สมาร์ตโฟนปัจจุบันที่หนักและใหญ่ขึ้นคือสาเหตุหนึ่งที่ Corning ต้องผลิต Gorilla Glass Victus 2 ให้แกร่งกว่าเดิม!

ในสัปดาห์ที่ผ่านมา Corning บริษัทผู้ผลิตกระจกป้องกันรอยหน้าจอสมาร์ตโฟนชื่อดังได้เปิดตัวกระจกกันรอยคุณภาพสูงรุ่นใหม่ ได้แก่ Gorilla Glass Victus 2 และล่าสุดได้มีการสัมภาษณ์กับ สกอตต์ ฟอเรสเตอร์ (Scott Forester) รองประธานฝ่ายและผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจที่ออกมาเล่าความท้าทายในการพัฒนา Gorilla Glass Victus 2

Gorilla Glass Victus 2 เน้นออกแบบให้มีความแข็งแกร่งป้องกันการทำมือถือร่วงจนหน้าจอแตกให้ได้มากขึ้น โดยมีเป้าหมายคือการรอดพ้นจากการตกบนพื้นขรุขระโดยเฉพาะจากวัสดุคอนกรีตหรือถนนยางมะตอย

ฟอเรสเตอร์เผยว่า สมาร์ตโฟนในปัจจุบันต้องการกระจกหน้าจอที่มีความแข็งแกร่งมากขึ้นเนื่องจากน้ำหนักและขนาดที่ใหญ่ขึ้นเฉลี่ย 15% และ 10% เมื่อเทียบกับ 4 ปีที่ผ่านมา ซึ่งน้ำหนักและขนาดส่งผลต่อแรงกระแทกเมื่อสมาร์ตโฟนหล่นลงพื้นโดยตรง

สมาร์ตโฟนที่ขนาดใหญ่ขึ้นก็จะมีฮาร์ดแวร์ที่ใหญ่ขึ้น โดยแบตเตอรี่เป็นส่วนประกอบที่มีผลอย่างมากต่อน้ำหนักของสมาร์ตโฟน อีกทั้งการเปลี่ยนวัสดุจากพลาสติกเป็นอะลูมิเนียมหรือเหล็กก็ส่งผลให้น้ำหนักของสมาร์ตโฟนเพิ่มขึ้นเช่นกัน

ทั้งนี้การเปลี่ยนมาใช้วัสดุโลหะก็ไม่ใช่เรื่องแย่ไปเสียทีเดียว เพราะโลหะทำให้ตัวเครื่องทนทานมากขึ้น และช่วยลดแรงที่กระทำกับกระจกเมื่อสมาร์ตโฟนกระแทกพื้นได้ อย่างไรก็ตาม Corning ได้ทำการทดลองและศึกษาตัวอย่างสมาร์ตโฟนจนค้นพบว่า พื้นคอนกรีตและยางมะตอยเป็นต้นตอของสมาร์ตโฟนที่จอแตกจำนวนมาก

ฟอเรสเตอร์เผยว่า Gorilla Glass Victus 2 ได้ถูกออกแบบมาให้ทนทานต่อแรงกระแทกจากการตกมากยิ่งกว่ารุ่นก่อน อีกทั้ง Corning ยังพยายามลดการสะท้อนของแสงให้ได้มากที่สุด เพราะหากแสงสะท้อนกระจกมากเกินไป ผู้ใช้ก็ต้องแก้ปัญหาโดยการปรับความสว่างหน้าจอ ทำให้กินพลังงานมากขึ้น แล้วผู้ผลิตก็ต้องใช้แบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นตามมา จนกลับมาเป็นปัญหาด้านน้ำหนักที่เพิ่มโอกาสที่หน้าจอจะแตกเมื่อตกพื้นไปด้วย

ที่มา: GSMArena

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก