การ์ดจอ Nvidia ใช้เทคโนโลยีเดียวกันกับที่ FSR ใช้ได้มาเป็นปีแล้ว

FSR (FidelityFX Super Resolution) คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ทาง AMD ดันออกมาเพื่อที่จะสู้กับคู่แข่งอย่าง Nvidia แต่ใครจะไปรู้ว่า FSR ของทาง AMD นั้นใช้เทคโนโลยีเดียวกับ Filter เพิ่มความคมของภาพที่ทาง Nvidia มีให้ใช้มาเป็นปีแล้ว

หลังจากที่ทาง AMD ปล่อย FSR ออกมาก็ได้มีหลาย ๆ คนที่อยากรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีเบื้องหลัง จนมีคนเข้าไปค้นดูใน Source Code จนได้รู้ว่าทาง AMD ใช้อัลกอริทึม Lanczos ซึ่งเป็นอัลกอริทึมขยายภาพที่ใช้กันมาหลายสิบปีแล้ว และทาง Nvidia นำมาใช้กับ Filter เพิ่มความคมของภาพที่เปิดให้ผู้ใช้การ์ดจอ Nvidia มานานเป็นปี ๆ แล้ว แต่ทาง AMD ได้นำไปปรับให้ทำงานได้เร็วขึ้นและได้ใส่ Filter ทำให้ภาพลื่นขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตามทาง Nvidia ไม่ได้สานต่อกับเทคโนโลยีนี้แต่หันไปทาง AI แทน ในทางกลับกันทาง AMD นำเทคโนโลยีนี้ไปสานต่อ และที่สำคัญที่สุดทำให้เทคโนโลยีนี้เป็น Open Source ที่ทุกคนสามารถนำไปใช้ได้ง่าย ๆ ไม่เหมือนกับ DLSS ของ Nvidia ที่จำเป็นต้องมี Tesor core ของ Nvidia ซึ่งตอนนี้มีมากกว่า 12 เกมที่รองรับ FSR แล้วและยังจะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในอนาคต

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก