หลุดภาพแถบแจ้งเตือน และหน้าล็อกสกรีนใหม่ของ Android 12

Google ปล่อย Android 12 Developers Preview ออกมาให้ทดสอบกันแล้วเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งตอนนี้สามารถทดลองใช้งานได้บนเครื่อง Google Pixel ตั้งแต่ Google Pixel 3 ขึ้นไป ซึ่งล่าสุดทาง XDA Developers ก็ได้ไปเจอกับหน้าตาใหม่ของหน้าล็อกหน้าจอ และแถบแจ้งเตือนแบบใหม่ ที่ Google ซ่อนเอาไว้ในเวอร์ชันนี้

หากย้อนกลับไปเมื่อราวอาทิตย์ก่อน ก่อนที่ Google จะปล่อย Developer Preview ของ Android 12 ให้ทดสอบกัน ก็มีภาพหลุดของหน้าตา Android 12 ที่ดูจะแปลกตาไปมาก และไม่ตรงกับที่ Google พึ่งปล่อยออกมาเลย

ซึ่งก็เข้าใจว่า Google นั้นกำลังทดสอบหน้าตาใหม่ของ Android 12 อยู่นั่นเอง พร้อมด้วยกับระบบ Theme แบบใหม่ด้วย เพราะหากสังเกตดูแล้ว หน้าตาทั้งหมดนั้นก็ต่างมีพื้นฐานการวาง layout ที่คล้าย ๆ กัน

หน้าตาใหม่ที่กำลังทดสอบกันอยู่นี้จะเน้นไปที่ความโค้งมนของหลาย ๆ ส่วน (ยกเว้นพวก drawable) โดยหากเทียบกับ Android 11 ที่ไม่ได้เน้นความโค้งมนแล้ว ถือว่าเปลี่ยนไปไม่ค่อยมาก

อีกจุดหนึ่งที่เปลี่ยนไปคือหน้าตาใหม่ของหน้าล็อกหน้าจอ ซึ่งมีการวาง layout ใหม่ และดูเหมือนจะเลือกปรับได้ หรืออาจจะเปลี่ยนไปตาม Theme ที่เลือก

อย่างไรก็ตาม Android 12 Developer Preview ที่ออกมายังเป็นเพียงแค่เวอร์ชันแรกเท่านั้น เราน่าจะได้เห็นอะไรเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมกันอีกในรุ่นถัด ๆ ไปที่จะออกมาครับ

อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส