Connect with us

ข่าววงการไอที

วิธีเช็คแบตเตอรี่แล็ปท็อป ทั้ง Windows และ Mac

เคยสงสัยหรือไม่ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในแล็ปท็อปของเรามีสถานภาพจริงๆ เป็นอย่างไรบ้าง มันยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าไม่ แล้วเราควรจะเปลี่ยนมันหรือยัง

Published

on

เคยสงสัยหรือไม่ว่าแบตเตอรี่ที่ใช้อยู่ในแล็ปท็อปของเรามีสถานภาพจริงๆ เป็นอย่างไรบ้าง มันยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพหรือไม่ ถ้าไม่ แล้วเราควรจะเปลี่ยนมันหรือยัง

เราลองมาดูวิธีง่ายๆกันก่อน คือ ถ้าสักเกตุเห็นแบตเตอรี่ใช้งานได้น้อยผิดปกติ ให้ลองปิดการทำงานของโปรแกรมทั้งหมด ลดแสงหน้าจอลงให้มากที่สุด และปิด Bluetooth กับ Wifi แล้วยัไม่สามารถช่วยอะไรได้ ก็แสดงว่าถึงเวลาเปลี่ยนแบตเตอรี่แล้ว

นั้นเป็นเพราะว่า ปริมาณความจุพลังงานของแบตเตอรี่นั้นเสื่อมถอยไปตามกาลเวลา ซึ่งในท้ายที่สุดแล้ว แล็ปท็อปที่เคยมีประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด ก็จะใช้งานได้เพียง 1-2 ชั่วโมงเท่านั้น เช่นเดียวกันกับโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ต

แต่ถ้าหากเราอยากรู้สถานะแบตเตอรี่อย่างละเอียด ให้ทำตามดังต่อไปนี้

สำหรับ Mac ค่อนข้างง่าย คือ

  • กดปุ่ม Option

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000036683

  • คลิกที่ไอคอนแบตเตอรี่ จะเห็นสถานะของแบตเตอรี่ว่าเป็นเช่นไร

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000041692

สำหรับ Windows ค่อนข้างซับซ้อนกว่าเล็กน้อย คือ

  • คลิกที่มุมล่างซ้ายสุดของหน้าจอ และเลือก Command Prompt หรือ Command Prompt (Admin)
  • พิมพ์ powercfg energy และกด Enter แล้วรอสักครู่ ดังรูปด้านล่าง

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000043658

  • จะปรากฏสถานะของแบตเตอรี่ขึ้นมา และให้เราไปดูสถานะอย่างละเอียดได้จากไฟล์ energy-report.html

Find out if it's time to replace your Windows laptop battery - CNET.FLV_000048764

  • เข้าไปที่ C:\Windows\system32\ คลิกที่ไฟล์ energy-report.html ดังรูปด้านล่าง

energy_report

  • ถ้าไม่ได้ผล ให้พิมพ์ powercfg  /batteryreport แล้วกด Enter จะปรากฏว่า ไฟล์ได้ถูก Save ลงเครื่องแล้ว

010814_1656_PowercfgVer2

  • ให้ไปดูได้ที่โฟลเดอร์ User ของเครื่อง และหาไฟล์ที่ชื่อ battery-report.html

010814_1656_PowercfgVer3

  • สิ่งสำคัญที่ต้องสักเกต คือ คำว่า Design Capacity เป็นตัวแสงดว่า แบตเตอรี่มีความจุสูงสุดเท่าไร และ Full Charge Capacity เป็นตัวแสดงว่า แบตเตอรี่สามารถชาร์จไฟได้เต็มสูงสุดเท่าไร  ยกตัวอย่างเช่น แบตเตอรี่มี Design Capacity อยู่ที่ 46,030 mWh แต่ Full Charge Capacity ได้เพียง 39,030 mWh

010814_1656_PowercfgVer4

เพียงเท่านี้ เราก็สามารถรู้ข้อมูลพื้นฐานด้านประสิทธิภาพของแบตเตอรี่แล็ปท็อปได้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยนแบตเตอรี่ก้อนใหม่ให้แก่แล็ปท็อปเราหรือไม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : cnet.com และ softonic.com

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการไอที

Apple เตรียมเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ ราคาถูก แต่รองรับ Apple Pencil!

Published

on

Apple ประกาศจัดงานพิเศษวันที่ 27 มีนาคมนี้ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัว iPad รุ่นใหม่ที่ราคาถูกลงตามข่าวลือก่อนหน้านี้

Ming Chi-Kuo จากบริษัทหลักทรัพย์ KGI Securities รายงานข้อมูลล่าสุดว่า Apple จะเปิดตัว iPad ขนาด 9.7 นิ้วรุ่นใหม่ ราคาถูกลง เน้นไปที่การศึกษามากขึ้น โดย Apple Pencil นั้นขายไปได้จำนวนมากถึง 9 – 10 ล้านชิ้น จึงเป็นไปได้ที่ iPad รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวภายในงานนี้จะรองรับ Apple Pencil ด้วยเช่นเดียวกัน

คาดว่า iPad รุ่นใหม่จะมีราคาอยู่ที่ $269 หรือประมาณ 8,000 บาทเท่านั้น โดยยอดจำหน่ายนั้น นักวิเคราะห์เผยว่าจะเหมาไปถึง 70% ของการขาย iPad ทั้งหมดเลยทีเดียว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ไฟดับ จนเสียหายหนักมาก!

Published

on

By

โรงงานผลิตชิปหน่วยความจำของ Samsung ในกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เกิดปัญญาไฟดับเกือบครึ่งชั่วโมง เมื่อต้นเดือนมีนาคม กระทบความเสียหายต่อตลาดโลก เนื่องจากเป็นแหล่งผลิตหน่วยความจำแฟลซใหญ่ที่สุดในโลก และการไฟดับไม่ใช่แค่ทำให้สายการผลิตหยุดทำงาน แต่ทำให้สินค้าชิปหน่วยความจำที่กำลังผลิตอยู่ได้รับความเสียหาย 11% ของการผลิตทั้งหมดในเดือนนี้

อาจทำให้ผู้ผลิตสินค้าที่ใช้ ชิปหน่วยความจำ ประสบปัญหาชิปมีราคาแพงขึ้น

อ้างอิง: The Register

ภาพประกอบ: Android Authority , Anadtech

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

ตำรวจเผยคลิปรถไร้คนขับของ Uber พุ่งชนคนดับเป็นครั้งแรก!

Published

on

ถือเป็นข่าวโด่งดังอย่างมากในสัปดาห์นี้กับเหตุการณ์สลดที่รถยนต์ไร้คนขับของ Uber เกิดอุบัติเหตุพุ่งเข้าชนกับผู้เคราะห์ร้ายรายหนึ่งในเมืองเทมพี รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา จนเสียชีวิต โดยล่าสุดทางตำรวจในเมืองแอริโซน่าก็ได้เผยฟุตเทจจากกล้องที่ติดอยู่ด้านหน้าและภายในตัวรถต่อสาธารณชน

***หมายเหตุ: คลิปดังกล่าวอาจมีภาพที่อาจทำให้ไม่สบายใจ โปรดใช้วิจารณญาณในการรับชม

ทั้งนี้ รถยนต์ไร้คนขับของ Uber นั้นพุ่งเข้าชน Elaine Herzberg หญิงผู้เคราะห์ร้ายวัย 49 ปี ที่กำลังข้ามถนน ก่อนที่เธอจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและเสียชีวิตเวลาต่อมา ซึ่งเธอถูกระบุว่าเป็นผู้เคราะห์ร้ายรายแรกที่ประสบอุบัติเหตุจากรถยนต์ไร้คนขับ

จากคลิปดังกล่าวจะเห็นว่า หญิงสาวได้ปรากฏตัวขึ้นมาเพียงไม่กี่วินาทีก่อนที่จะถูกชนอย่างจัง ขณะเดียวกันจากกล้องในตัวรถนั้นก็แสดงให้เห็นว่า คนขับที่นั่งมากับรถนั้นไม่ได้มองทางข้างหน้าก่อนจะเกิดเหตุ

สำหรับคดีดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเมืองเทมพี ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนผู้เกี่ยวข้องอย่างละเอียดในเวลานี้โดยยังไม่มีการดำเนินคดีใดๆ ซึ่งเบื้องต้นนั้นมีการถกเถียงกันว่าระบุว่าอุบัติเหตุดังกล่าวอาจไม่ได้เป็นความผิดของรถยนต์ไร้คนขับจาก Uber เนื่องจากในคลิปนั้น หญิงสาวผู้เคราะห์ร้ายเอง ก็ไม่ได้ข้ามถนนในทางม้าลาย แต่ประเด็นเรื่องที่ว่าเหตุใดตัวรถไม่สามารถตรวจจับผู้คนที่ข้ามถนนได้ ก็ยังอยู่ระหว่างการสอบสวนเช่นกัน โดยรถไร้คนขับของ Uber นั้นมี กล้อง 7 ตัว, เซนเซอร์ LIDAR 1 ตัว และมี RADAR อยู่รอบคัน แต่ทำไมจึงไม่สามารถตรวจสอบวัตถุในที่มืดได้ดีกว่าสายตามนุษย์

เรื่องนี้ก็ถือเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ของการพัฒนารถยนต์ไร้คนขับครับ ซึ่งก็สร้างปัญหาด้านความเชื่อมั่นได้พอสมควร แต่ในมุมกลับกันก็เป็นเหมือนเงื่อนไขให้บริษัทที่กำลังพัฒนารถยนต์ไร้คนขับต่างๆ ใส่ใจกับมาตรฐานการทดสอบมากขึ้น อย่างน้อยรถทดสอบก็ต้องไม่ใช้ความเร็วมากจนแก้ไขอะไรไม่ทันครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!