ญี่ปุ่นเตรียมนำร่องระบบชำระเงินผ่านลายนิ้วมือรับโอลิมปิก 2020

อีกไม่นานหากใครเดินทางไปเที่ยวที่ญี่ปุ่น อาจไม่ต้องแลกเงินเยนหรือพกบัตรเครดิตเพื่อลุยช้อปปิ้งอีกแล้ว โดยขณะนี้ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติให้มีการทดสอบระบบชำระเงินผ่านลายนิ้วมือแล้ว

 

ทั้งนี้ การใช้งานลายนิ้วมือในการชำระเงินนั้น จะเริ่มในส่วนของโซนธุรกิจท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมหรือร้านอาหาร โดยนักท่องเที่ยวเพียงทำการลงทะเบียนที่สนามบิน และไม่ต้องใช้พาสปอร์ตอีกต่อไป สำหรับการนำร่องเปิดใช้งานจะเริ่มที่ 300 เมืองในเขตควบคุมอย่าง Atami, Hakone, Kamakura, Yugawara ก่อนจะเริ่มขยายใช้ทั่วประเทศภายในปี 2020 ซึ่งญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพโอลิมปิก ฤดูร้อนด้วย

สำหรับความเป็นไปได้ในโครงการดังกล่าว ต้องรอติดตามข่าวกันอย่างใกล้ชิด ซึ่งในส่วนของระบบชำระเงินผ่านลายนิ้วมือยังมีรายละเอียดที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะออกมายืนยันโดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัย และหากเทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำได้จริง ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเช่นกัน

 

ที่มา : engadget

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save