กลุ่มทรู ขอบคุณทุกกำลังใจในการประมูลคลื่น 900 MHz เพิ่มศักยภาพบริการครอบคลุมทุกมิติ

21 ธันวาคม 2558 กลุ่มทรู ขอขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ต่อยอดความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย (Wireless hi-speed broadband) ชูจุดแข็งผู้ให้บริการที่มีเครือข่ายที่ดีที่สุดและมีแบนด์วิธมากที่สุดถึง 55 MHz เดินหน้านำคลื่น 900 MHz ผสานการให้บริการบนคลื่นความถี่ 850 (ภายใต้กสท.) 1800 และ 2100 MHz เพิ่มศักยภาพการให้บริการเพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานครอบคลุมทุกมิติทั้ง 2G , 3G รวมทั้ง 4G ซึ่งกลุ่มทรูนับเป็นผู้ให้บริการเพียงรายเดียวที่มีความพร้อมในการมุ่งสู่บริการ 4G Advance รายแรกอย่างแท้จริง มั่นใจการประมูลครั้งนี้ จะเสริมความแข็งแกร่งให้ธุรกิจ ลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาว และมีความคุ้มค่าในทุกด้าน ทั้งการขยายฐานลูกค้าของทรูมูฟ เอช ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่อง และความสามารถในการให้บริการด้วยความครอบคลุมและสปีดที่เร็วแรงเหนือกว่า นอกจากนี้ คลื่นความ 900 MHz ที่ประมูลได้ในครั้งนี้ ยังลดภาระต้นทุนในการขยายโครงข่ายกว่า 45,000 ล้านบาท อีกทั้งยังมาพร้อมกับฐานลูกค้าที่ใช้คลื่นและอุปกรณ์มือถือ 900 MHz ทั่วประเทศ กลุ่มทรูในฐานะบริษัทคนไทยจะมุ่งมั่นทำให้ดีที่สุด เพื่อผู้บริโภคชาวไทยและประเทศไทยตลอดไป

40
นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหารบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานคณะผู้บริหารบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับการประมูลคลื่นความถี่ 900 MHz ซึ่งการประมูลในครั้งนี้นับเป็นปรากฎการณ์ที่ดีของวงการโทรคมนาคมไทยที่มีผู้ประกอบการรายใหม่เพิ่มเข้ามา ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกมากขึ้นและยังเป็นก้าวสำคัญของกลุ่มทรูที่จะครองความเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบรนด์ไร้สาย ด้วยความถี่ที่หลากหลาย เครือข่ายที่ดีที่สุด และแบรนด์วิธที่มากที่สุดถึง 55 MHz พร้อมด้วยพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ที่มีประสบการณ์ด้านบริการ 4G ระดับโลกคือ ไชน่าโมบายส์ที่จะร่วมสร้างความแข็งแกร่งและเสริมศักยภาพการให้บริการของบริษัท โดยกลุ่มทรูจะนำความโดดเด่นของคลื่น 900 MHz ซึ่งมีคุณสมบัติพิเศษด้านการครอบคลุม และมีฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz อยู่แล้วทั่วประเทศ ผสมผสานกับคลื่นความถี่ที่กลุ่มทรูมีอยู่ทั้ง 850 (ภายใต้กสท.), 1800 และ 2100 MHz ต่อยอดทำให้ทรูมูฟ เอช เป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย ซึ่งไม่เพียงแต่รักษาความเป็นผู้นำ 4G ในไทยแต่ยังสามารถรองรับและให้บริการครอบคลุมได้ทุกมิติ ทั้งบริการวอยซ์และดาต้าบน 2G,3G และ 4G และยังทำให้ทรูมูฟ เอช เป็นผู้ประกอบการเพียงรายเดียวที่มีศักยภาพความพร้อมในการให้บริการ 4G Advance เป็นรายแรกในไทยได้อย่างแท้จริง

