สาเหตุที่สาย USB-C บางชนิดชาร์จ iPhone 15 ไม่เข้า ไม่ใช่เพราะ Apple แต่เป็นเพราะตัวสายเอง

แม้ว่า Apple จะเปิดตัว iPhone 15 ที่มาพร้อมกับพอร์ต USB-C แล้วก็ตาม แต่ดูเหมือนว่าจะมีผู้ใช้งานหลายคนที่อาจจะเจอปัญหาทำไมเอาสาย USB-C บางประเภทมาชาร์จแล้วไม่เข้า ซึ่งจริง ๆ แล้วปัญหาไม่ได้อยู่ที่ iPhone แต่อยู่ที่สายที่นำมาชาร์จครับ

บล็อกเกอร์ต่างประเทศได้ทดสอบนำสายชาร์จ USB-C มาทดสอบชาร์จ iPhone พบว่าสายชาร์จบางชนิดไม่สามารถใช้งานร่วมกับ iPhone ได้ ยกตัวอย่างสายชาร์จของ Huawei ที่รองรับชาร์จไว 66W และ 88W

ปัญหาการชาร์จ iPhone 15 ด้วยสาย USB-C ไม่ได้ จะเกิดขึ้นกับสาย USB-C ที่เป็นแบบ A to C หรือหัวด้านหนึ่งเป็น USB-A เนื่องจากสายประเภทนี้ไม่ได้รองรับมาตรฐาน PD ทำให้ไม่สามารถชาร์จ iPhone ที่รองรับมาตรฐาน PD ในการตรวจจับเป็นหลัก แต่เมื่อทดสอบกับสาย USB-C to C ของ Xiaomi และ OPPO แล้ว กลับสามารถใช้งานได้ปกติโดยไม่มีปัญหาอะไร

สำหรับผู้ใช้งานอาจจะต้องสังเกตสายจากผู้ผลิตกันเล็กน้อยครับ อย่าง Huawei จะมีสาย USB-C แบบทั้งหมด A to C และ C to C ซึ่งสาย A to C ของ Huawei นั้นจะเป็นสายพิเศษที่บริษัทออกแบบมาให้รองรับชาร์จไวของสมาร์ตโฟนตัวเองเป็นหลัก

วิธีเลือกง่าย ๆ คือสังเกตว่าสายที่เรากำลังจะซื้อนั้นมีการระบุว่ารองรับ PD หรือไม่ หากรองรับก็สามารถใช้งานกับ iPhone 15 ได้อย่างไม่มีปัญหาอะไรครับ

ที่มา Huawei Central

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส