นักวิเคราะห์ชี้ iPhone X จะพา Apple สร้างปรากฏการณ์ ‘Super Long Cycle’ อย่างไม่เคยมีมาก่อน

บริษัทวิเคราะห์หลักทรัพย์ Piper Jaffray ออกมาแสดงมุมมองว่า Apple อยู่ในสถานการณ์ที่ดี โดยเฉพาะจากปรากฏการณ์ความต้องการในตลาดที่มีต่อ iPhone X จำนวนมาก โดยเฉพาะฟีเจอร์ใหม่ ๆ อย่างหน้าจอคุณภาพสูงและตัวเซ็นเซอร์กล้อง 3D ใน iPhone X ที่สามารถต่อยอดให้กับอุปกรณ์อื่น ๆ ประกอบกับรอบการผลิตที่ถูกยืดออกไปในปีหน้า และเสริมต่อด้วยการเปิดตัว iPhone X รุ่นใหม่นั้นจะทำให้บริษัทสามารถเพิ่มมูลค่าและสร้างความต้องการทางการตลาดที่เรียกว่า ‘Super Long Cycle’ ได้ ซึ่งถือว่ายาวนานกว่า ‘Super Cycle’ ที่เคยคาดการณ์กันไว้ก่อนหน้านี้เสียอีก

นั่นหมายความว่าสินค้าของ Apple จะอยู่ในวัฏจักรขาขึ้นครั้งใหญ่อีกยาวนานหลายปีด้วยฟีเจอร์ใหม่ที่จะทำให้ผู้ใช้จำนวนมหาศาลหันมา ‘เปลี่ยนมือถือ’ ในช่วงเวลาเดียวกัน

Michael Olson จาก Piper Jaffray ระบุว่าวัฏจักรของไอโฟนที่ดูเหมือนจะเคยมีการคาดหมายว่าจะตกลงแล้วนั้นจะเปลี่ยนไป ซึ่งการมาของ iPhone X นั้นสร้างโอกาสทางธุรกิจและความสนใจในเรื่องของเทคโนโลยี augmented reality อย่างมาก ซึ่งสามารถต่อยอดให้กับนักพัฒนาแอปพลิเคชันสามารถพัฒนาให้ใช้งานร่วมกับเซ็นเซอร์สามมิติ สร้างประสบการณ์ใหม่หรือเทรนด์ในอนาคตสำหรับการใช้งานสมาร์ทโฟนได้แบบไร้รอยต่อ

โดย Olson ยังอ้างอิงจากสายการผลิตว่า ชิ้นส่วนในการผลิตเซ็นเซอร์กล้องสามมิติในปีหน้านั้นถูกสั่งผลิตในปริมาณที่เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า และจุดที่น่าสนใจคือไอโฟนในปี 2018 ที่ต่อยอดจาก iPhone X นั้นจะยิ่งสร้างผลกำไรและยอดขายได้ถล่มทลายยิ่งขึ้นอีก ทำให้เขามองว่า Apple นั้นจะยังคงรักษาตำแหน่งของตัวเองและเติบโตต่อไปได้สบายในตลาดระยะยาว

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น