นี่อาจเป็นเหตุผลสำคัญที่สุดว่าทำไม iPhone 14 Pro เท่านั้น ถึงได้ชิป Apple A16 รุ่นใหม่

Apple เปิดตัว iPhone 14 โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 4 โมเดล ได้แก่ iPhone 14, iPhone 14 Plus, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max ซึ่งปีนี้นับเป็นปีแรกที่ iPhone รุ่นปกติและรุ่น Pro ใช้ชิปคนละตัวกัน โดย iPhone 14 ใช้ชิป Apple A15 ในขณะที่ iPhone 14 Pro ได้ชิป Apple A16 รุ่นใหม่ไป

แหล่งที่มาของ Nikkei รายงานว่าต้นทุนการผลิตชิปของ Apple A16 รุ่นใหม่นั้น แพงขึ้น 2.4 เท่าเมื่อเทียบกับ Apple A15 โดยต้นทุนการผลิตอยู่ที่ 110 เหรียญ หรือประมาณ 4,150 บาท

ชิป Apple A16 รุ่นใหม่ ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี 4nm ในขณะที่ Apple A15 นั้นผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี 5nm ซึ่งหาก Apple A17 ผลิตขึ้นด้วยเทคโนโลยี 3nm ก็จะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงยิ่งขึ้นกว่าเดิม มีความเป็นไปได้สูงที่ iPhone 15 Pro อาจจะปรับราคาขึ้นอีก

จากผลการทดสอบของ Geekbench 5 พบว่า Apple A16 มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่า Apple A15 ราว 15-17% ในส่วนของ Multi-core

Nikkei ได้ร่วมมือกับ Fomalhaut Techno Solutions บริษัทวิจัยของญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผันกลับและการวิเคราะห์วัสดุพบว่า iPhone 14, iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max มีต้นทุนที่มากกว่ารุ่นเก่าถึง 20%

หากเทียบเรื่องเงินแล้ว Apple เปิดตัว iPhone ในราคาเท่าเดิม แต่มีต้นทุนสูงขึ้น นั่นหมายความว่า Apple น่าจะมีกำไรที่ลดลง แต่ในหลาย ๆ ตลาดก็มีราคาที่สูงขึ้นเนื่องจากความผันผวนของค่าเงิน เช่น สหราชอาณาจักร ออสเตรเลียและญี่ปุ่น เป็นต้น

ที่มา MacRumors

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก