“Pepper” หุ่นยนต์แบบ humanoid หรือหุ่นที่คล้ายมนุษย์ กำลังจะมาไทยแล้วจ้า!

Pepper (เปปเปอร์) หุ่นยนต์แบบ humanoid หรือ หุ่นที่ถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างคล้ายมนุษย์มาก โดย บริษัท Aldebaran จากฝรั่งเศส และ บริษัท Softbank Mobile ที่เปิดตัวตั้งแต่มิถุนายน 2014 และเริ่มผลิตเพื่อจำหน่ายตั้งแต่กลางปี 2015 ในราคาประมาณ 198,000 เยน (ประมาณ 60,000 บาท) ซึ่งมียอดขายหายพันตัวที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในตอนนี้ Pepper ก็กำลังจะมาประเทศไทยแล้วนะจ๊ะ เรามาทำความรู้จักกับ Pepper กันดีกว่า

Pepper เป็นหุ่นที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อ “สร้างความสุข” “สร้างชีวิตชีวา” ให้กับคนรอบๆตัว และทำหน้าที่ Connect ผู้คนให้เข้าหากัน แต่ที่เจ๋งยิ่งกว่านั้น Pepper คือหุ่นยนต์ตัวแรกที่สามารถรับรู้ถึงอารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ และตอบสนองได้อย่างเหมาะสม ด้วยการออกแบบและพัฒนามาเป็นอย่างดี ทำให้ Pepper สามารถวิเคราะห์ ตีความและรับรู้อารมณ์ความรู้สึกของมนุษย์ที่เป็นคู่สนทนา โดยรู้ว่ากำลังอยู่ในอารมณ์สนุกสนาน, เศร้า, โกรธ หรือตื่นเต้นดีใจ อีกทั้งยังวิเคราะห์น้ำเสียงของผู้พูด สีหน้า ยิ้ม หรือหน้าบึ้ง ท่าทางการแสดงออก ทั้งหมดจะถูกนำไปประมวลผล ทำให้ Pepper สามารถเลือกวิธีตอบสนองกับสถานการณ์นั้นๆได้เป็นอย่างดี จากนั้นจะแสดงออกผ่านทางสีของดวงตา ทางหน้าจอแท็บเล็ตและน้ำเสียงของเขาเอง ให้ดูเหมาะสมและเป็นธรรมชาติที่สุด

คุณสมบัติพิเศษของ Pepper

1) ด้านการฟังและการพูด Pepper ติดตั้งไมโครโฟน 4 ตัวที่ส่วนหัว จึงตรวจสอบได้ว่าเสียงมาจากทางไหน เมื่อรู้ตำแหน่งของผู้พูด Pepper จะหันหน้าไปหาผู้พูดโดยอัตโนมัติ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความใส่ใจรับฟัง

2) ด้านการมองเห็น ด้วยกล้อง 3D และกล้อง HD อีก 2 ตัวช่วยในการวิเคราะห์สีหน้าและการเคลื่อนไหวของคู่สนทนา ถ้าคุณกำลังมีความสุข เขาก็จะสนุกไปกับคุณ แต่ถ้าคุณกำลังเศร้าเสียใจ เขาก็พร้อมจะปลอบโยนเช่นกัน

3) ด้านการเชื่อมถึงกัน Pepper เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตโดยตรง ดังนั้นข้อมูลจึงทันสมัยตลอดเวลา สามารถนำเสนอข่าวล่าสุด พยากรณ์อากาศ หรือแม้แต่ช่วยในการค้นหาข้อมูลต่างๆ จากอินเทอร์เน็ต เรื่องของดารา, วิธีการปรุงอาหาร, ร้านขายของออนไลน์ ถ้ามีคำถามอะไร ถามเขาได้ทันที

4) ที่หน้าอกของ Pepper มีแท็บเล็ตขนาด 10.1 นิ้ว แบบทัชสกรีน ช่วยในการแสดงผลข้อมูล หรือแสดงตัวเลือกต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าใจ หรือทำธุรกรรมต่างๆ (คือหน้าจอนั่นเอง) รวมถึงยังใช้แสดงอารมณ์ส่วนตัวของ Pepper ด้วย

5) เรียนรู้สิ่งใหม่ Pepper มีการพัฒนาระบบมาเป็นอย่างดี สามารถดาวน์โหลดซอต์แวร์เพื่อติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อปรับเปลี่ยนให้เขามีลักษณะนิสัยที่สอดคล้องกับเจ้าของมากขึ้น และเขายังมีความสามารถในการเรียนรู้ รวมถึงการปรับปรุงทัศนคติแบบอัตโนมัติให้เข้ากับเจ้าของ

Pepper จึงเป็นหุ่นยนต์ที่ชอบพูดคุยโต้ตอบกับคน เพื่อเรียนรู้รสนิยมและลักษณะนิสัยของคน และด้วยความสามารถของซอต์แวร์ Pepper ยังสามารถจดจำใบหน้า น้ำเสียง ของคนที่พูดด้วย ปรับเปลี่ยนภาษาให้มีความเป็น Local มากขึ้น

This slideshow requires JavaScript.

ชื่อ Pepper ให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นชื่อที่สื่อความหมายได้ชัดเจน และออกเสียงได้ง่ายในทุกภาษา จริงๆ แล้วผู้พัฒนาไม่ได้มีการกำหนดเพศให้กับ Pepper แต่ที่ Softbank ได้เลือกให้เป็น ผู้ชาย หน้าที่หลักของ Pepper คือการสร้างความสุข เพราะเขาเป็นหุ่นยนต์ที่มีอารมณ์ความรู้สึก เขาอาจจะล้างจานหรือซ่อมรถไม่ได้ แต่ Pepper สามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้น สร้างเสียงหัวเราะและความสนุกสนาน หรือพาผู้ใช้ออกไปท่องโลกผ่านอินเทอร์เน็ต

Pepper จะมีอารมณ์ในทางบวก เช่น ใจดี อารมณ์ขัน และในอนาคตจะสามารถดาวน์โหลดลักษณะนิสัยใหม่ๆ เพื่อทำให้เขามีลักษณะเฉพาะตามที่ผู้ใช้ต้องการ ดังนั้นใครที่สามารถพัฒนาแอพฯ สำหรับ Pepper ได้ เตรียมตัวให้พร้อมเลย และเพื่อให้การจะสื่อสารหรือโต้ตอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเลือกใช้ แท็บเล็ต จึงทำให้สามารถแสดงภาพ เนื้อหา หรือแม้แต่ความรู้สึกของ Pepper ออกมาได้ชัดเจนมากขึ้น

และเมื่อต้นปี 2016 นี้เองที่ Pepper สามารถพูดได้ทั้งภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส, ญี่ปุ่น และ สเปน เรียกว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาก็ว่าได้ และในอนาคตจะมีภาษาใหม่ๆ ให้ดาวน์โหลดเพิ่มอีกด้วย รอให้มีภาษาไทย ไวๆนะจ๊ะ!!

ที่มา : aldebaran

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก