ซื้อเคสเถอะ! ชมคลิป iPhone 15 Pro Max ถูกกรีด ลนไฟ และบิดนิดเดียวกระจกหลังก็แตกคามือ!

ในระหว่างที่ทั่วโลกกำลังรีวิวสรรพคุณของไลน์อัป iPhone 15 กันทั่วโซเชียลมีเดีย แต่ล่าสุด JerryRigEverything เจ้าเดิมยังคงความเป็นเอกลักษณ์ของตนเอง เขาปล่อยคลิปทดสอบความอึด iPhone 15 Pro Max เพื่อทดสอบความอึดของตัวเครื่องที่ใช้วัสดุใหม่อย่างไทเทเนียมระดับ 5!

การทดสอบที่ 1 : การกันรอยขีดข่วนหน้าจอ

เนื้อหาภายในคลิป เริ่มการทดสอบความทนทานต่อรอยขีดข่วนในนาทีที่ 3:31 ซึ่งปกติหน้าจอพลาสติกจะเริ่มมีรอยขีดข่วนเมื่อเจอความแข็งระดับ 2 หรือ 3 แก้วจะเริ่มมีรอยขีดข่วนจากความแข็งระดับ 5 หรือ 6 ในขณะที่แซฟไฟร์จะเริ่มมีรอยขีดข่วนที่ระดับ 8 หรือ 9

จากการทดสอบพบว่าหน้าจอของ iPhone ซึ่งแอปเปิ้ลเรียกว่าจอ Ceramic Shield เริ่มมีรอยขีดข่วนเมื่อเจอกับความแข็งระดับ 6 และมีรอยขีดข่วนชัดเจนที่ระดับ 7 ซึ่ง JerryRigEverything เผยว่า รอยขีดข่วนระดับ 6 ที่พบใน iPhone 15 Pro Max นั้นดูจางกว่าปกติ (หมายความว่าหน้าจอของรุ่นนี้ทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้น)

การทดสอบที่ 2 : การกรีดด้วยคัตเตอร์

การกรีดด้วยคัตเตอร์เริ่มต้นในช่วงนาทีที่ 3:52 ซึ่งในส่วนของกล้องเซลฟีและกระจกหน้าจอก็สามารถทนรอยกรีดได้

ต่อมาเป็นการกรีดด้านข้างตัวเครื่องที่เป็นวัสดุไทเทเนียมที่ใช้วิธีการเคลือบสีแบบ PVD ซึ่งเป็นการเคลือบชั้นสีที่บางมาก ๆ ทับตัวไทเทเนียมอยู่ โดยในขั้นตอนนี้จะเห็นรอยกรีดจากคัตเตอร์ชัดเจนที่ทำให้ชั้นสีที่เคลือบไว้หลุดออกมา (รวมปุ่ม power, volume และ action) จะมีเพียงบริเวณช่องรับสัญญาณ 5G เท่านั้นที่ไม่พบรอยกรีด และด้านหลังก็รอดจากการกรีดด้วยคัตเตอร์เช่นกัน

การทดสอบที่ 3 : การลนไฟหน้าจอ

การทดสอบด้วยการลนไฟหน้าจอเริ่มต้นในนาทีที่ 6:30 เราจะเห็น JerryRigEverything ใช้ไฟแช็คลนที่หน้าจอ iPhone 15 Pro Max นานเกือบ 40 วินาที แต่กลับเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น แสดงให้เห็นว่าในด้านนี้ iPhone 15 Pro Max สามารถผ่านการทดสอบได้อย่างดีเยี่ยม

การทดสอบที่ 4 : การหักตัวเครื่อง

การหักตัวเครื่องสมาร์ตโฟนเป็นหนึ่งในการทดสอบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของ JerryRigEverything และผลทดสอบ iPhone 15 Pro Max ก็น่าผิดหวังจนแม้แต่ตัวเจ้าของช่องเองยังประหลาดใจ เพราะเขาไม่นึกว่าฝากระจกหลังของ iPhone 15 Pro Max จะแตกง่ายขนาดนี้ โดยนี่เป็นครั้งแรกของไลน์อัป iPhone ที่ไม่ผ่านการทดสอบนี้

หากดูที่คลิปจะพบว่า JerryRigEverything ใช้เวลาบิด iPhone 15 Pro Max เพียง 2 วินาทีจากนาทีที่ 7:22 ถึง 7:24 เท่านั้นก่อนที่ฝาหลังจะแตกคานิ้วโป้งทั้ง 2 ของเขา

การทดสอบที่ 5 : ใช้วัสดุไทเทเนียมจริงหรือไม่?

ช่วงต้นคลิปในนาทีที่ 1:40 ถึง 2:10 เราจะเห็นการพ่นไฟใส่แผ่นไทเทเนียมที่จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือสีที่เปลี่ยนไปเมื่อโดนความร้อน โดยสีด้านนอกสุดจะเป็นสีเหลือง เมื่อเข้ามาวงในที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นจะเปลี่ยนเป็นสีม่วง สีน้ำเงิน สีฟ้า และจุดที่ร้อนที่สุดจะกลับมาเป็นสีเงินอีกครั้ง

ในช่วงนาทีที่ 9:17 หลังจาก iPhone 15 Pro Max โดนลนไฟที่ด้านข้างตัวเครื่องเราจะเห็นเฟรมส่วนที่โดนความร้อนว่าเริ่มมีการเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง เป็นรูปแบบเดียวกับตัวอย่างแผ่นไทเทเนียมที่นำมาทดสอบ ดังนั้นจึงยืนยันได้ว่า iPhone 15 Pro Max ใช้วัสดุไทเทเนียมจริง เพียงแต่ตัวเขาเองก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า เป็นไทเทเนียมเกรด 5 จริงหรือไม่

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส