Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Google เปิดตัว Android P รองรับรอยบาก, การสั่งงานแบบ iPhone X และระบบที่ฉลาดขึ้น!!

Published

on

เมื่อคืน Google ได้จัดงาน Google I/O โดยไฮไลท์ของงานนี้ก็ไม่พ้น Android P ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของบริษัทได้ถูกเปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อยครับ

มีอะไรใหม่ใน Android P

  • ระบบการสั่งการแบบใหม่: Interface ของ Android P มีการออกแบบใหม่ โดยเปลี่ยนจากปุ่มกลมๆ เป็นขีดคล้ายกับ iPhone X ปัดขึ้นเพื่อเข้าหน้าโฮม ปัดขึ้นค้างไว้เพื่อเปิด Multitasking แต่การเลื่อนสามารถใช้ Indicator หรือขีดๆ ในการเลื่อนดูแอปพลิเคชั่นได้ แต่ยังคงมีปุ่ม ​Back อยู่

  • Digital Well Being: ปัจจุบัน Google พบว่าผู้คนใช้งานสมาร์ทโฟนมากเกินไป ฟีเจอร์นี้จะช่วยแจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานว่าผู้ใช้งานในส่วนต่างๆ มากน้อยขนาดไหน เพื่อเป็นการปรับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งานเองด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยถนอนร่างกายให้ผู้ใช้งานอย่าง Wind Down ซึ่งจะเปลี่ยนสีหน้าจอให้เป็นขาวดำเมื่ออยู่ในที่มืด ช่วยถนอมสายตา หรือ App Timer ช่วยกำหนดระยะเวลาการใช้งานแอปพลิเคชั่นได้

Android Intelligent

เรียกว่าเป็นหมวดใหญ่ของ Android P ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันมากมาย

  • Adaptive Battery: ระบบใหม่ที่จะจำแนกแอปพลิเคชั่นที่ใช้บ่อยและไม่บ่อย แอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ถูกใช้บ่อยๆ จะถูกจำกัดการใช้งานของ CPU ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น
  • Adaptive Brightness: ระบบจะเรียนรู้การใช้งานสมาร์ทโฟนของเรา และปรับแสงให้โดยอัตโนมัติ ไม่เหมือนยุคเก่าที่ใช้เพียงเซ็นเซอร์วัดแสงเท่านั้น
  • App Actions: ระบบจะเรียนรู้การใช้งานของเราและแนะนำแอปพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งาน เช่น หากเราต่อหูฟังเข้ากับสมาร์ทโฟนก็จะมีการแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลงเช่น Spotify มาให้ทราบ
  • Slices: นำส่วนหนึ่งของแอปที่น่าจะใช้งานในตอนนั้นออกมาแสดง เช่นแสดงปุ่มจัดการไฟในบ้าน เมื่ออยู่บ้าน หรือแสดงปุ่มเรียกแท็กซี่เมื่อค้นหาเส้นทาง

ตอนนี้ Android P เปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแบบ Beta หรือรอบทดสอบแล้ว ใครที่สนใจก็สามารถนำไปลองเล่นกันได้ ดูแล้ว Android P มีการพัฒนาที่เยอะมากเลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

iPhone X ยังครองอันดับหนึ่งสมาร์ทโฟนขายดีที่สุด!!

Published

on

Counterpoint Research ได้เผยแพร่สมาร์ทโฟนที่ขายได้มากที่สุดภายในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า iPhone X ยังมียอดจำหน่ายมากที่สุดครับ

iPhone X ครองส่วนแบ่งยอดขายทั้งหมด 3.5% ตามด้วย iPhone 8 Plus 2.3%, Redmi 5A 1.8% และ Oppo A83 สมาร์ทโฟนระดับกลาง

อันดับต่อจากนี้คือ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ครองอันดับ 5 และ 6 ตามด้วย iPhone 7 ครองส่วนแบ่งไป 1.6%, iPhone 8 1.4% ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

หลุดคลิป Xiaomi Mi 8 ระบบสแกนนิ้วมือ “ฝังหน้าจอ” ของจริง!?

Published

on

มีคลิปวิดีโอถูกเผยแพร่ใน weibo จากผู้ใช้งาน “Slashleaks” ซึ่งเป็นคลิปเกี่ยวกับการใช้งานระบบสแกนนิ้วมือ ซึ่งไม่ใช่ระบบสแกนนิ้วมือธรรมดา เพราะเป็นการสแกนนิ้วมือจากเซนเซอร์ที่ฝังอยู่ใต้จอสมาร์ทโฟนของ Xiaomi Mi 8 นั่นเองครับ!

นอกจากระบบสแกนนิ้วมือดังกล่าวแล้วยังลือกันอีกว่า สมาร์ทโฟนรุ่นนี้มาพร้อมเทคโนโลยีการแสกนใบหน้าที่มีความสามารถสูสีกับ Face ID ของ Apple iPhone X เลยทีเดียว!

ในเรื่องของสเปคก็ไม่ใช่เล่นๆ เลย เพราะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 845 ซึ่งคาดการณ์ว่า จะมาพร้อมแรม 8GB หน่วยความจำภายใน 64GB รองรับระบบการชาร์จไร้สาย และแบตเตอรีขนาด 4,000 mAh ซึ่งรันบน MIUI 9 ที่จะเปิดตัวเป็นครั้งแรกในการเปิดตัวเรือธงตัวใหม่จาก Xiaomi รุ่นนี้ครับ

อย่างไรก็ตามวิดีโอที่เห็นในคลิปมีระยะเวลาเพียง 3-4 วินาทีเท่านั้น และยังไม่มีการยืนยันใดๆ ว่า สิ่งที่เราเห็นจากคลิปมาจากฟีเจอร์สแกนนิ้วมือจากเซนเซอร์ที่ฝังใต้จอจริงๆ เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรปักใจเชื่อ 100% ครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

ภาพหลุดล่าสุด Vivo APEX : คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนไร้ขอบสุดงดงาม เวอร์ชั่นพร้อมใช้งาน

Vivo APEX คอนเซ็ปต์สมาร์ทโฟนไร้ขอบจริงจัง ได้รับการเปิดเผยอย่างน่าประทับใจภายในงาน MWC 2018 ที่จัดขึ้นเมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่ผ่านมา และมีภาพตัวเครื่องหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง

Published

on

ล่าสุดได้มีการเปิดเผยภาพตัวเครื่องของ Vivo APEX ที่กำลังถูกใช้งาน โดยภาพดังกล่าวได้อธิบายว่าเป็นเวอร์ชั่นที่พร้อมใช้งานจริง

จากภาพข้างต้น ได้แสดงให้เห็นหน้าจอ OLED ของ Vivo APEX ที่มีขนาด 5.99 นิ้ว อัตราวส่าน 18:9 ความละเอียด Full HD+ โดยที่มีขอบจอเพียง 1.8 มม. เท่านั้น ส่วนด้านล่างตัวเครื่องมีขอบหนา 4.3 มม. ซึ่งอาจมีอัตราส่วนหน้าจอต่อตัวเครื่องมากถึง 98%

อีกทั้งยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ครอบคลุมถึงครึ่งหนี่งของหน้าจอ ซึ่งทำให้สามารถปลอดล็อคหน้าจอได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น และใช้เทคโนโลยี Screen SoundCasting ที่ทำให้หน้าจอสามารถสร้างเสียงส่งไปยังหูของผู้สนทนาได้ ซึ่งคล้ายกับเทคโนโลยีที่ Xiaomi Mi Mix ใช้

และอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากของ Vivo APEX คือ กล้องหน้าที่สามารถเปิดออกมาจากขอบด้านบนตัวเครื่องได้ คล้ายกับกล้องของเรือดำน้ำ หรือ Periscope

ทาง Vivo ได้เคยกล่าวว่าก่อนหน้านี้ว่าจะเริ่มการผลิต Vivo APEX ในช่วงกลางปี 2018 นี้ และจากภาพหลุดล่าสุดนี้ ก็อาจเป็นการบอกเป็นนัยว่า Vivo APEX อาจใกล้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!