TikTok ชวนคุณสร้างสังคมอินเตอร์เน็ตที่ปลอดภัย

ทุกวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกออนไลน์กลายมาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านข่าว ติดต่อเพื่อนเก่า หรือค้นหาข้อมูล ซึ่งทำให้เราเข้าถึงเนื้อหาข้อมูลได้ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น โดยบางครั้งทำให้เราละเลยความถูกต้องและความปลอดภัยไปบ้าง ดังนั้นเราจึงชวนคุณมาเช็คดูว่า คุณได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสังคมอินเตอร์เน็ตที่ปลอดภัยหรือเปล่า

คุณมีอายุถึงเกณฑ์แล้วหรือยัง

เคยสงสัยไหมว่าทำไมการเข้าเว็บไซต์หรือการสมัครเข้าใช้บริการและเป็นสมาชิกของแอปพลิเคชันจะต้องให้คุณยืนยันอายุของตัวเอง ซึ่งแต่ละที่มีกำหนดเกณฑ์อายุที่แตกต่างกัน ช่วงเกณฑ์อายุแต่ละช่วงบ่งบอกถึงวุฒิภาวะของผู้ใช้ว่ามีความเหมาะสมที่จะรับเนื้อหาของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันนั้นๆ หรือไม่ ฉะนั้นแล้วคุณควรเยี่ยมชมเว็บหรือใช้งานแอปพลิเคชันที่เหมาะสมกับอายุของคุณเท่านั้น

คุณโพสต์หรือเข้าชมเนื้อหาที่ไม่เหมาะสมหรือไม่

บนโลกออนไลน์ที่มีเนื้อหาหลากหลาย ทั้งเนื้อหาที่มีประโยชน์และที่ก่อให้เกิดโทษ รวมถึงเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม ไม่ว่าจะด้านความรุนแรง ด้านเพศ หรือด้านการใช้ภาษา แม้ว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะมีกฎหมายออกมาควบคุมเนื้อหาเหล่านี้ แต่บางครั้งก็ยังไม่เพียงพอสำหรับโลกออนไลน์ในปัจจุบัน ผู้ใช้จึงต้องมีวิจารณญาณ รู้จักวิเคราะห์แยกแยะเนื้อหาเหล่านั้น และเลือกเข้าชมเนื้อหาที่ได้รับการคัดกรองมาอย่างดีแล้ว

คุณเข้าใจและเคารพลิขสิทธิ์และความเป็นเจ้าของของเนื้อหาหรือไม่

เมื่อคุณใช้เวลาอยู่บนโลกออนไลน์และบังเอิญเจอเข้ากับเนื้อหาที่ชื่นชอบ และอยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆ บนโลกออนไลน์ได้เห็นอย่างคุณบ้าง โดยการบันทึกลงเครื่อง ดัดแปลง แก้ไขและแชร์ใหม่ด้วยแอคเคาท์ของคุณเอง แทนที่จะแชร์โพสต์ต้นทางเพื่อให้เครดิตเจ้าของโพสต์ นั่นถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์และความเป็นเจ้าของของเนื้อหาที่คุณอาจไม่รู้ตัว เพื่อเป็นการรักษาสิทธิ์และป้องกันการละเมิดสิทธิ์ คุณจึงควรเลือกใช้และแบ่งปันเนื้อหาที่ถูกลิขสิทธิ์ตั้งแต่ต้น

คุณมีพฤติกรรมการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Cyber Bully) หรือไม่

การกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์หรือเรียกกันติดปากว่าไซเบอร์บูลลี่นั้น เป็นภัยที่มีความร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ในยุคสมัยนี้ เพราะทุกคนมีสิทธิ์เข้าถึงข้อมูลได้ง่ายและเป็นแบบนิรนามหรือไม่ปรากฏชื่อนั่นเอง ทำให้คนจำนวนมากตกเป็นเป้าหมายของการทำร้ายกัน คำพูดในโลกออนไลน์ รวมไปถึงภาพตัดต่อและภาพที่ไม่ควรเปิดเป็นสาธารณะเปรียบเสมือนอาวุธที่ใช้ทำร้ายผู้อื่น ถึงแม้ว่าคุณจะมองมันเป็นแค่ความสนุก เพราะฉะนั้นแล้วคุณต้องระมัดระวังการพาดพิงถึงบุคคลอื่นบนอินเตอร์เน็ต

เพื่อให้สังคมของโลกอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยปลอดภัยสำหรับทุกคน TikTok เล็งเห็นถึงความสำคัญนี้ เราจึงอัปเดตกฎระเบียบการใช้งานแอปพลิเคชันอยู่ตลอดเวลา รวมทั้งพัฒนาเครื่องมือด้านความปลอดภัยเพื่อให้ผู้ใช้ทุกคนสนุกและเป็นส่วนหนึ่งของสังคม TikTok ที่ไร้กังวล นอกจากนี้ทีมงานของ TikTok ทั่วโลกก็ทำงานกันอย่างหนักเพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้ใช้ว่าเนื้อหาบนแอปพลิเคชันมีความเหมาะสม และตามกฎระเบียบของประเทศนั้นๆ อย่างถูกต้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก