Connect with us

ข่าววงการมือถือ

Xiaomi พัฒนาดีไซน์ “เจาะรูกล้องคู่” บนหน้าจอ : จดสิทธิบัตรกับทาง WIPO แล้ว

ดีไซน์เจาะรูบนหน้าจอสำหรับติดตั้งกล้องหน้า กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟรายใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Samsung และ Honor (แบรนด์ย่อยของ Huawei)

ล่าสุด Xiaomi ได้พัฒนาดีไซน์ดังกล่าวขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง โดยได้จดสิทธิบัตรกับทาง WIPO (World Intellectual Property Office : องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก) ระบุว่าเป็นดีไซน์เจาะรูกล้องหน้าคู่บนหน้าจอ

 

สิ่งที่ Xiaomi ได้ทำให้แตกต่างจากกล้องหน้าคู่ของ Samsung Galaxy S10+ ที่กำลังจะเปิดตัวคือ Samsung เจาะรูทรงรูปไข่ 1 รู สำหรับติดตั้งกล้องหน้า 2 ตัว แต่สำหรับเรือธงรุ่นใหม่ของ Xiaomi นั้น ได้เจาะ 2 รู แยกออกจากกัน สำหรับติดตั้งกล้องหน้า 2 ตัว แยกจากกัน

นอกจากนี้ สิทธิบัตรที่ยืนจดนั้นยังได้แสดงให้เห็นดีไซน์เจาะรูกล้องหน้าคู่ที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็น ทั้ง กล้องหน้า 2 ตัว อยู่ด้านเดียวกัน, กล้องหน้า 2 ตัว แยกออกไปด้านซ้ายและด้านขวา, เจาะ 2 รูทรงรูปไข่ ที่ด้านซ้ายและด้านขวาของหน้าจอ เพื่อใช้ในวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ในขณะนี้ Xiaomi ยังมิได้เปิดเผยดีไซน์สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปแต่อย่างใด แต่ควาดว่าจะมีการพัฒนาดีไซน์ไปมากกว่าเรือธง Samsung Galaxy S10+ ที่จะเปิดตัวในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2019 นี้

ข้อมูลอ้างอิง : gsmarena

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววงการมือถือ

รอไปอีกหน่อย Intel จะร่วมวง 5G ในปี 2020

Published

on

ก่อนหน้านี้ Intel เคยประกาศว่าบริษัทจะส่งตัวอย่างโมเด็ม 5G ออกมาโชว์ให้ผู้ผลิตดูก่อนในปีนี้ แต่ชิปดังกล่าวจะยังไม่ถูกใส่ในสมาร์ทโฟนจนกว่าจะปี 2020 ซึ่งผู้ผลิต iPhone อย่าง Apple ที่ใช้ชิปโมเด็มของ Intel ก็ต้องรอไปจนถึงปี 2020 เช่นเดียวกัน

Reuters รายงานว่า Apple เคยคุยกับ Samsung และ MediaTek เรื่องชิปโมเด็ม 5G เพื่อนำมาใช้กับ iPhone รุ่นปี 2019 แต่ยังไม่มีรายงานว่าการตกลงระหว่าง Apple และอีกสองบริษัทเป็นอย่างไร แต่ถ้าหาก Apple จะยังเลือกใช้ชิปโมเด็มจาก Intel, Apple ก็ต้องรอไปอีก 2 ปีกว่า iPhone หรือ iPad จะรองรับ 5G ซึ่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ อาจะวิ่งนำไปก่อนแล้ว

Samsung เปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Galaxy S10 Plus รุ่นรองรับ 5G ก็จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่เดือนต่อจากนี้ และในงาน MWC ก็อาจจะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นเดียวกันครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Galaxy Fold จะมีรุ่น 5G วางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคมนี้

Published

on

DJ Koh, CEO ของ Samsung Mobile ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวภายในงานเปิดตัวว่า “Galaxy Fold คือสุดยอดผลิตภัณฑ์ระดับพรีเมียมที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G และมอบประสบการณ์การใช้งานระดับสูงและจะวางจำหน่ายในเดือนพฤษภาคนี้”

สำหรับผู้ใช้งานในประเทศเกาหลีจะได้สัมผัสสมาร์ทโฟน Galaxy Fold ตัวจริงในช่วงกลางเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ แต่จะมีให้ทดลองใช้งานในไม่กี่ช็อปเท่านั้น ก่อนที่จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนพฤษภาคมนี้

Samsung ประกาศราคา Galaxy Fold ในงานเปิดตัวอยู่ที่ $1,980 แต่ราคาขายในเกาหลีจะอยู่ที่ 2.3-2.4 ล้านวอน ($2,130) หรือประมาณ 66,700 บาท ส่วนหนึ่งมาจากความสามารถรองรับ 5G ซึ่งมีต้นทุนในการผลิตที่สูงกว่า

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 2.1 แล้ว!

Published

on

ก่อนหน้านี้ HMD ปล่อยอัปเดต Android Pie ให้ Nokia 5 (2017) เมื่อเดือนที่ผ่านมา และ Nokia 6 (2017) เมื่อวานนี้ ล่าสุดบริษัทได้ปล่อยอัปเดตให้ Nokia 2.1 ซึ่งรัน Android Go Edition เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

HMD เปิดตัว Nokia 2.1 เมื่อพฤษภาคมปีที่ผ่านมาพร้อมกับ Android 8.1 Oreo Go Edition วันนี้ก็ได้รับอัปเดต Android Pie Go Edition เพิ่มเติมอีกครับ

ทั้งนี้ HMD อาจจะพลาดด้วยเหตุผลบางประการ ปล่อยอัปเดต Android Pie ไม่ตรงตามกำหนดการ ดันลืมปล่อยอัปเดต Android Pie ให้กับ Nokia 3.1 และ Nokia 5.1 ซึ่งตามจริงควรได้รับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว คาดว่าบริษัทอาจปล่อยอัปเดตให้ทันภายในเดือนมีนาคมนี้ครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!