คล้าย Windows XP เกินไปมั้ย? ทางการจีนเผยโฉมระบบปฏิบัติการแห่งชาติ “Neokylin” ที่พัฒนาขึ้นเองในประเทศ

นี่โฉมหน้าแรกของ “Neokylin” ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ที่ทางรัฐบาลจีนต้องการเอามาใช้แทนที่ของระบบปฏิบัติการ Windows

neokylin-login

ระบบปฏิบัติการ Windows ของ Microsoft ครองตลาดในประเทศจีนมานาน แต่ทางรัฐบาลจีนพยายามที่จะเปลี่ยนแปลงให้คนในประเทศเปลี่ยนมาใช้ระบบปฏิบัติการอื่นที่ผลิตหรือพัฒนาภายในประเทศแทน

ซึ่งหนึ่งในระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยม มีชื่อว่า “NeoKylin” ซึ่งพัฒนาโดย China Standard Software ซึ่งตั้งอยู่ที่เซี่ยงไฮ้ (จากรูป) จะเห็นว่านั่นคือหน้าจอ login screen

ลองดูวิดีโอตัวนี้เพื่อทำความรู้จักกับ “NeoKylin” นะครับ

ซึ่งทางการจีนคาดหวังเอาไว้ให้ NeoKylin เป็นความหวังใหม่ของระบบปฏิบัติการที่คนในประเทศจะได้ใช้งานกัน

ต้นเหตุที่ทางการจีนต้องการพัฒนาระบบปฏิบัติการของตัวเองขึ้นมา มันเริ่มมาจากการที่ประชากรในจีนใช้งานระบบปฏิบัติการ Windows XP ซะส่วนใหญ่ ซึ่งเจ้าระบบปฏิบัติการตัวดังกล่าวก็หมดอายุและไม่ได้รับการ support จาก Microsoft อีก ทางการจีนจึงมีความคิดที่จะจำกัดการใช้งานเทคโนโลยี และ ซอฟต์แวร์จากต่างประเทศด้วยเหตุผลเรื่องความปลอดภัยในการใช้งานระบบปฏิบัติการ / ซอฟต์แวร์ ตัวนั้นๆ

screen-shot-2015-09-21-at-5-07-42-pm

แต่ตอนนี้ดูเหมือน NeoKylin จะไม่ได้ถูกใช้งานแค่เพียงคอมพิวเตอร์ของหน่วยรัฐบาลเท่านั้น แต่ถูกใช้กับหน่วยงานอื่นๆ และผู้ใช้งานที่นอกเหนือจากหน่วยงานรัฐบาลด้วย นอกจากนั้นคนทำงานในเมือง Siping ก็เปลี่ยนมาใช้งาน NeoKylin กันทั้งเมืองแล้ว

และข้อมูลเพิ่มเติมจาก China Standard Software ระบุว่า คอมพิวเตอร์ของ Dell กว่า 40% ตอนนี้ก็รันบนระบบปฏิบัติการ NeoKylin

จากรูป จะเห็นว่า laptop Dell Latitude ก็ใช้ระบบปฏิบัติการ NeoKylin เช่นกัน (โฆษกของ Dell บอกกับทาง Quartz เอง)

neokylin-desktop

จากรูป เป็นหน้าตาของระบบปฏิบัติการ NeoKylin ตัว community version ล่าสุดอย่าง NeoKylin 6.0 [สามารถ download ได้จาก website ของทาง China Standard Software]

จะว่าไป คุ้นๆมั้ยครับ? เพราะว่า มันถูกเอามาใช้งานแทนระบบปฏิบัติการยอดนิยมที่ใช้กันอยู่เดิมอย่าง Windows XP ดังนั้น หน้าตาของ NeoKylin จึงคล้ายกับ Windows XP

ไม่ว่าจะเป็น interface ที่ประกอบไปด้วย

 • My Computer
 • My Documents
 • Recycle Bin
 • Control Panel เป็นต้น

neokylin-neoshineicons

ไม่ใช่เพียง interface ที่คล้าย Windows XP เท่านั้น เพราะโปรแกรมที่ใช้งานอย่าง NeoShine ก็ดูคล้ายกับ Microsoft Office Suite (Word / Excel / PowerPoint) ซะเหลือเกิน

ที่สำคัญ ถ้าผู้ใช้งานอยากติดตั้งโปรแกรมใดๆก็ตามที่นอกเหนือจากโปรแกรมที่ได้รับอนุญาติ ผู้ใช้จะต้องลงโปรแกรมแบบ manual เอง

ที่มา : Quatz
รูปจาก : TheHackerNews

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก