ดูเหมือนว่า มันใกล้จะถึงคราวอวสานของ Flash แล้ว เมื่อ website ชื่อดังต่างๆเริ่มทยอยยกเลิกการใช้งาน

Facebook

เริ่มที่ Facebook ที่ส่งสัญญาณชัดเจนมาก จากข่าวของเมื่อวานนี้ ที่ Alex Stamos หัวหน้าแผนกความปลอดภัยคนใหม่ของ Facebook ต้องการจะระบุวันที่ที่แน่นอนที่จะยกเลิกการใช้งาน Flash แล้ว

Mozilla Firefox

ตัว browser เวอร์ชั่นล่าสุดของ Mozilla Firefox ก็ได้ทำการบล็อค Adobe Flash ไปแล้ว โดยทาง Mark Schmidt หัวหน้าทีม support ของ Firefox ได้ทวีตเอาไว้ว่า การ update ล่าสุดของ Firefox จะทำการบล็อคการแสดงผลของ Flash Player ทุกเวอร์ชั่นบน web browser

แต่ผู้ใช้งานยังสามารถเปิดใช้งานได้ แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงจากการใช้งานไว้เอง

Screen Shot 2558-07-15 at 10.43.10 AM
YouTube

ในรายของ YouTube นั้นไวที่สุด โดยที่บริษัทฯทำการยกเลิกใช้งาน Flash ตั้งแต่เดือนมกราคมแล้ว และเปลี่ยนมาใช้งาน HTML5 แทน

Google Chrome

browser ของทาง Google จะใช้ระบบที่ตรวจจับเนื้อหาบนหน้า website ซึ่งหากเป็น Flash ตัว browser จะปิดกั้นการแสดงผล และไม่ให้เล่นโดยอัตโนมัติ  แต่มันก็ยังเปิดใช้งานได้อยู่ ถ้าหากผู้ใช้งานต้องการ

Screen Shot 2558-07-15 at 11.18.23 AM

ถึงแม้ทาง Adobe จะหยุดพัฒนา Flash Player บนอุปกรณ์ mobile ไปแล้วทั้งแต่ปี 2011 เนื่องจากมันด้อยกว่า HTML5 อย่างเห็นได้ชัด

ลองย้อนกลับไปเมื่อปี 2010 ทาง Steve Jobs แห่ง Apple ได้ประกาศจุดยืนที่ชัดเจนเอาไว้ว่า Apple จะไม่สนับสนุนการทำงานของ Flash ซึ่งถือว่าเป็นโปรแกรมสร้างภาพเคลื่อนไหวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ณ ตอนนั้น แถมยังรองรับการทำงานได้หลายภาษาด้วย

Jobs ได้ให้เหตุผลว่า Flash เป็นปัญหาหลักที่ทำให้เครื่อง Mac นั้นแฮงค์ และค้าง และเค้าเองได้เคยบอกเรื่องนี้กับทาง Adobe แล้วให้แก้ไขปัญหา พร้อมปิดช่องโหว่ของระบบซะ เพื่อความปลอดภัยของเครื่อง แต่เมื่อเวลาผ่านไป ปัญหาดังกล่าวก็ยังไม่ถูกแก้ไข และยังคงอยู่อย่างนั้น

กระแสการต่อต้าน Flash นั้นอาจจะยังไม่สามารถทำให้อีกหลายๆเจ้ายกเลิกการใช้งาน Flash Player ทันที แต่มันก็เป็นสัญญาณที่ค่อนข้างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆแล้วว่า น่าจะถึงจุดจบของ Adobe Flash Player แล้ว

และทาง Adobe ก็เหมือนจะตัดใจจาก Flash Player แล้วเช่นกัน จึงไม่ได้พยายามจะหาทางแก้ไข หรืออุดช่องโหว่ที่ยังคงเป็นปัญหาอยู่

ที่มา : theverge
รูปจาก : bestofmicro

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัว Galaxy Fit สายรัดข้อมือเพื่อสายสุขภาพ!

Published

on

อีกหนึ่งอุปกรณ์สวมใส่จาก Samsung – Galaxy Fit ซึ่งก่อนหน้านี้ Samsung มี Gear Fit 2 Pro อยู่แล้ว แต่มีราคาอยู่ที่ $199 การเปิดตัว Galaxy Fit นี้ก็เพื่อเจาะกลุ่มอุปกรณ์สวมใส่ราคาถูกออกมาชนกับ Fitbit, Garmin, และ Xiaomi ครับ

ถึงแม้ว่าหน้าตาของ Galaxy Fit จะแตกต่างจาก Gear Fit Pro อย่างชัดเจนแต่สเปกภายในไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก สามารถตรวจจับกิจกรรมพื้นฐานได้ และแสดงการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน Android และ iOS ได้ ตัวเรือนมีหน้าจอขนาด 0.95 นิ้ว ความละเอียด 240 x 120 พิกเซลครับ

นอกจากผู้ใช้งานจะสามารถเลือกโหมดต่างๆ ผ่านแอปพลิเคชั่นบนมือถือได้แล้ว ตัว Galaxy Fit ยังสามารถตรวจจับการวิ่ง พายเรือ ปั่นจักรยาน และการเดินเป็นค่าเริ่มต้นได้อีกด้วย ตัวเรือนกันน้ำได้ลึก 5 เมตร ความทนทานตามมาตรฐาน MIL-STD 810G

Galaxy Fit มีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่120 mAh ถึงแม้ว่าเหมือนจะน้อยๆ แบบนี้แต่ก็รองรับการใช้งานได้หลายวัน อาจจะอย่างน้อยเป็นสัปดาห์ซึ่ง Samsung ก็ยังไม่ได้แจ้งรายละเอียดในส่วนนี้ นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษ อย่าง วิเคราะห์การนอนหลับ (enhanced sleep analysis) ระบบจัดการความเครียดอัจริยะ (smart stress management)

Samsung ยืนยันว่า Galaxy Fit ใช้งานง่าย มีระบบตั้งปลุก ปฏิธิน สามารถแจ้งสภาพอากาศ ผ่านการซิ้งข้อผูลกับสมาร์ทโฟน แต่ที่ต้องรอต่อไปคือ ราคา เพราะทาง Samsung เองก็ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่หากจะสู้กับแบรนด์ราคาถูกอย่าง Xiaomi, Samsung อาจจะต้องคิดหนักเสียหน่อย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

เปิดตัว Galaxy Watch Active ดีไซน์ใหม่ เน้นไปที่การออกกำลังกายมากขึ้น!

Published

on

Samsung เปิดตัว Galaxy Watch Active สมาร์ทวอชรุ่นใหม่ที่เน้นการออกกำลังกายและสุขภาพของผู้ใช้งานมากขึ้น แน่นอนว่ารุ่นมาแทนที่ Gear Sport ที่ดีไซน์อาจจะดูเทอะทะไปสักนิด แต่เจอรุ่นนี้ไปเรียกว่าเรียบหรูกว่าเดิมอีกครับ

Galaxy Watch Active ใช้ดีไซน์หน้าจอสัมผัสพร้อมปุ่มกดด้านข้างสองปุ่ม ตัวเรือนเป็นอลูมิเนียม ด้านหลังครอบด้วยกระจกป้องกันเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจเอาไว้

Samsung ปรับปรุงหน้าตาของ TizenOS บน Galaxy Watch Active ใหม่ให้เหมาะสมกับ One UI มากขึ้น พื้นหลังเน้นสีดำ และมีดีไซน์สีที่ฉูดฉาด แต่ยังไม่ยืนยันว่าใช้หน้าจอ AMOLED หรือไม่

ตัวเรือนมีแบตเตอรี่ความจุ 236 mAh เมื่อเทียบกับ Gear Sport ก็ถือว่ามีแบตเตอรี่ที่เล็กลง ใช้ชิปประมวลผลตัวใหม่ Exynos 9110 ประมวลผลสองแกน ส่วนระยะเวลาการใช้งานยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัด แต่อย่างน้อยก็ 24 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้งแน่นอนครับ

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า Galaxy Watch Active เน้นไปที่การออกกำลังกายและสุขภาพเป็นหลัก Samsung จึงเพิ่มเซ็นเซอร์สำหรับตรวจจับใหม่เข้ามา ได้แก่ เซ็นเซอร์วัดความดันหรือ Blood Pressure ได้รับการพัฒนาร่วมกับ University of California, San Francisco ซึ่งจะพร้อมให้ดาวน์โหลดในวันที่ 15 มีนาคมนี้ นอกจากนี้ตัวเรือนยังสามารถตรวจจับกิจกรรมต่างๆ ได้กว่า 50 ชนิด และรองรับการกันน้ำได้ถึง 50 เมตร

ตัวเครื่องมีความจุภายใน 4GB เชื่อมต่อด้วย Bluetooth 4.2 รองรับ NFC ไม่รองรับ 3G และ 4G ราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $199 เริ่มส่งมอบวันที่ 8 มีนาคมนี้ ส่วนประเทศไทยก็รอประกาศอย่างเป็นทางการอีกทีครับ

เสริม: นอกจาก Galaxy S10 หรือสมาร์ทโฟนของ Samsung แล้ว Galaxy Watch Active รองรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน Android ที่ใช้ Android 5 ขึ้นไป และอุปกรณ์ของ Apple ที่เป็น iPhone 5 หรือ iOS 9 ขึ้นไปครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Samsung เปิดตัวหูฟังไร้สาย Galaxy Buds ถูกกว่า AirPods แถมใช้งานได้ยาวนานกว่า

Published

on

อย่างที่คาดเอาไว้ Samsung ได้เปิดตัวหูฟังไร้สายรุ่นใหม่ Galaxy Bud ซึ่งรุ่นนี้มีการปรับแต่งโดย AKG เรียกว่า Enhanced Ambient Sound ทำให้ผู้ใช้งานสามารถฟังเสียงรอบข้างได้ชัดเจนยิ่งขึ้นในขณะที่กำลังใส่หูฟังตัวนี้อยู่ ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานระมัดระวังตัวกับสภาพรอบข้างได้ดียิ่งขึ้นขณะฟังเพลง

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติ Adaptive Dual Microphone ทำให้เสียงที่ออกมาจากตัวหูฟังนั้น เคลียร์ ใส ชัดเจน ทั้งในสภาพแวดล้อมที่เสียงดังหรือว่าเงียบมากก็ตาม ที่สำคัญคือราคาถูกกว่า AirPods และสามารถใช้งานได้นานกว่าด้วย

Samsung ระบุว่า Galaxy Buds มีระยะเวลาการใช้งาน 6 ชั่วโมงต่อกการชาร์จ 1 ครั้งผ่านการเชื่อมต่อด้วย Bluetooth และใช้งานได้นาน 5 ชั่วโมงสำหรับการคุยโทรศัพท์ ในขณะที่ AirPods ฟังเพลงได้นาน 5 ชั่วโมงต่อการชาร์จ 1 ครั้งครับ ส่วนเคสของ Galaxy Buds รองรับการชาร์จได้นาน 7 ชั่วโมง และการชาร์จไว 15 นาทีทำให้สามารถฟังเพลงได้นาน 1.7 ชั่วโมงครับ

สุดท้ายคือ Galaxy Buds มี Bixby ฟังในตัวทำให้ผู้ใช้งานสามารถสั่งงานด้วยเสียงได้อย่างไม่ติดขัด และยังสามารถชาร์จผ่าน Galaxy S10 ได้อีกด้วย Galaxy Buds มีราคาวางจำหน่ายอยู่ที่ $130 หรือประมาณ 4,000 บาทเท่านั้น

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!