Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Google เปิดตัว Android P รองรับรอยบาก, การสั่งงานแบบ iPhone X และระบบที่ฉลาดขึ้น!!

Published

on

เมื่อคืน Google ได้จัดงาน Google I/O โดยไฮไลท์ของงานนี้ก็ไม่พ้น Android P ระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นล่าสุดของบริษัทได้ถูกเปิดตัวมาเป็นที่เรียบร้อยครับ

มีอะไรใหม่ใน Android P

 • ระบบการสั่งการแบบใหม่: Interface ของ Android P มีการออกแบบใหม่ โดยเปลี่ยนจากปุ่มกลมๆ เป็นขีดคล้ายกับ iPhone X ปัดขึ้นเพื่อเข้าหน้าโฮม ปัดขึ้นค้างไว้เพื่อเปิด Multitasking แต่การเลื่อนสามารถใช้ Indicator หรือขีดๆ ในการเลื่อนดูแอปพลิเคชั่นได้ แต่ยังคงมีปุ่ม ​Back อยู่

 • Digital Well Being: ปัจจุบัน Google พบว่าผู้คนใช้งานสมาร์ทโฟนมากเกินไป ฟีเจอร์นี้จะช่วยแจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานว่าผู้ใช้งานในส่วนต่างๆ มากน้อยขนาดไหน เพื่อเป็นการปรับลักษณะการใช้งานของผู้ใช้งานเองด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยถนอนร่างกายให้ผู้ใช้งานอย่าง Wind Down ซึ่งจะเปลี่ยนสีหน้าจอให้เป็นขาวดำเมื่ออยู่ในที่มืด ช่วยถนอมสายตา หรือ App Timer ช่วยกำหนดระยะเวลาการใช้งานแอปพลิเคชั่นได้

Android Intelligent

เรียกว่าเป็นหมวดใหญ่ของ Android P ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันมากมาย

 • Adaptive Battery: ระบบใหม่ที่จะจำแนกแอปพลิเคชั่นที่ใช้บ่อยและไม่บ่อย แอปพลิเคชั่นที่ไม่ได้ถูกใช้บ่อยๆ จะถูกจำกัดการใช้งานของ CPU ช่วยให้ประหยัดแบตเตอรี่มากขึ้น
 • Adaptive Brightness: ระบบจะเรียนรู้การใช้งานสมาร์ทโฟนของเรา และปรับแสงให้โดยอัตโนมัติ ไม่เหมือนยุคเก่าที่ใช้เพียงเซ็นเซอร์วัดแสงเท่านั้น
 • App Actions: ระบบจะเรียนรู้การใช้งานของเราและแนะนำแอปพลิเคชั่นที่ต้องการใช้งาน เช่น หากเราต่อหูฟังเข้ากับสมาร์ทโฟนก็จะมีการแจ้งเตือนแอปพลิเคชั่นสำหรับฟังเพลงเช่น Spotify มาให้ทราบ
 • Slices: นำส่วนหนึ่งของแอปที่น่าจะใช้งานในตอนนั้นออกมาแสดง เช่นแสดงปุ่มจัดการไฟในบ้าน เมื่ออยู่บ้าน หรือแสดงปุ่มเรียกแท็กซี่เมื่อค้นหาเส้นทาง

ตอนนี้ Android P เปิดให้ดาวน์โหลดและติดตั้งแบบ Beta หรือรอบทดสอบแล้ว ใครที่สนใจก็สามารถนำไปลองเล่นกันได้ ดูแล้ว Android P มีการพัฒนาที่เยอะมากเลยทีเดียวครับ

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ผลทดสอบ iPhone XS แรงกว่าสมาร์ทโฟน Android ทุกรุ่น!!

Published

on

Tom’s Guide ได้ iPhone XS มาลองแล้ว รวมถึงได้เผยแพร่ผลการทดสอบประสิทธิภาพความแรงของชิปประมวลผล Apple A12 Bionic เทียบกับ Snapdragon 845 ชิปประมวลผลตัวแรงของฝั่ง Android ให้ได้ชมกันด้วย

ปีที่แล้ว iPhone X ครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุด แม้ว่า Apple จะเปิดตัวชิปประมวลผล Apple A11 Bonic ก่อน แล้ว Qualcomm ค่อยเปิดตัวชิปประมวลผล Snapdragon 845 ตามมาทีหลังก็ยังไม่สามารถทำคะแนนได้เหนือ Apple A11 Bionic ได้ แน่นอนว่าปีนี้ไม่ต้องสงสัย iPhone XS ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่แรงที่สุดเป็นที่เรียบร้อย

ถึงจะบอกว่ามากกว่า แต่ Apple A12 Bionic ไม่ได้ทำคะแนนได้มากกว่า Apple A11 Bionic มากเท่าไหร่นัก นอกจากนี้ยังมีผลการทดสอบกราฟฟิคจาก 3D Marks พบว่า OnePlus 6 ได้คะแนนสูงสุดครับ

ผลทดสอบอื่นๆ

ผลทดสอบดโดยรวมจะเห็นว่า Apple A12 Bionic ทำได้ดีกว่า Android ค่อนข้างมาก งานนี้ก็ต้องมารอชม Kirin 980 และ Snapdraon 855 จะสามารถทำคะแนนเหนือ Apple A12 Bionic ได้หรือไม่

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

แกะ iPhone XS พบแบตเตอรี่รูปตัว L ซีลกันน้ำหนาขึ้น

Published

on

รอบนี้ไม่ใช่ iFixit แต่เป็น Fixjeiphone ได้แกะเครื่อง iPhone XS ให้เราชมกันว่าภายในเครื่องจะมีอะไรแตกต่างไปจากเดิมบ้าง

อันดับแรก iPhone XS มีการกันน้ำที่แน่นหนาขึ้น ตามมาตรฐาน IP68 ซึ่งอยู่ในระดับที่สูงกว่า iPhone X ซึ่งกันน้ำตามมาตรฐาน IP67 ครับ

อย่างที่สองคือแบตเตอรี่รูปตัว L ซึ่งแตกต่างจาก iPhone X ตรงที่ตอนนี้ไม่มีการแบ่งเป็นสองก้อนแล้ว (หรือจริงๆ แล้วยังแบ่งแต่เนียนไปก่อน) และตรงกับรายงานก่อนหน้านี้ที่ความจุแบตเตอรี่ของ iPhone XS นั้นลดลงเหลือ 2,658 เมื่อเทียบกับ iPhone X ซึ่งมีความจุแบตเตอรี่อยู่ที่ 2,716 mAh

อ้างอิง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการมือถือ

Samsung เปิดตัว Galaxy A7 2018 สมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องสามตัว!

Published

on

เพิ่งเป็นข่าวไปได้ไม่นาน ล่าสุด Samsung ก็เปิดตัว Galaxy A7 2018 เป็นที่เรียบร้อย ซึ่งนับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Samsung เลยที่มีกล้องถึงสามตัว

สเปก Galaxy A7 2018

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2220 พิกเซล ไม่มีรอยบาก
 • ชิปประมวลผลไม่ระบุรุ่น ประมวลผล 8 แกน
 • ความจุให้เลือกสามขนาด ได้แก่ GB/64GB, 4GB/128GB และ 6GB/128GB
 • แบตเตอรี่ 3,300 mAh
 • Android 8.0 ตั้งแต่แกะกล่อง
 • สแกนลายนิ้วมือที่ข้างเครื่อง
 • มีให้เลือก 4 สี ได้แก่ ดำ น้ำเงิน ทอง และชมพู

ทีเด็ดของ Galaxy A7 2018 แน่นอนว่าคือกล้องหลังที่ให้มาถึง 3 ตัว กล้องหลัก ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/1.7, กล้องสำหรับทำละลายหลัง ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล และกล้องมุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล f/2.4

คาดว่าจะวางจำหน่ายในยุโรปและเอเชียบางประเทศ ราคาอาจจะอยู่ที่ประมาณ $410 หรือประมาณ 13,300 บาท

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!