Motorola เผยเทคโนโลยีหน้าจออัจฉริยะที่สามารถรักษาตัวเองได้!

Moto Z Force เป็นสมาร์ทโฟนของ Motorola ที่มีชื่อเสียงในเทคโนโลยีหน้าจอ ShatterShield ซึ่งเป็นหน้าจอกันแตกนั่นเองครับ โดยวัสดุที่นำมาใช้นั้นไม่ใช่กระจก แต่กลับเป็นพลาสติกชนิดพิเศษชนิดหนึ่ง

ถึงแม้ว่าการใช้วัสดุเป็นพลาสติกแบบนี้อาจทำให้หน้าจอเป็นรอยขีดข่วนได้ง่าย แต่หากคุณเผลอทำสมาร์ทโฟนตกพื้นคอนกรีต คุณจะพบว่า หน้าจอชนิดนี้จะไม่มีการแตกร้าว

ณ ตอนนี้ Motorola ก็ยังไม่หยุดเพียงแค่เทคโนโลยี ShatterShield แต่กลับเดินหน้าพัฒนาต่อไป โดยขณะนี้ Motorola ได้สิทธิบัตรที่เกี่ยวกับการพัฒนากระจกอัจฉริยะ (Smart glass) ซึ่งสามารถซ่อมแซมตัวเองได้หากตัวมันได้รับความเสียหายครับ

เจ้ากระจกอัจฉริยะที่พูดถึงนั้นเป็น “พลาสติกจำรูป (memory polymer)” ที่มีลักษณะคล้ายกับกระจก แต่มีความพิเศษตรงที่มันสามารถจดจำรูปทรงและปรับเปลี่ยนโครงสร้างของตัวเองได้ หากอยู่ในสภาวะตรงตามเงื่อนไข

ในส่วนของซอฟต์แวร์จะสามารถตรวจจับรอยแตกบนหน้าจอ และมันจะสั่งการให้เริ่มต้นกระบวนการซ่อมแซมตัวเองได้ครับ

ส่วนกระบวนการซ่อมแซมตัวเองนั้น ผู้ใช้งานจะต้องหยุดการใช้โทรศัพท์เครื่องนั้นๆ แล้วฮาร์ดแวร์จะเริ่มมีอุณหภูมิสูงขึ้น โมเลกุลของวัสดุกระจกอัจฉริยะจะเริ่มทำให้โมเลกุลรอบๆ สั่น จากนั้นโมเลกุลจะจัดรูปใหม่ เพื่อกลับไปอยู่ในสภาวะเริ่มต้น

Motorola ยอมรับว่า เทคโนโลยีการซ่อมแซมตัวเองนั้น ไม่สามารถทำให้หน้าจอกลับมาเป็นเหมือนตอนแรกได้ 100% แต่อย่างไรก็ตามเทคโนโลยีนี้ก็มีความน่าสนใจมากๆ เพราะมันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาหน้าจอที่ไม่มีวันแตกร้าวในอนาคตได้ครับ

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก