Connect with us

ข่าววงการมือถือ

AIS ลงนามสัญญากับ TOT เป็นพันธมิตรคลื่น 2100 MHz / อาจทำ Broadband ร่วมกัน

Published

on

บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS ได้แถลงล่าสุดว่า ได้ให้บริษัทลูกที่ชื่อ แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด หรือ AWN ลงนามในสัญญาทดสอบระบบกับบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) (TOT) เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559

นอกจากนี้ AIS ยังให้อีกบริษัทลูกคือ บริษัท ซุปเปอร์ บรอดแบรนด์ เน็ทเวอร์ค จำกัด (SBN)  ลงนามกับ TOT เมื่อ 6 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา

ประกอบด้วย

  • สัญญาการใช้บริการข้ามโครงข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ภายในประเทศ มีคู่สัญญาระหว่าง AWN กับ TOT โรมมิ่งบนคลื่นความถี่ 2100 MHz ของ TOT ซึ่งต่อยอดจากสัญญาเดิมที่หลายท่านอาจจะได้เห็นว่าซิม AIS นั้นสามารถ โรมมิ่งกับ TOT 3G บนคลื่น 2100 MHz ได้ ตั้งแต่ปีก่อน (เครือข่ายมักจะขึ้นบนหน้าจอเป็น AIS-T) โดยสัญญาใหม่นี้มีระยะเวลาของสัญญาตั้งแต่ 1 มี.ค. 61 ถึง 3 ส.ค. 68 โดย AWN จะจ่ายค่าตอบแทนเป็นรายเดือน

  • สัญญาเช่าเครื่องและอุปกรณ์เพื่อให้บริการโทรคมนาคม โดยมีคู่สัญญาระหว่าง SBN กับ TOT ซึ่งให้ TOT เช่าอุปกรณ์จาก SBN ไปใช้ให้บริการคลื่น 2100 MHz ตั้งแต่ 1 มี.ค. 61 ถึง 3 ส.ค. 68

นายวีรวัฒน์ เกียรติพงษ์ถาวร หัวหน้าคณะผู้บริหารด้านธุรกิจสัมพันธ์และองค์กร AIS กล่าววว่า บริษัทได้ลงทุนโครงข่ายบนคลื่น 2100 MHz ของ TOT เพิ่มเป็น จำนวน 2.5 หมื่นสถานีฐานจากเดิมมีอยู่ 5 พันสถานีฐาน สามารถครอบคลุมระบบ 3G ทั่วประเทศ รองรับได้ราว  10 ล้านเลขหมาย ทำให้มีคลื่นเท่ากับ True (เมื่อรวมการเช่าคลื่น 900 MHz จาก TOT มาทำสัญญาณ 2G ด้วย)

ส่วนทาง TOT ก็จะได้ใช้เสาและอุปกรณ์รวมถึงคลื่นจาก AIS และสามารถเปิดให้บริษัทอื่นเช่าต่อได้ด้วย อีกทั้ง AIS อาจจะเป็นพันธมิตรกับ TOT ในธุรกิจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงหรือ Broadband อีกด้วย

อ้างอิง: สำนักข่าว Infoquest

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

Apple คืนเงินให้ผู้ใช้ iPhone ที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ไปก่อนหน้านี้

Published

on

หากยังจำกันได้ Apple ได้เปิดโปรแกรมให้ผู้ใช้งานสามารถนำ iPhone ที่แบตเตอรี่เสื่อม ตั้งแต่ iPhone 6 เป็นต้นมา ไม่นับรวม iPhone 8 สามารถนำแบตเตอรี่ไปเปลี่ยนฟรีได้หากมีอาการแบตเตอรี่เสื่อม

อย่างไรก็ตาม มีผู้ใช้งานบางกลุ่มที่นำเครื่องไปเปลี่ยนแบตเตอรี่ก่อนที่ Apple จะประกาศเปิดโปรแกรมดังกล่าว ซึ่ง Apple ได้ประกาศเพิ่มเติมว่าจะคืนเงิน $50 ให้ผู้ใช้งานที่เปลี่ยนแบตเตอรี่ระหว่างวันที่ 1 มกราคม ถึง วันที่ 28 ธันวาคม

สำหรับคนที่ต้องการขอเงินคืนจะต้องติดต่อกับ Apple ก่อนวันที่ 31 ธันวาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Lenovo Z5 จะมีแบตเตอรี่ที่อยู่ได้นานถึง 45 วัน!!

Published

on

CEO ของ Lenovo, Chang Cheng ได้เผยแพร่ภาพ Lenovo Z5 ไปแล้วก่อนหน้านี้ ทั้งภาพสเกทช์และภาพที่ผ่านการเรนเดอร์มาแล้ว โดย Lenovo Z5 นั้นจะมาพร้อมกับกล้องคู่และทีเด็ดคือหน้าจอไร้ขอบของแท้ 100% นั่นเองครับ

ล่าสุด Chang Cheng ได้ให้ข้อมูลที่น่าเหลือเชื่อเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดเอาไว้ว่า Lenovo Z5 จะมาพร้อมกับระยะเวลาการใช้งานที่นานถึง 45 วันด้วยการชาร์จเพียงครั้งเดียวเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่เยอะมากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยรายลเอียดเกี่ยวกับความจุของแบตเตอรี่หรือเทคโนโลยีที่ใช้ในการประหยัดแบตเตอรี่แต่อย่างใด

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Xiaomi เตรียมเปิดตัว MIUI 10 วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

Published

on

เมื่อวานนี้ Xiaomi ประกาศเปิดตัว Xiaomi Mi 8 วันที่ 31 พฤษภาคมนี้ แต่นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว Xiaomi ยังประกาศเปิดตัว MIUI 10 ในวันเดียวกันด้วยครับ

จากโปสเตอร์นั้นสามารถแปลได้ว่า “I will be faster than lightning” หรือ “เราจะแรงยิ่งกว่าแสง” นั่นหมายความว่า MIUI 10 นั้นจะมาการปรับปรุงประสิทธิภาพความลื่นไหลและความไวให้มากขึ้นอย่างชัดเจนเลยทีเดียวครับ

ก็ต้องรอดูกันครับว่า MIUI 10 นั้นจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!