ตัวเลขไม่โกหก ยอดขายสมาร์ตโฟน Samsung, iPhone พุ่ง ในขณะที่แบรนด์จีนตกเกือบหมด

ช่วงปีที่ผ่านมาเป็นสถานการณ์ที่ค่อนข้างลำบากทั่วโลกไม่พ้นอุตสาหกรรมสมาร์ตโฟน ทาง Strategy Analytics รายงานว่าในไตรมาส 2 ที่ผ่านมา ยอดขายสมาร์ตโฟนทั่วโลกลดลง 7% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว และนับเป็น 4 ไตรมาสแล้วที่ยอดขายสมาร์ตโฟนลดลงติดต่อกันมา

Strategy Analytics ระบุว่า ไตรมาสที่ผ่านมามียอดขายสมาร์ตโฟนทั้งหมด 291 ล้านเครื่อง อันดับ 1 ยังเป็นของ Samsung ในขณะที่หลาย ๆ คนอาจมองว่า Apple มียอดขายที่ลดลงเนื่องจากไม่มีอะไรใหม่ แต่ก็เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่เติบโตเหมือนกัน ในขณะที่แบรนด์จีนตัวเลขเกือบหมดครับ

 • Samsung ส่งมอบสมาร์ตโฟนได้ 63 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 9.5% มีส่วนแบ่งทั้งหมด 22%
 • Apple ส่งมอบสมาร์ตโฟนได้ 48 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 3.3% มีส่วนแบ่งทั้งหมด 16%
 • Xiaomi ส่งมอบสมาร์ตโฟนได้ 40 ล้านเครื่อง ลดลง 25.2% มีส่วนแบ่งทั้งหมด 14%
 • OPPO ส่งมอบสมาร์ตโฟนได้ 28 ล้านเครื่อง ลดลง 26.1% มีส่วนแบ่งทั้งหมด 10%
 • vivo ส่งมอบสมาร์ตโฟนได้ 25 ล้านเครื่อง ลดลง 21% มีส่วนแบ่งทั้งหมด 9%

นอกจากข้อมูลของ Strategy Analytics ก็ยังมีข้อมูลจาก Omdia ที่รายงานยอดขายสมาร์ตโฟนที่มีความใกล้เคียงกัน โดยมี Samsung และ Apple ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกัน ส่วนแบรนด์จีนอื่น ๆ อย่าง Xiaomi, OPPO และ vivo ก็มียอดขายที่หายไปเหมือนกัน แต่มีม้ามืดที่น่าสนใจอย่าง Honor ที่มียอดขายเพิ่มขึ้นถึง 125.4% เลยทีเดียว

ที่มา StrategyAnalytics, GSMArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก