ผู้เชี่ยวชาญจากอังกฤษแนะวิธีตั้งพาสเวิร์ดที่จำง่าย แต่แฮกยาก

ศูนย์ความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์หรือเอ็นซีเอสซี (National Cyber Security Centre – NCSC) แห่งสหราชอาณาจักรได้แนะนำวิธีการตั้งพาสเวิร์ดที่ปลอดภัยจากแฮกเกอร์ โดยการเลือกสุ่มคำ 3 คำมาตั้งเป็นพาสเวิร์ด

วิธีการฯ ดังกล่าวเป็นรูปแบบของพาสเวิร์ดที่จดจำได้ง่ายและปลอดภัยกว่าการเลือกใช้พาสเวิร์ดที่สั้นแต่ซับซ้อน โดยเอ็นซีเอสซีระบุว่าการกำหนดรูปแบบพาสเวิร์ดที่ต้องผสมอักขระพิเศษเป็นมาตรการที่ไม่ได้ผลในทางปฏิบัติ เพราะผู้ใช้มักจะเลือกใช้อักขระพิเศษที่ใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อให้ง่ายต่อการจำ เช่น การใช้เลข 5 แทนอักษร S หรือแทนอักษร O ด้วยเลข 0 เป็นต้น จึงทำให้แฮกเกอร์คาดเดาได้ง่่าย

ตัวอย่างของการใช้พาสเวิร์ดแบบ 3 คำ เช่น coffeetrainfish หรือ walltinshirt เป็นต้น

รายชื่อพาสเวิร์ดที่โดนแฮกบ่อยที่สุดในปี 2562 (ที่มา NCSC)

นอกจากนี้ การใช้รูปแบบพาสเวิร์ดแบบ 3 คำยังช่วยเพิ่มความยาวของพาสเวิร์ด ผู้ใช้จดจำได้ง่ายเพราะคำที่เลือกมีความหมาย แปลกใหม่คาดเดาได้ยาก และใช้งานได้ง่าย

สำหรับผู้ใช้ที่กังวลว่าพาสเวิร์ดรูปแบบนี้จะง่ายต่อการถูกเจาะนั้น เอ็นซีเอสซีระบุว่าเครื่องมือที่แฮกเกอร์มักใช้ในการเดาพาสเวิร์ดจะสามารถเดาพาสเวิร์ดที่สั้นแต่ซับซ้อนได้เร็วกว่าพาสเวิร์ดแบบ 3 คำ

ที่มา PCGamer, NCSC

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก