Connect with us

YASHICA แบรนด์กล้องญี่ปุ่นในความทรงจำของใครหลายๆ คนในยุคกล้องฟิล์ม ที่หายจากตลาดกล้องไปพักใหญ่ ตอนนี้ได้กลับมาเปิดตัว YASHICA digiFilm Y35 กล้องดิจิทัลที่มีลูกเล่นเปลี่ยนชนิดฟิล์มได้ เพื่อผลลัพธ์ของภาพที่แตกต่างไป แต่มันจะดีแค่ไหนกันนะ

YASHICA digiFilm Y35 นั้นออกแบบในรูปทรง Rangefinder แบบเดียวกับ YASHICA Electro 35 กล้องตัวแรกของโลกที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าที่วางจำหน่ายในช่วงยุค 60s ปัจจุบัน Electro 35 ก็ยังมีขายตามร้านกล้องคลาสสิก ซึ่งก็ยังทำงานได้ดีอยู่ถ้าสามารถหาแบตเตอรี่ให้มันได้ แล้วก็หน้าตาคลาสสิกพอจะไปอยู่ในหนัง Amazing Spider-Man ปี 2012 ด้วย

(คลิกอ่าน) ตำนาน YASHICA แบรนด์กล้องที่หายไป

จุดเด่นของกล้องตัวนี้คือส่วนที่เรียกว่า digiFilm กลักเล็กๆ ใส่ลงไปในกล้องเหมือนฟิล์ม เพื่อกำหนดลักษณะภาพถ่ายที่จะออกมา ก็เหมือนตัวฟิล์มในกล้องฟิล์มเมื่อก่อน ที่เป็นส่วนสำคัญในการกำหนดลักษณะภาพที่ออกมา ถ้าต้องการภาพสีจัดก็ใช้ฟิล์ม Slide หรืออยากได้ภาพนวลๆ ก็ใช้ฟิล์ม Negative เป็นต้น

คิดง่ายๆ digiFilm คือรูปแบบการตั้งค่ากล้อง และฟิลเตอร์ภาพดิจิทัลแบบที่หยิบจับได้ โดย YASHICA digiFilm เปิดตัวมาพร้อม digiFilm 4 แบบคือ

ISO200 Ultra Fine – ให้ภาพคมชัด สีสันธรรมชาติ

ISO400 B&W film – ภาพขาว-ดำแบบคลาสสิก มีเกรนสวยๆ

ISO1600 Hi-Speed color film – ให้ภาพ Contrast จัด มีเกรนเยอะ ถ่ายภาพในที่แสงน้อย และสามารถใช้ความเร็วชัตเตอร์สูงได้

120 format 6×6 color film –
ให้ภาพสี่เหลี่ยมจัตุรัส ISO 200

สเปกของ YASHICA digiFilm Y35

 • 1/3.2-inch CMOS sensor ความละเอียด 14 ล้านพิกเซล
 • มีช่องมองภาพในตัว
 • ความยาวโฟกัส 35 mm รูรับเแสง f/2.8
 • ระยะโฟกัสตั้งแต่ 1 เมตร – ระยะอนันต์
 • เลือกความเร็วซัตเตอร์ได้ 5 ระดับคือ 1s, 1/30s, 1/60s, 1/250s, 1/500s
 • บันทึกภาพลง SD Card (รองรับการ์ด Wifi)
 • มีพอร์ต microUSB สำหรับการเชื่อมข้อมูล
 • มีช่องเสียบขาตั้ง
 • ใช้แบต AA 2 ก้อน

YASHICA digiFilm Y35 กล้องดิจิทัลที่คิดแบบฟิล์ม

เมื่อโลกดิจิทัลทำให้ทุกอย่างเร็วขึ้น digiFilm จึงเป็นความพยายามในการดึงเสน่ห์ในการถ่ายรูปกลับมา ผ่านความลำบากของการถ่ายรูปในยุคก่อนคือ

 • ไม่มีจอด้านหลังกล้อง ถ่ายรูปต้องดูจาก Viewfinder และจะไม่เห็นรูปจนกว่าจะเอา SD Card มาเปิด
 • ไม่มีปุ่มลบรูป
 • เปลี่ยนรูปแบบภาพจากการเปลี่ยนกลัก digiFilm

แต่จากสเปกจะเห็นจุดสังเกตหลายอย่างคือ

 • กล้องทำจากพลาสติกที่เลียนแบบโลหะ (ก็หวังว่าจะทำเนี๊ยบๆ จะได้เอามาห้อยคอหล่อๆ ได้)
 • เซนเซอร์มีขนาดแค่ 1/3.2-inch หรือเท่ากับเซนเซอร์ของกล้อง iPhone 5 คุณภาพภาพจึงจำกัดมากๆ
 • ดูแนวโน้มแล้ว ไม่น่าจะมีโฟกัสอัตโนมัติ น่าจะเป็นกล้องแบบ Fix focus และปรับรูรับแสงไม่ได้
 • ใช้ไฟจากถ่าน AA 2 ก้อน ไม่ใช่แบตลิเธียม
 • บันทึกภาพลง SD Card ไม่ใช่บันทึกลง digiFilm (เผลอๆ มันเป็นแค่กล่องเปล่าๆ แค่มีสัญลักษณ์ให้กล้องรู้ว่าต้องปรับอะไรยังไง)

ราคาของ YASHICA digiFilm Y35

YASHICA digiFilm Y35 เริ่มต้นระดมทุนแล้ววันนี้ใน Kickstarter ซึ่งราคาเริ่มต้นที่อยู่ 1108 เหรียญฮ่องกง สำหรับชุดที่มาพร้อม digiFilm 2 แบบ ซึ่งเมื่อรวมค่าส่งมาเมืองไทยอีก 100 เหรียญฮ่องกง จะมีราคาเริ่มต้นที่ 5,200 บาท ซึ่งก็ถือว่าราคาไม่แพงนักสำหรับกล้องของเล่นที่มีกิมมิกแบบนี้ โดยคาดว่าจะได้รับของในเดือนเมษายน 2018

ภาพตัวอย่างจริงๆ จาก YASHICA digiFilm Y35

61eaa1c2f78097a0a68d6ff55cc2ec92_original
df1cfb899cc027ec49f8b317010c1ebb_original
07fb5de118fb1d774fc2febfbb94e0a2_original
74a54e734e7807bde562664391d2b4af_original

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
 

ข่าววงการถ่ายภาพ

Fujifilm ประกาศเปิดตัว X-A5 : มิเรอร์เลสสายชิล พร้อมเลนส์ใหม่ล่าสุด XC 15-45 mm

Fujifilm ได้ประกาศเปิดตัว X-A5 กล้องมิเรอร์เลส (Mirrorless) รุ่นล่าสุดในซีรีส์ X

Published

on

Fujifilm X-A5 มาพร้อมกับเซ็นเซอร์ภาพ APS-C ฟิลเตอร์สี Bayer (ไม่ใช่แบบ X-Trans ที่พัฒนาโดย Fujifilm เอง) ความละเอียด 24.2 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยออโต้โฟกัสตรวจจับแบบ Phase Detection (PDAF), การส่งรูปโดยอัตโนมัติผ่าน Bluetooth และการบันทึกวิดีโอระดับ 4K

ไม่เพียงแค่นั้น Fujifilm X-A5 ยังคงมีหน้าจอแบบสัมผัสที่พับได้ถึง 180 องศา แต่ยังไม่มีช่องเสียบไมโครโฟนเพิ่มเติมเช่นเดิม

อีกสิ่งที่น่าสนใจก็คือ เลนส์ XC 15-45 mm f/3.5-5.6 OIS PZ ซึ่งเป็นเลนส์แบบ Motorized Power Zoom รุ่นแรกของ Fujifilm ที่มีราคาถูกและน้ำหนักเบามาก เพียงแค่ 136 กรัม และทางยาวโฟกัสเริ่มต้นของเลนส์ (Focal Length) อยู่ที่ 15 mm (กว้างมากสำหรับเลนส์คิท) ไปจนถึง 45 mm (ซึ่งสั้นกว่าคู่แข่งอยู่หน่อย) แต่ก็ดีใจสำหรับสาวกฟูจิด้วยที่มีเลนส์คิทตัวเล็กๆ เบาๆ ใช้เหมือนค่ายอื่นสักที

Fujifilm X-A5 (พร้อมเลนส์รุ่นใหม่) จะเริ่มวางจำหน่ายในต่างประเทศ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2018 ในราคา 599.95 เหรียญ หรือประมาณ 18,800 บาท โดยมีด้วยกัน 3 สี คือ น้ำตาล, ชมพู และดำ

ข้อมูลอ้างอิง : theverge

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการถ่ายภาพ

เปิดตัว DJI Mavic Air โดรนจิ๋วพับได้ ถ่าย 4K ได้ในราคารับไหว

Published

on

เรียกว่ายิ่งพัฒนาก็ยิ่งมีขนาดเล็กลง และราคาคุ้มค่ามากขึ้นสำหรับโดรนจาก DJI หลังจากออก DJI Mavic Pro โดรนขนาดกลางประสิทธิภาพสูงแถมพับเหลือเล็กจิ๋วจนตลาดสะเทือนเมื่อ 2 ปีก่อน (และตบ GoPro Karma คว่ำกลางตลาด) ปีที่แล้วก็ออก DJI Spark โดรนขนาดเล็กที่มีความสามารถสั่งงานด้วยมือแถมราคาถูกจนฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง

ล่าสุดกับ DJI Mavic Air โดรนที่ผสมความเล็กของ Spark เข้ากับความสามารถเทพๆ และพับได้ของ Mavic จนกลายเป็นโดรนที่น่าซื้อที่สุดในปีนี้เลย!

ความเจ๋งของ Mavic Air นั้นเริ่มตั้งแต่ติดตั้งกล้องวิดีโอ 4K (Spark มาแค่ 1080p เอง) ที่สามารถให้ Bitrate 4K ได้สูงถึง 100 Mbps สำหรับการตัดต่อที่ต้องการรายละเอียดของวิดีโอ และสามารถถ่าย Slow motion ได้ 120 fps ที่ความละเอียด 1080p

ในส่วนของภาพนิ่ง สามารถถ่ายได้ที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซลด้วยเลนส์มุมกว้าง 24 mm f/2.8 พร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว 3 แกน ทีเด็ดคือโดรนสามารถหมุนรอบตัวเพื่อถ่าย 25 ภาพใน 8 วินาที แล้วนำมาประกอบเป็นภาพ Panorama รอบตัว 180 องศาความละเอียด 32 ล้านพิกเซลได้ และผู้ใช้สามารถเปิดโหมด HDR ในการถ่ายภาพ เพื่อเก็บรายละเอียดแสงที่แตกต่างกันได้ด้วย

ตัวโดรนสามารถพับเก็บให้เหลือขนาดเล็ก สามารถพกพาสะดวก แต่ประสิทธิภาพของโดรนนั้นไม่เล็กเลย สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 68.4 กิโลเมตรต่อชั่วโมง สามารถบินได้ต่อเนื่องนาน 21 นาที พร้อมระบบช่วยบิน FlightAutonomy 2.0 ที่ใช้เซนเซอร์รอบตัวเพื่อช่วยหลบหลีกสิ่งกีดขวาง และเพิ่มความละเอียดในการควบคุมจนสามารถใช้บินในห้องได้ เสาส่ง Wifi ของโดรนก็สามารถส่งวิดีโอสดๆ จากโดรนความละเอียด 720p กลับมาที่รีโมทในระยะ 4 กิโลได้

ถ่าย QuickShot แบบ Asteroid

ในส่วนของการควบคุม ก็มีทั้งฟังก์ชั่น ActiveTrack ที่โดรนจะบินติดตามวัตถุหรือคนในภาพไปเรื่อย โดยผู้ใช้แค่แตะเลือกวัตถุในครั้งแรก นอกจากนี้ยังมีโหมด TapFly ที่แค่แตะเลือกตำแหน่งในภาพ โดรนก็จะบินไปยังจุดนั้นเอง หรือโหมด QuickShot รูปแบบการบินเข้าหาวัตถุเท่ๆ โดยอัตโนมัติ เพื่อสร้างวิดีโอที่ดูดี และ DJI Mavic Air ยังรองรับการสั่งงานด้วยมืออีกด้วย

DJI Mavic Air มีให้เลือก 3 สีคือ ขาว, ดำ และแดง โดยชุดปกติจำหน่ายในราคา $799 หรือประมาณ 26,000 บาท และชุด Fly More Combo ที่เพิ่มแบตเตอรี่เป็น 3 ชุด (จาก 1 ชุด) ปีกสำรองเพิ่มเป็น 6 คู่ (จาก 4 คู่), ชุดแปลงแบตเตอรี่และกระเป๋าสำหรับเดินทาง ขายในราคา $999 หรือประมาณ 32,500 บาท (ทั้ง 2 ชุดมีรีโมทมาให้เหมือนกัน ไม่ต้องซื้อเพิ่ม) โดยจะเริ่มจำหน่ายในช่วงปลายเดือนมกราคมนี้

ส่วนราคาในประเทศไทยชุดปกติอยู่ที่ 30,000 บาทครับ และชุด Fly More Combo อยู่ที่ 37,500 บาทครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการถ่ายภาพ

เปิดตัว Osmo Mobile รุ่นสอง โฉมใหม่ องศาใหม่ ชาร์จง่ายขึ้น

Published

on

ถ้าใครจำกันได้เมื่อเดือนกันยายน 2016 ที่ผ่านมา DJI ผู้นำโดรนถ่ายภาพได้เปิดตัว “Osmo Mobile” กิมบอลสำหรับสมาร์ตโฟน สำหรับผู้ที่ชอบถ่ายภาพหรือทำไลฟ์ผ่านโซเชียลด้วยสมาร์ตโฟน มีจุดเด่นที่เบา พกพาง่าย และใช้ได้นานเมื่อเทียบกับ Osmo Camera

Osmo Mobile ที่เปิดตัวเมื่อเดือนกันยายน ปี 2016

ล่าสุด ในงาน “CES2018” ที่อเมริกา DJI ก็ได้เปิดตัว “Osmo Mobile 2” กิมบอลสมาร์ตโฟนในรุ่นที่สอง ซึ่งมีการอัปเกรดให้สวยขึ้น ใช้งานดีขึ้น และมีองศากว้างขึ้นกว่าเดิม

แล้วรุ่นใหม่ดีกว่ารุ่นเดิมอย่างไร?

เริ่มต้นที่ดีไซน์ของตัวเครื่องก่อนเลย ดีไซน์ไม่ต่างจากรุ่นแรกมากเท่าไหร่นัก แต่มีจุดที่แตกต่างที่สามารถสังเกตได้ ก็คือ ไฟแสดงสถานะแบตเตอรี่บนด้ามจับ ที่มีบอกถึงสี่จุด ต่างจากรุ่นเดิมที่มีจุดเดียว แต่เป็นการเปลี่ยนสีเพื่อสื่อถึงสถานะของแบตว่ายังมีไฟ หรือหมดไฟแล้ว

จุดต่อมาก็คือ การควบคุมตัวเครื่อง รุ่นก่อนจะมีแค่ปุ่มถ่ายภาพนิ่ง, ปุ่มถ่ายภาพวิดีโอ และคันโยกที่สามารถควบคุมการแพน และมุมก้ม-มุมเงย (ซึ่งสามารถสั่งซูมภาพได้ถ้าถ่ายผ่านแอป DJI Go และสมาร์ตโฟนซิงค์กับบลูทูธ) คราวนี้ DJI ทำปุ่มซูมแยกออกมาต่างหาก สามารถซูมภาพได้ง่ายขึ้น ซึ่งแทบไม่ต้องใช้นิ้วมือของคุณไปถ่างจอซูมจนกลัวมือลั่นเผลอกดจบไลฟ์

รวมถึงตัวหนีบ หรือช่องเสียบสมาร์ตโฟน รุ่นนี้สามารถจับถ่าง แล้วนำสมาร์ตโฟนมาเสียบได้เลย ต่างจากรุ่นก่อนที่ต้องบิดลูกบิดเพื่อคลายความกว้างให้พอดี แล้วบิดล็อกอีกทีก่อนใช้งาน และยังไม่พอ ยังสามารถบิดปรับให้เป็นแนวตั้ง หรือแนวนอนก็ได้ เพื่อเอื้อต่อการไลฟ์ในสื่อโซเชียลบางสื่อที่ต้องไลฟ์ในแนวตั้งเท่านั้น อย่าง Instagram และ Periscope เป็นต้น ไม่ต้องมาบิดข้อมือแล้วถือตัวด้ามให้เป็นแนวนอนเหมือนจับแฮนด์มอเตอร์ไซค์อีกต่อไป

นอกเหนือจากนี้ การชาร์จแบตของเครื่อง ในรุ่นก่อนหน้า นอกเหนือจากการถอดแบตออกมาชาร์จกับแท่นชาร์จแล้ว ยังสามารถชาร์จโดยใช้สาย 3.5mm to USB เพื่อชาร์จไฟเข้าแบตได้โดยตรง ในรุ่นใหม่นี้ ได้เปลี่ยนเป็นสาย MicroUSB เพื่อชาร์จได้ง่ายขึ้น จะชาร์จไฟบ้านหรือผ่านพาวเวอร์แบงค์ก็สะดวก ส่วนแบตมีความจุมากถึง 2600 mAh ซึ่งถือว่าเยอะมากจากรุ่นก่อนที่ให้มาแค่ 980 mAh และ DJI ก็ได้เคลมไว้ว่า เพียงแบตก้อนเดียว สามารถทำไลฟ์ได้ยาวนานถึง 15 ชั่วโมง และใช้เวลาชาร์จไฟแค่ 2 ชั่วโมง (ชาร์จไฟเข้า 2 แอมป์)

ชาร์จกับพาวเวอร์แบงก์ก็ได้ (Source: Slash Gear)

แบตที่มีเยอะมากขนาดนี้ ยังสามารถชาร์จไฟให้กับสมาร์ตโฟนที่ทำไลฟ์ได้ถึง 1 ชั่วโมง (จ่ายไฟให้สมาร์ตโฟน 5 โวลต์ 1.5 แอมป์) สำหรับคนที่ชอบไลฟ์จนไม่กลัวแบตมือถือจะหมดอีกด้วย (แต่ไลฟ์เฟซบุ๊กครบ 4 ชั่วโมง ระบบจะตัดนะ ฮ่าๆๆ…)

มีช่องเสียบ USB มาพร้อมในตัว จะจ่ายไฟให้มือถือก็ง่ายมากๆ แค่หาสายชาร์จมาเสียบ

ในส่วนของกิมบอลนั้น มีการปรับองศาให้กว้างกว่ารุ่นก่อนหน้านี้ โดยสามารถแพน และปรับมุมก้ม-เงยได้ถึง 170 องศา ซึ่งเพิ่มจากรุ่นก่อนหน้า 10 องศา รวมถึงเทคโนโลยีที่มีในตัว อย่าง ActiveTrack ใช้ในการจับตัววัตถุที่ต้องการแล้วแพนตามทิศทางที่วัตถุเคลื่อนไป, Motionlapse ทำภาพ Time Lapse โดยมีการแพนมุมกล้องร่วมด้วย และ Zoom Control สามารถควบคุมการซูมของภาพได้ง่ายและไหลลื่นมากขึ้น และแน่นอน ตัวเครื่องหนักแค่ 485 กรัมเท่านั้น แต่ถ้าใส่สมาร์ตโฟนลงไปแล้วจะหนักเท่าไหร่นั้น ต้องลองชั่งกันอีกที

ในส่วนของการวางจำหน่ายนั้น ทาง DJI ยังไม่มีแจ้งออกมา แต่จากแหล่งข่าวอ้างอิงได้รายงานว่า ราคาวางจำหน่ายเริ่มต้นที่ 129 เหรียญสหรัฐ และสามารถสั่งจองล่วงหน้าได้ตั้งแต่วันที่ 23 มกราคม เป็นต้นไป ส่วนใครที่สนใจ ก็สามารถลงทะเบียนรอรับข่าวสารได้ที่เว็บไซต์ของ DJI ได้เลย

ที่มา: DJI, Slash Gear, Android Police, DPreview

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

เรื่องร้อนแรง!