Ricoh เปิดตัว Theta V กล้อง 360 องศารุ่นที่ 5 ถ่ายภาพถ่ายวิดีโอชัดกว่าเดิม

Ricoh บริษัทผู้ผลิตกล้อง 360 องศาสำหรับผู้บริโภคเป็นรายแรกๆ ของโลก (Ricoh Theta รุ่นแรกออกเมื่อปี 2013) ได้เปิดตัว Ricoh Theta V กล้อง 360 องศารุ่นที่ 5 ของบริษัท ชูจุดเด่นที่สามารถบันทึกวิดีโอ 360 องศาความละเอียด 4K ได้ ปรับปรุงคุณภาพภาพนิ่ง และสามารถเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตเพื่อถ่ายทอดสด 360 องศาได้

สเปกของ Ricoh Theta V

 • ความละเอียดภาพนิ่ง 5376 x 2688 pixel (ประมาณ 14 ล้านพิกเซล)
 • ความละเอียดวิดีโอ 3840 x 1920 (4K) ได้ 25 นาทีต่อคลิป
 • รูรับแสงของเลนส์ f/2.0
 • รองรับ iso 64 – 3200 สำหรับภาพนิ่ง และ 64 – 12800 สำหรับวิดีโอ
 • หน่วยความจำภายใน 19 GB บันทึกวิดีโอได้ประมาณ 80 นาที
 • ปรับปรุงการโอนถ่ายไฟล์ให้เร็วขึ้น 10 เท่า
 • มี dual wireless mode สามารถเชื่อมต่อกับ wifi และ bluetooth ได้
 • มี Remote playback mode ใช้ theta เพื่อควบคุมการแสดงภาพบนทีวีได้ (ใช้ miracast)

Theta รุ่นแรกที่ใช้ Snapdragon

Ricoh Theta V เป็นกล้องรุ่นแรกที่ Ricoh ร่วมมือกับ Qualcomm เพื่อนำ Snapdragon มาเป็นหน่วยประมวลผล ทำให้สามารถประมวลผลวิดีโอ 4K 360 องศาได้อย่างรวดเร็ว พร้อมความสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่าน wifi และ bluetooth ทำให้สามารถเชื่อมต่อสัญญาณภาพ 360 องศาไปออกอากาศได้

Theta V ใช้ระบบปฎิบัติการเบื้องหลังเป็น Android ทำให้นักพัฒนาสามารถสร้าง plug-in เพื่อเสริมความสามารถให้กล้องได้ เช่นบันทึกภาพออกมาเป็น RAW, บันทึกวิดีโอลงสื่อภายนอก, อัปวิดีโอขึ้น cloud ทันที ซึ่งต่อไปจะมี Ricoh Theta plugin store เพื่อดาวน์โหลดความสามารถเสริมได้

นอกจากนี้ยังมีไมค์ 4 ตัว เพื่อเก็บเสียงรอบทิศ หรือถ้าต้องการเสียงที่ดีกว่านี้ก็สามารถใช้อุปกรณ์เสริม TA-1 ที่ Ricoh พัฒนาร่วมกับ Audio Techica ได้ ไมค์ตัวนี้ตั้งราคาไว้ 260 euro หรือประมาณหมื่นบาท

Ricoh Theta V ตั้งราคาขายไว้ 449 euro หรือประมาณ 17,500 บาท เริ่มจำหน่ายในยุโรป 17 กันยายนนี้

รองรับ Google Street View มากขึ้น

ทีมงานจาก Google ขึ้นมาให้รายละเอียดมาตรฐานใหม่ๆ ในกลุ่ม Google Street View Trust ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถส่งภาพและวิดีโอขึ้นระบบของ Google

 • Street View Workflow Ready อุปกรณ์ที่ผ่านการรับรองจาก Google ว่าสามารถเผยแพร่ภาพบน Google Streetview ได้ ซึ่ง Theta S กับ Theta SC รองรับแล้ว
 • Street View Mobile Ready อุปกรณ์ที่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K 360 องศาได้ ซึ่ง Ricoh Theta V รองรับแล้ว ผู้ใช้สามารถเชื่อมกล้องอย่าง Theta V เข้ากับสมาร์ทโฟน แล้วเดินทางเพื่อสร้าง street view ของตัวเองเพื่อแชร์ให้คนอื่นได้เลย

ซึ่งมาตรฐานนี้ก็จะรองรับอุปกรณ์อื่นๆ ด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก