Connect with us

ข่าววงการมือถือ

ชำแหละ Google Pixel 3 XL เผยให้เห็นหน้าจอที่ผลิตโดย Samsung พร้อมตัวเครื่องที่เชื่อมด้วยกาวอย่างแน่นหนา

Published

on

Google Pixel 3 XL

เปิดตัวกันไปได้สักพักหนึ่งแล้วสำหรับสมาร์ทโฟนของ Google อย่าง Pixel 3 XL ล่าสุด iFixit ก็ไม่รอช้า จึงชำแหละให้เห็นทุกชิ้นส่วนภายในเครื่องอย่างชัดเจน แต่จะมีชิ้นส่วนไหนที่บอบบางเป็นพิเศษกันบ้างนั้น ไปชมพร้อมๆ กันเลยครับ

เริ่มต้นด้วยการแกะหน้าจอออกก่อน พบว่าหน้าจอของรุ่นนี้ผลิตจาก Samsung (ซึ่ง Touch Controller เป็นตัวเดียวกันกับที่ใช้ Galaxy S9 Plus) ต่างจากรุ่นที่แล้วอย่าง Pixel 2 XL ที่ใช้จอ OLED จาก LG จึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไม DisplayMate ถึงยกให้ Pixel 3 XL เป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลดีที่สุดเป็นอันดับต้นๆ

กาวยังยึดติดขดลวด NFC เข้ากับแบตเตอรี่ และยังยึดลำโพงเข้ากับโครงโลหะด้านล่างตัวเครื่องอีกด้วย ถ้าจะเข้าถึงช่อง USB-C, ถาดซิม และเสาอากาศบางตัว จำเป็นต้องแกะซีลที่เชื่อมติดด้วยกาว อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นอกจากนี้ บนเมนบอร์ดยังมีตัวระบายความร้อนจำนวนมาก เพื่อช่วยลำเลียงความร้อนจากชิปเซ็ตต่างๆ ไปยังบอดี้ที่ทำจากโลหะ

อย่างไรก็ตาม iFixit ได้ให้คะแนนความยากง่ายในการแกะเครื่อง 4 เต็ม 10 โดยที่ 10 คะแนนเต็มหมายถึงแกะง่ายที่สุด

  • ข้อดีคือ สกรูที่ใช้ขันยึดเครื่องนั้นเป็นแบบมาตรฐาน Torx T3 และกาวเชื่อมบริเวณแบตเตอรี่ซึ่งสามารถแกะออกจากตัวเครื่องได้โดยง่าย
  • ข้อควรระวังคือ โอริงและกาวเชื่อมซึ่งทำหน้าที่กันไม่ให้น้ำและความชื้นเข้าสู่ตัวเครื่อง ทำให้การแกะเครื่องซับซ้อนขึ้น
  • ข้อเสียคือ การจะถอดจอออกมาซ่อมนั้น ต้องแกะตัวเครื่องออกมาทั้งหมด ซึ่งการที่หน้าจอและฝาหลังเป็นกระจก หากทำตัวเครื่องตกกระแทกจะเกิดความเสียหายมากกว่าปกติ
  • สุดท้าย ถ้าจะแกะซ่อมอุปกรณ์ในเครื่องสักอย่าง ต้องลอกกาวที่เชื่อมฝาหลังออกไปก่อน และแปะกาวกลับเมื่อซ่อมเสร็จ ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะกาวที่ใช้นั้นยึดเกาะได้แน่นมาก

 

ที่มา : GSM Arena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

ภาพสิทธิบัตรล่าสุด เน้นย้ำ! สมาร์ทโฟน Samsung ปี 2019 อาจใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O จริงๆ : รวมถึง Galaxy S10 ด้วย

Published

on

ก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่า Samsung Galaxy S10 ที่จะเปิดตัวในเดือนมกราคม 2019 นี้ จะมีดีไซน์ต่างจาก Galaxy S8 และ S9 อย่างชัดเจน โดยอาจเปลี่ยนมาใช้ดีไซน์จอเต็ม Infinity-O ที่มีรูสำหรับติดตั้งกล้องบนหน้าจอ (Samsung ได้เปิดตัวจอแบบ Infinity-U, V, O และ New Infinity ภายในงาน Samsung Developer Conference 2018 เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา)

ล่าสุด เว็บไซต์ LetsGoDigital ได้เปิดภาพสิทธิบัตรของ Samsung ที่ได้ยื่นต่อ WIPO (World Intellectual Property Office : สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญา) ได้เปิดเผยดีไซน์สมาร์ทโฟนในอนาคตที่จะใช้จอเต็มแบบ Infinity-O อย่างจริงจัง ซึ่งอาจรวมถึง Galaxy S10 ด้วย

หลายดีไซน์ที่ปรากฏด้านล่างนี้ มีรูบนหน้าจอที่มุมซ้าย โดย Model A นั้น มีมุมจอคล้ายกับ Galaxy Note 9 ส่วน Model B นั้น คล้ายกับ Galaxy S9

สำหรับ Model C, E, F และ J นั้น เป็นจอโค้ง และมีขอบจอที่ต่างกัน และยังมีดีไซน์จอเต็มที่มีส่วนเว้าบนหน้าจอด้วยอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า Samsung Galaxy S10 จะติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนนิ้วแบบ “อัลตราโซนิค” บนหน้าจอ และมีกล้องหลัง 3 ตัว (เลนส์มาตรฐาน, มุมกว้าง และเทเลโฟโต้)

อย่างไรก็ดี เราคงต้องรอดูว่า Samsung จะเลือกดีไซน์จอแบบ Infinity เหล่านี้สำหรับสมาร์ทโฟนที่จะเปิดตัวในปี 2019 นี้หรือไม่ และจะมีรุ่นใดบ้าง

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Apple อาจออกแบบโมเด็มของตนเอง สำหรับ iPhone รุ่นใหม่ด้วย

Published

on

เนื่องจาก Apple ได้เติบโตอย่างต่อเนื่องทุก ๆ ปี และได้พยายามลดอัตราการใช้ชิ้นส่วนจากผู้ผลิต Third Party ด้วยการออกแบบ CPU และ GPU ของตนเอง

ล่าสุดมีรายงานจาก Bloomberg ระบุว่า Apple อาจเปิดตัวโมเด็มของตนเองในเร็ว ๆ นี้

ในช่วงที่ผ่านมา Apple ได้โพสต์รายชื่องานที่รับสมัครผ่านเว็บไซต์กว่า 10 ตำแหน่งงาน ทั้งวิศวกรฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ในการพัฒนาอุปกรณ์ไร้สายจำนวนมากที่ซานดิเอโก

และล่าสุดดูเหมือนว่า Apple กำลังมองหาผู้ที่มีประสบการณ์ในด้าน LTE และ Bluetooth เป็นสำคัญ ที่อาจเกี่ยวโยงถึงเทคโนโลยีที่รองรับเครือข่าย 5G ในอนาคตด้วย ซึ่งบ่งชี้ถึงการพัฒนาโมเด็มให่สำหรับ iPhone รุ่นต่อไปในอนาคต

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า iPhone จะรองรับ 5G ในปี 2020 โดยใช้ชิปโมเด็มของ Intel แต่ถ้า Apple สามารถพัฒนาชิปโมเด็มของตนเองได้สำเร็จ ก็อาจเปลี่ยนมาใช้ชิปของตนเองก็เป็นได้

ทั้งนี้จะช่วยให้ Apple ลดการที่ต้องพึ่งพาบริษัทอื่นในการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ลงได้

ข้อมูลอ้างอิง : phonearena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD เตรียมจัดอีเวนท์เปิดตัว Nokia ใหม่ 3 รุ่น ในวันที่ 5 ธ.ค. นี้

Published

on

HMD Global ได้เตรียมจัดอีเวนท์ในวันที่ 5 ธันวาคม 2018 นี้ ที่ประเทศดูไบ ซึ่งจากภาพโปสเตอร์ได้อ้างถึงการเปิดตัวสมาร์ทโฟน Nokia ใหม่ จำนวน 3 รุ่น ด้วยกัน

ถ้าหากิจารณาจาก #ExpectMore นั้น ก็มีความเป็นไปได้ว่างานอีเวนท์นี้อาจมีเซอร์ไพรซ์ด้วย

Boosting the brightness of the image shows that the left and center phones have notches, the one on the right does not. A Nokia 8.1 is expected with a notch and the Nokia 7.1 Plus is still to make its way west (currently, it’s available as the X7 in China). There’s also a Nokia 2.1 Plus on the horizon (likely to sport a notch as well).

เมื่อเร่งความสว่างของโปสเตอร์ขึ้น จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนเครื่องกลางและด้านซ้ายนั้นมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอจึงอาจเป็น Nokia 8.1 ที่คาดว่าจะมีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอ และ Nokia 7.1 Plus ที่จะเปิดตัวสำหรับตลาดในฝั่งตะวันตก

ส่วนรุ่นที่ไม่มีส่วนเว้าด้านบนหน้าจอนั้น อาจเป็น Nokia  9 ก็เป็นได้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!