55

48

สำหรับการประมูลคลื่น 900 MHz ในครั้งนี้ บริษัทได้ทำการศึกษาอย่างรอบคอบ พร้อมกับมีบริษัทที่ปรึกษาช่วยพิจารณาประเมินราคาที่เหมาะสมทางธุรกิจ โดยบริษัทไม่ได้พิจารณาเพียงมูลค่าและประสิทธิภาพที่สูงกว่าของคลื่น 900 MHz เท่านั้น แต่ยังคำนวณถึงฐานลูกค้าที่ใช้บริการคลื่น 900 MHz ที่มีอยู่ทั่วประเทศเป็นจำนวนมากกว่า 50% ของตลาดมือถือในปัจจุบัน ถือเป็นโอกาสทางธุรกิจที่กลุ่มทรูจะได้ขยายฐานสู่กลุ่มลูกค้าดังกล่าว อีกทั้งยังเป็นความคุ้มค่าในทุกๆด้านสำหรับทรูมูฟ เอช ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องตามแนวโน้มความต้องการของตลาดบริการสื่อสารข้อมูลแบบไร้สาย นอกจากนี้ การได้คลื่นความถี่เพิ่มและมีความหลากหลาย ยังเป็นปัจจัยที่สำคัญในการดำเนินธุรกิจ ที่ต้องเน้นการเพิ่มประสิทธิภาพเครือข่ายที่เหนือกว่า โดยเฉพาะคุณสมบัติพิเศษคลื่น 900 MHz ที่ทะลวงและไปได้ไกลกว่าคลื่นความถี่ย่านที่สูงกว่าถึง 3 เท่า จึงช่วยลดภาระต้นทุน 45,000 ล้านบาท ในการลงทุนขยายโครงข่ายเพื่อให้บริการ 4G ครอบคลุม 97% ทั่วประเทศไทย

45

นอกจากนี้ เงื่อนไขในการชำระค่าใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900 MHz ในครั้งนี้ ถือว่ามีความยืดหยุ่นมากและเอื้อต่อการจัดการกระแสเงินสดของบริษัท โดยกลุ่มทรูมีช่องทางในการจัดสรรแหล่งเงินทุนเพื่อใช้ในการชำระค่าใบอนุญาตและเพื่อพัฒนาเครือข่าย 4G ทั้งจากกระแสเงินสดของบริษัท เงินกู้หรือสินเชื่อจากสถาบันการเงิน การจำหน่ายสินทรัพย์เพิ่มเติมเข้ากองทุนและหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมดิจิทัล (DIF) อีกทั้งยังได้รับเครดิตจากกลุ่มผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ (Vendor Finacing) จึงมั่นใจได้ว่าบริษัทมีความแข็งแกร่งและพร้อมเดินหน้าพัฒนาเครือข่ายและคุณภาพการให้บริการต่อเนื่องอย่างแน่นอน

54

52

กลุ่มทรู ขอย้ำว่า การประมูลคลื่น 900 MHz ที่ได้มาในครั้งนี้ เป็นก้าวที่สำคัญและเป็นโอกาสเดียวที่จะเพิ่มศักยภาพในการเติบโตอย่างก้าวกระโดด ของทรูมูฟ เอช ขึ้นเป็นผู้นำอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ไร้สาย (Wireless hi-speed broadband) เสริมความแข็งแกร่ง และช่วยลดความเสี่ยงในการประกอบการในระยะยาวโดยกลุ่มทรูยังคงมุ่งมั่นยก ระดับการให้บริการและมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้า ภายใต้ยุทธศาสตร์คอนเวอร์เจนซ์ เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทย ได้ใช้บริการที่ดีที่สุด กลุ่มทรูขอขอบคุณทุกกำลังใจที่ให้การสนับสนุนทั้งกลุ่มผู้ถือหุ้น กลุ่มผู้ให้การสนับสนุนบริษัท รวมทั้งคณะผู้บริหาร พนักงาน และที่สำคัญคือผู้ใช้บริการทุกท่านที่มอบความไว้วางใจและมีความสำคัญในการ ผลักดันให้กลุ่มทรูสามารถเติบโตอย่างต่อเนื่องอย่างแข็งแกร่ง และเราเดินหน้าสร้างสรรค์บริการที่มีคุณภาพและเครือข่ายที่ดีที่สุด เพื่อให้ผู้บริโภคชาวไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและสาระบนโลกออนไลน์ได้ อย่างทั่วถึง และร่วมพัฒนาอุตสาหกรรมสื่อสารโทรคมนาคมของไทยให้ทัดเทียมนานาประเทศต่อไป”นายศุภชัย กล่าว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก