Connect with us

ข่าววงการไอที

วิธีเช็คแบตเตอรี่แล็ปท็อป ทั้ง Windows และ Mac

เคยสงสัยหรือไม่ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในแล็ปท็อปของเรามีสถานภาพจริงๆ เป็นอย่างไรบ้าง มันยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าไม่ แล้วเราควรจะเปลี่ยนมันหรือยัง

เคยสงสัยหรือไม่ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในแล็ปท็อปของเรามีสถานภาพจริงๆ เป็นอย่างไรบ้าง มันยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าไม่ แล้วเราควรจะเปลี่ยนมันหรือยัง

เราลองมาดูวิธีง่ายๆกันก่อน คือ ถ้าสักเกตุเห็นแบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยผิดปกติ ให้ลองปิดการทำงานของโปรแกรมทั้งหมด ลดแสงหน้าจอลงให้มากที่สุด และปิด Bluetooth กับ Wifi แล้วยัไม่สามารถช่วยอะไรได้ ก็แสดงว่าถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

นั้นเป็นเพราะว่า ปริมาณความจุพลังงานของแบตเตอรี่นั้นเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว แล็ปท็อปที่เคยมีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด ก็จะใช้งานได้เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

แต่ถ้าหากเราอยากรู้สถานะแบตเตอรี่อย่างละเอียด ให้ทำตามดังต่อไปนี้

สำหรับ Mac ค่อนข้างง่าย คือ

  • กดปุ่ม Option

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000036683

  • คลิกที่ไอคอนแบตเตอรี่ จะเห็นสถานะของแบตเตอรี่ว่าเป็นเช่นไร

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000041692

สำหรับ Windows ค่อนข้างซับซ้อนกว่าเล็กน้อย คือ

  • คลิกที่มุมล่างซ้ายสุดของหน้าจอ และเลือก Command Prompt หรือ Command Prompt (Admin)
  • พิมพ์ powercfg energy และกด Enter แล้วรอสักครู่ ดังรูปด้านล่าง

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000043658

  • จะปรากฏสถานะของแบตเตอรี่ขึ้นมา และให้เราไปดูสถานะอย่างละเอียดได้จากไฟล์ energy-report.html

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000048764

  • เข้าไปที่ C:\Windows\system32\ คลิกที่ไฟล์ energy-report.html ดังรูปด้านล่าง

energy_report

  • ถ้าไม่ได้ผล ให้พิมพ์ powercfg  /batteryreport แล้วกด Enter จะปรากฏว่า ไฟล์ได้ถูก Save ลงเครื่องแล้ว

010814_1656_PowercfgVer2

  • ให้ไปดูได้ที่โฟลเดอร์ User ของเครื่อง และหาไฟล์ที่ชื่อ battery-report.html

010814_1656_PowercfgVer3

  • สิ่งสำคัญที่ต้องสักเกต คือ คำว่า Design Capacity เป็นตัวแสงดว่า แบตเตอรี่มีความจุสูงสุดเท่าไร และ Full Charge Capacity เป็นตัวแสดงว่า แบตเตอรี่สามารถชาร์จไฟได้เต็มสูงสุดเท่าไร  ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่มี Design Capacity อยู่ที่ 46,030 mWh แต่ Full Charge Capacity ได้เพียง 39,030 mWh

010814_1656_PowercfgVer4

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถรู้ข้อมูลพื้นฐานด้านประสิทธิภาพของแบตเตอรี่แล็ปท็อปได้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ให้แก่แล็ปท็อปเราหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : cnet.com และ softonic.com

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

ด่วน! หลุดข้อมูลอีเมลมหาศาลถึง 773 ล้านแอคเคาท์ : พร้อมวิธีตรวจสอบว่าข้อมูลเราโดนไปด้วยหรือไม่

Published

on

เว็บไซต์ Wired ได้รายงานว่า เมื่อไม่นานมานี้ได้มีฐานข้อมูลจำนวนมหศาลซึ่งประกอบไปด้วย อีเมลแอดเดรสจำนวน 772,904,991 แอคเคาท์ และพาสเวิร์ดอีกมากกว่า 21 ล้านชุด ถูกโพสต์ลงในเว็บแฮกออนไลน์

การแฮกครั้งได้ถูกพบครั้งแรกโดย Troy Hunt จาก Have i Been Pwned เว็บไซต์ด้านความปลอดภัยจากการแฮกข้อมูลที่ช่วยตรวจสอบว่าอีเมลและพาสเวิร์ดของผู้ใช้ได้ถูกเจาะหรือไม่ และเว็บไซต์ใดที่ปล่อยข้อมูลนั้น ๆ ออกมา

ชุดข้อมูลที่หลุดออกมาในครั้งนี้ถูกเรียกว่า “Collection #1” โดยทาง Wired ได้รายงานว่า ไม่ได้มาจากแหล่งข้อมูลแหล่งใดแหล่งหนึ่งอย่างจำเพาะเจาะจง แต่เป็นการรวมรวมจากฐานข้อมูลที่หลุดออกมาถึง 2,000 แห่ง ซึ่งรวมถึงพาสเวิร์ดที่ได้ถูกเจาะไปแล้วด้วย

“Collection #1” ถือได้ว่าเป็นหนึ่งการรั่วไหลของข้อมูลระดับมหาศาลที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ รองจากการแฮก Yahoo ที่ส่งผลกระทบต่อยูสเซอร์ผู้ใช้มากถึง 3 พันล้านยูสเซอร์

วิธีตรวจสอบว่าข้อมูลอีเมลของเราโดนไม่ด้วยหรือไม่

การตรวจสอบว่าข้อมูลอีเมลของเราได้รับผลกระทบไปด้วยหรือไม่นั้น ทางเว็บไซต์ BusinessInsider ได้รายงานว่า สามารถตรวจสอบผ่านเว็บไซต์ HaveIBeenPwned.com ได้โดยตรง โดยใส่อีเมลแอดเดรสลงไปก็จะรู้ได้ว่าข้อมูลของเราได้รับผลกระทบจาก Collection #1 หรือไม่ (ดังภาพที่ปรากฏด้านล่างนี้)

นอกจากนี้ในเว็บไซต์ HaveIBeenPwned.com ยังมีแท็บ Passwords ที่ช่วยตรวจสอบว่าพาสเวิร์ดของเราถูกเจาะไปด้วยหรือไม่ โดยใส่พาสเวิร์ดที่เราจำได้ลงไป

ถ้าหากพบว่าพาสเวิร์ดของเราได้รับผลกระทบ (ดังภาพที่ปรากฏด้านล่างนี้) ก็ควรรีบเปลี่ยนพาสเวิร์ดใหม่โดยทันที

ข้อมูลอ้างอิง : businessinsider

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

Apple วางแผนลดอัตราจ้างพนักงาน หลังได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลง

Published

on

สำนักข่าว Bloomberg รายงานถึงผลกระทบจากยอดขายที่ต่ำลงมากกว่าที่คาดการณ์ไว้ของ Apple ทำให้ CEO อย่าง Tim Cook ประกาศลดอัตราจ้างพนักงานบางแผนกลงในการประชุมเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

การลดอัตราการจ้างงานนี้ ไม่ได้หมายถึงเหตุการณ์รุนแรงเหมือนกับการปลดพนักงานอย่างที่เราเข้าใจกัน แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนี้กำลังบอกกับเราว่า ภายใน 6 เดือนที่ผ่านมา บริษัทที่เคยมีมูลค่ากว่าล้านล้านดอลลาร์ กำลังเข้าสู่ภาวะไม่มั่นคงทางการเงิน เนื่องจากยอดขายของ iPhone ลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ในการประชุมครุังนี้ Tim Cook ไม่ได้บอกรายละเอียดว่าแผนกไหนที่จะมีการลดอัตราจ้างลงบ้าง แต่สำหรับทีม AI ของ Apple ก็จะยังคงเพิ่มจำนวนพนักงานอย่างต่อเนี่อง ในขณะที่ Cook ไม่ได้เรียกทีมการตลาดเข้าประชุมด้วย ทั้งๆที่ช่องเดือนธันวาคมที่ผ่านมา Apple มุ่งทำการตลาดไปที่ iPhone มากกว่าสินค้าตัวอื่นๆ

เมื่อสองสัปดาห์ที่ผ่านมา Cook ได้ร่อนจดหมายเตือนนักลงทุนถึงผลประกอบการในไตรมาสแรกที่ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าไหร่ จากผลกระทบของอัตราการซื้อที่ลดลง และโปรโมชั่นเปลี่ยนแบตเตอรี่ในปี 2560 ส่วนทิศทางของ Apple จะเป็นอย่างไรต่อไปนั้น คงต้องติดตามกันต่อไป

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการไอที

สหรัฐรายงานการตรวจสอบ Huawei ข้อหาขโมยความลับทางการค้า

Published

on

ปัญหาระหว่างสหรัฐและ Huawei ยืดเยื้อมาร่วมเดือนแล้ว และดูเหมือนว่าจะทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ล่าสุด The Wall Street Journal รายงานว่า ทางการสหรัฐกำลังสอบสวนกรณี Huawei ขโมยความลับทางการค้าจากบริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์ในสหรัฐอเมริกาไป

WSJ เผยว่า Huawei ขโมยเทคโนโลยีสำหรับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนซึ่งกำลังทดสอบอยู่ชื่อว่า Tappy จาก T-Mobile ผู้ให้บริการเครือข่ายในสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจมีการยื่นฟ้องเร็วๆ นี้ แต่ ณ ตอนนี้การสอบสวนยังไม่ได้รับการแจ้งอย่างเป็นทางการ

ด้าน Huawei เองได้ออกมาปฏิเสธว่าบริษัทไม่ได้ร่วมมือกับรัฐบาลจีนในการเก็บข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งานส่งกลับไปยังรัฐบาลจีน และระบุว่าบริษัทเคลื่อนไหวเป็นอิสระจากรัฐบาล และทำตามกฏหมายอย่างเข้มงวดในประเทศที่ Huawei ให้บริการสินค้า

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้มีเพียงข่าวที่รายงานกันออกมาเสียส่วนใหญ่ ยังไม่มีการเปิดเผยหลักฐานอย่างเป็นรูปธรรมออกมาอย่างชัดเจนหาก Huawei ทำผิดจริงรวมถึงการร่วมมือกับรัฐบาลจีนด้วย

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!