ยอดดาวน์โหลด Clubhouse ลดฮวบ, แอปเลียนแบบอื่น ๆ สามารถดึงผู้ใช้งานไปได้

ดูเหมือนว่ากระแส Clubhouse จะแผ่วลงอย่างรวดเร็วภายในเวลาเพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น โดยช่วงแรกของการเปิดตัว ทำยอดดาวน์โหลดบน App Store ได้มากถึง 9.6 ล้านในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่เมื่อเดือนเมษายนที่่ผานมายอดดาวโหลดลดฮวบเหลือเพียง 900,000 ครั้งเท่านั้น

ข้อจำกัดอย่างหนึ่งของ Clubhouse คือยังจำกัดให้ใช้งานเฉพาะบน iOS เท่านั้น แม้แต่ปัจจุบันก็ยังไม่มีเวอร์ชันสำหรับ Android ที่แม้ว่าจะมีความคืบหน้าว่าเริ่มพัฒนาแล้วก็ตาม ทำให้บริษัทอื่น ๆ ได้พัฒนาแพลตฟอร์มที่มีลักษณะคล้ายกันออกมา แต่สามารถใช้งานได้ทั้ง iOS และ Android อย่าง Spaces ของ Twitter โดยจะสามารถใช้งานได้ทุกบัญชีที่มียอด Follower หรือผู้ติดตามมากกว่า 600 คน

ด้าน Facebook เองก็มีแผนที่จะเปิดแพลตฟอร์มระบบเสียงด้วยเช่นเดียวกัน โดยบริษัทหวังว่าจะสามารถดึงผู้ใช้งานเข้ามาใช้งานในแพลตฟอร์มได้เป็นจำนวนมาก ไม่ได้มีแค่แพลตฟอร์มที่เหมือนกัน Clubhouse เท่านั้น แต่จะยังมีระบบอื่น ๆ อย่าง Hotline, Q&A ที่มีฟังก์ชันเป็นลูกผสมระหว่าง Instagram และ Clubhouse อีกทั้งยังมี Live Audio Rooms ซึ่งถูกออกแบบเพื่อให้ผู้คนได้ร่วมฟังและสนทนาร่วมกันแบบสด ๆ ด้วย

ไม่หมดเพียงเท่านี้ แม้แต่ Reddit ก็ยังเปิดตัวแพลตฟอร์ม Reddit Talk ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่มีลักษณะคล้ายกับ Clubhouse เหมือนกัน

เรียกว่าเป็นงานหนักของ Clubhouse อยู่เหมือนกัน แม้ว่าจะมีผู้ใช้งาน iOS แล้ว แต่อัตราส่วนของสมาร์ตโฟนทั่วโลกยังเป็น Android เสียมาก เมื่อช่องโหว่สำคัญคือไม่มีให้ใช้งานบน Android ก็ทำให้ผู้ใช้งานเลือกไปใช้งานบนแพลตฟอร์มอื่นกันมากกว่า

อ้างอิง Fastcompany

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก