เปิดม่าน DEmark Show 2016 อวดโฉมผู้เข้าชิงฯ สุดยอดผลงานสินค้าไทยปี 2559

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ โดยสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า จัดงาน “ดีมาร์ค 2016” (DEmark 2016) คัดผลงานส่งประกวดชิงรางวัลดีมาร์ค อวอร์ด 2016 (DEmark Award 2016) โชว์ไอเดียเจ๋งใจกลางกรุง ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้าชมผลงานการออกแบบของดีไซน์เนอร์แบรนด์ไทยสุดล้ำและมีความสวยงามไม่แพ้ชาติใดในโลกระหว่างวันที่ 6 – 9 กรกฎาคมนี้ และจะทำการตัดสินเพื่อหาผู้คว้ารางวัลดีมาร์ค ประจำปี 2559 พร้อมจับมือกับบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดร้านโอดีเอส (O.D.S) ณ สยามดิสคัฟเวอรี่ รวบรวมสุดยอดแบรนด์ผลงานดีไซน์ยอดเยี่ยมกว่า 160 แบรนด์มาวางจำหน่ายในร้านเพื่อเพิ่มช่องทางค้าปลีกให้สินค้ารางวัลดีมาร์คเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้น

DEMARK_2
คุณจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

คุณจันทิรา ยิมเรวัต วิวัฒน์รัตน์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี ซึ่งปีนี้ย่างก้าวเข้าสู่ปีที่ 9 แล้ว จากความ มุ่งมั่นตั้งใจของกรมฯ ที่ต้องการผลักดันเศรษฐกิจการค้าการส่งออกของประเทศไทยให้ขยายตัว และเติบโต โดดเด่นในตลาดระดับสากล จึงพยายามผลักดันให้ผู้ประกอบการนำองค์ความรู้ด้านการออกแบบเข้ามา ประยุกต์ใช้ใน กระบวนการผลิตเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าโดยการวางกลยุทธ์ส่งเสริมและพัฒนานักออกแบบ ในการสร้างสรรค์ สินค้าที่มีนวัตกรรม ความแตกต่าง และคุณค่าเพิ่มที่ผู้บริโภคควรได้รับผ่านโครงการมากมาย ซึ่งโครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี หรือ Design Excellence Award (DEmark) ถือเป็นหนึ่งในกลไก การสร้างบุคคลากรด้านการออกแบบ และพัฒนาแบรนด์สินค้าไทยให้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันเพื่อก้าวขึ้น สู่อันดับหนึ่งในอาเซียน ซึ่งตลอด 8 ปีนี้ทำให้เราได้เห็นทั้งบุคลากรด้านการออกแบบที่มีคุณภาพมากขึ้น และเกิด แบรนด์ผลิตภัณฑ์ สัญชาติไทยประเภทต่างๆขึ้นมากมายที่นำเอาการออกแบบมาใช้ในกระบวนการสร้างสรรค์สินค้า เพื่อเพิ่มมูลค่าจนได้รับรางวัลดีมาร์คเป็นเครื่องการันตีคุณภาพสินค้าทั้งในแง่ของฟังก์ชั่นนอลและอีโมชั่นนอล และ เป็นที่ต้องตาต้องใจกลุ่มผู้บริโภคทั้งไทยและต่างประเทศจนสามารถผงาดบนเวทีการค้าระดับสากลได้แล้วกว่า 568 รายการ สะท้อนให้เห็นว่าสังคมไทยกำลังเปลี่ยนผ่านสู่สังคมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ อันจะส่งผลต่อการเติบโต อย่างยั่งยืนของระบบ เศรษฐกิจการค้าการส่งออกระหว่างประเทศของไทยทั้งตลาดอาเซียนและระดับนานาชาติ ที่ใช้ ไอเดียอันเป็นทรัพยากรทางความคิดที่ไม่มีวันหมดสิ้นเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินไปข้างหน้า”

DEMARK_8

ด้วยเหตุนี้โครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดีประจำปี 2559 (DEmark 2016) จึงได้จัดขึ้นภายใต้ แนวคิด “ดีไซน์หมุนโลกธุรกิจ” (Design Driven Business) เพื่อเป็นการตอกย้ำว่าวันนี้สังคมไทยเราได้ก้าวมาสู่ ยุคเศรษฐกิจสร้างสรรค์ และประกาศให้อาเซียนและตลาดโลกได้เห็นว่าสินค้าของประเทศไทยเป็นสินค้าความคิด สร้างสรรค์ที่มีความแตกต่างและมีคุณค่า นี่คือจุดแข็งของแบรนด์สินค้าไทย ตลอดจนกระตุ้นให้ผู้ประกอบการ รายอื่นๆ ตระหนักถึงความสำคัญของการออกแบบและเร่งพัฒนาสินค้าให้มีมูลค่าเพิ่มเพื่อสร้างโอกาสทางการค้า ให้กับธุรกิจต่อไป โดยในปีนี้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ยังได้รับความร่วมมืออันดีจากบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด ในการเปิดร้าน O.D.S ณ ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ เพื่อเพิ่มช่องทางค้าปลีกให้กับแบรนด์สินค้าไทยที่ได้รับ รางวัลดีมาร์คและรางวัลการันตีด้านการออกแบบอื่นๆ ในกลุ่มสินค้าตกแต่งบ้านมารวมไว้ให้ได้เลือกซื้อกันในที่เดียว กว่า 160 แบรนด์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวเสริม

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์
ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์

ม.ล.คฑาทอง ทองใหญ่ ผู้อำนวยการสถาบันส่งเสริมการออกแบบและนวัตกรรมเพื่อการค้า กรมส่งเสริม การค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “นิทรรศการดีมาร์คโชว์ (DEmark Show 2016) ครั้งนี้เป็นการรวบรวมเอาผลงานจากผู้ประกอบการและนักออกแบบคนไทยที่ส่งผลงานเข้าประกวดชิงรางวัลในโครงการรางวัลสินค้าไทยที่มีการออกแบบดี ประจำปี 2559 (DEmark 2016) มาจัดแสดงเป็น Public Exhibiton ที่เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมผลงาน โดยในปีนี้มีผลงานส่งเข้าประกวดทั้งสิ้น 616 รายการ จากผู้ประกอบการ 330 ราย โดยได้แบ่งหมวดหมู่ของสินค้าที่ส่งเข้าประกวดออกเป็น 6 กลุ่มสินค้า ได้แก่

  • กลุ่มสินค้าเฟอร์นิเจอร์ (Industrial Process / Industrial Craft)
  • กลุ่มสินค้าไลฟ์สไตล์ (Gift & Decorative Items / Household Items)
  • กลุ่มสินค้าแฟชั่นและสิ่งทอ (Fashion Apparel / Leather Goods / Jewelry / textile)
  • กลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม (Home Appliances / Equipment and Facilities for Office / Etc.)
  • กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร ผลิตภัณฑ์สุขภาพความงามและบรรจุภัณฑ์ (Food packaging / Health & Beauty Packaging)
  • กลุ่มกราฟิกดีไซน์ (Font / Graphic on Surface / Digital Media / Identity Design)

โดยนิทรรศการ DEmark Show 2016 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6–9 กรกฎาคม 2559 ณ ไลฟ์สไตล์ ฮอลล์ ชั้น 2 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

DEMARK_5
มร.โยชิอากิ อิโรเบะ (Mr.Yoshiaki Irobe), มร.คาซูชิเกะ มิยาเกะ (Mr.Kazushige Miyake) ตัวแทนจากรางวัล G-Mark

ทางคณะกรรมการตัดสินรางวัลดีมาร์ค 2016 (DEmark 2016) ได้เข้าทำการให้คะแนนและพิจารณาตัดสินผลงานในกลุ่มประเภทสินค้าต่างๆ โดยได้รับเกียรติ จากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิด้านการออกแบบจากประเทศไทยและ มร.โยชิอากิ อิโรเบะ (Mr.Yoshiaki Irobe), มร.คาซูชิเกะ มิยาเกะ (Mr.Kazushige Miyake) ตัวแทนจากรางวัล G-Mark และคุณอากิโกะ วาตานาเบะ (Ms. Akiko Watanabe) ตัวแทน Japan Institute of Design Promotion (JDP) เป็นคณะกรรมการตัดสิน และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมผลงาน ได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 6-9 กรกฎาคมนี้ ซึ่งนอกจากผู้เข้าร่วมงานจะได้ชม นิทรรศการ DEmark Show 2016 แล้วยังมี ดีมาร์ค คอนเซปต์ สโตร์ (DEmark Concept Store) ร้านค้าต้นแบบจำหน่ายสินค้ารางวัลดีมาร์คแห่งแรกในไทย ที่เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์ตราสัญลักษณ์ดีมาร์คตลอด 8 ปี มาจัดแสดงและจำหน่ายไว้ในที่เดียว

View this post on Instagram

เหล่าคณะกรรมการที่จะเข้ามาตัดสินในงาน DEmark Award 2016 ซึ่ง 1 ในนั้นคือหนุ่ย พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทคและเดอะรีวิวเวอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดี ได้รับเกียรติเข้ามาตัดสินในงานนี้อีกด้วย

A post shared by Beartai : แบไต๋ (@beartai.ig) on

ซึ่งนิทรรศการ DEmark Show 2016 ครั้งนี้ผู้เข้าชมงานจะได้รับ แรงบันดาลใจใหม่ๆจากผลงานออกแบบสร้างสรรค์และข้อคิดดีๆ ด้านการออกแบบและวางแผนผลิตสินค้าที่สามารถ นำกลับไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีมูลค่าเพิ่มที่ช่วยสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆใหักับตัวเอง และขับเคลื่อนวงการ ออกแบบและเศรษฐกิจของประเทศให้ก้าวไปสู่แถวหน้าบนเวทีการค้าระดับโลกต่อไป”