ระวัง! ข้อมูลในมือถือ Android อาจหายหมด เพราะมัลแวร์ Mazar Bot

ผู้ใช้ Android โปรดระวัง มัลแวร์ ชื่อ Mazar Bot ที่กำลังแพร่กระจายอยู่ในสมาร์ทโฟนขณะนี้

มัลแวร์ตัวนี้จะมาในรูปแบบของ SMS โดยจะขอเข้าถึงขอมูลในเครื่อง ไม่ว่าจะเป็น Message, การเชื่อมต่อ Network, Service ที่เสียค่าใช้จ่าย และ System Tool ถ้า

ข้อความใน SMS ดัวกล่าว มีดังนี้

“You have received a multimedia message from +[country code] [sender number] Follow the link http: //www.mmsforyou [.] Net / mms.apk to view the message”

หากผู้ใช้ท่านในกดยืนยันและติดตั้ง .apk ดังกล่าว จะมีผลทำให้ข้อมูลในเครื่องเสียหายได้ ดังนี้

  • ปิดประตูหลังเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ Android ในสมาร์ทโฟนเพื่อควบคุมเครื่องได้ตามต้องการ
  • ส่ง SMS ไปยัง Premium Channel ต่างๆ ซึ่งอาจเป็นผลให้ผู้ใช้ต้องเสียเงินค่าบริการได้
  • อ่าน SMS ซึ่งอาจรวมถึงรหัส Authenication เพื่อทำธุรกรรมการเงินออนไลน์ การซื้อขายของออนไลน์ได้ 
  • เข้าถึงข้อมูลพื้นฐานของโทรศัพท์ Android ได้ทั้งหมด รวมถึงสามารถลบช้อมูลทุกอย่างออกจากระบบได้อีกด้วย

มัลแวร์ Mazar Bot ถูกค้นพบโดย Heimdal Security ซึ่งนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อความที่ถูกส่งไปยังเบอร์โทรต่างๆด้วยวิธีการสุ่ม โดยข้อความดังกล่าวจะเชื่อมโยงไปยัง mms.apk ต่อไป โดยสิ่งทีทำให้มัลแวร์แตกต่างออกไปของมัลแวร์ตัวนี้ คือ มันเข้าถึงสมาร์ทโฟนได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านการติดตั้งแอปจาก Third Party Application Store อีกทั้งยังสามารถแพร่เข้าไปยังอินเตอร์เน็ต และ Chrome ได้อีกด้วย

BBpwibr

เคยมีการพูดถึง มัลแวร์ Mazar Bot ตัวนี้มาก่อนแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2015 ใน Dark Web ต่างๆ และนี่เป็นครั้งแรกที่มัลแวร์ตัวนี้ได้ถูกแพร่กระจายเป็นวงกว้าง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันระบบค่อนข้างมั่นใจว่ามัลแวร์ตัวนี้มีที่มาจากประเทศรัสเซีย ซึ่งเป็นที่แรกที่มัลแวร์ตัวนี้ถูกค้นพบเมื่อปีที่แล้วโดย Recorded Security จึงไม่น่าแปลกใจที่มัลแวร์ตัวนี้จะไม่สามารถติดตั้งได้ในสมาร์ทโฟนของประเทศรัสเซีย โดยเจ้ามัลแวร์ตัวนี้จะตรวจสอบและหยุดการแพร่กระจาย Apk สู่เครื่องที่ใช้ภาษารัสเซียเป็นภาษาหลักของเครื่อง

ระบบปฏิบัติการมือถือ Android ต้องเจอกับปัญหาด้านระบบความปลอดภัยเป็นอย่างมากในช่วง 12 เดือนมานี้ รวมถึงมัลแวร์ Stagefright อันโด่งดัง ซึ่งเคยแพร่เข้าสู่ 95 เปอร์เซ็นต์ ของสมาร์ทโฟน Android ทั้งหมด

BBpwbro

ที่มา : msn.com และ ฺbetanews.com