โซนี่ไทย เปิดตัว FX6 Full-frame Professional Camera ตัวแรก

บริษัท โซนี่ไทย จำกัด เปิดตัวกล้อง Sony FX6 (ชื่อรุ่น ILME-FX6V)ซึ่งเป็นกล้องวิดีโอฟูลเฟรมรุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล Cinema Lineของโซนี่ เฉกเช่นเดียวกับกล้องถ่ายทำภายนตร์ในรุ่น VENICEและ FX9 ที่ได้ผสานจุดแข็งด้านเทคโนโลยีการถ่ายภาพ มามอบให้แก่ผู้สร้างภาพยนตร์ และผู้ผลิตคอนเทนต์ได้อย่างยอดเยี่ยม ด้วยการออกแบบตัวเครื่องที่มีน้ำหนักเบาแต่ให้ความแข็งแรงทนทานและใช้งานง่าย ยิ่งไปกว่านั้นยังมีการผนวกรวมเทคโนโลยีหลักของโซนี่ในด้านต่าง ๆ เข้ามาไว้ด้วยกันอย่างมีประสิทธิภาพ อาทิ เซ็นเซอร์รับภาพ, ระบบประมวลผล และระบบออโต้โฟกัส(AF)

FX6

อีกทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับเลนส์  E-mount ได้หลากหลายรุ่น เพิ่มความยืดหยุ่นในการถ่ายภาพได้อย่างลงตัว ผนวกกับความสามารถนำเสนอศาสตร์แห่งสีในโรงภาพยนตร์ขั้นสูง ทำให้กล้อง Sony FX6 สามารถสร้างสรรค์งานที่หลากหลายรูปแบบ ครอบคลุมการสร้างคอนเทนต์ทั่วไป จนถึงระดับงานภาพยนตร์ ตอบโจทย์ทุกความต้องการใช้งานคุณภาพสูงทุกรูปแบบได้อย่างครอบคลุม

คุณภาพของภาพในโรงภาพยนตร์แบบฟูลเฟรม

FX6

ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพตัวใหม่แบบ Full Frame Black-illuminated Exmor R™ CMOS ที่มีความละเอียด 10.2 ล้านพิกเซล และให้ Dynamic Range กว้างถึง 15+ สต็อป มาพร้อมค่าความไวแสงสูงพิเศษ (ISO) และสัญญาณรบกวนต่ำ โดยความไวแสงพื้นฐานจากเดิมอยู่ที่ ISO 800 พร้อมตั้งค่าความไวแสงเพิ่มขึ้นเป็น ISO 12,800 สามารถขยายได้ถึง 409,600 สำหรับการถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยถึงน้อยมาก

รวมถึงสามารถรองรับการบันทึกแบบ XAVC All-Intra 4:2:2 10bit ด้วยความละเอียดของภาพระดับ DCI 4K(4096 x 2160 – สูงสุด 60p), QFHD 4K (3840 x 2160 – 120p) และ FHD (1920 x 1080 – สูงสุด 240p) เพื่อเก็บรายละเอียดการเคลื่อนไหวช้าได้เป็นอย่างดี ในขณะที่ FX6 สามารถบันทึกใน XAVC Long GOP 4:2:0 8bit QFHD 4K(3840 x 2160 – สูงสุด 120p) และ 4:2:2 10bit FHD (1920 x 1080 – สูงสุด 240p) นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับชิปประมวลผลภาพ อันทรงพลังอย่าง BIONZ XR™ ซึ่งใช้เป็นครั้งแรกในกล้อง Sony Alpha 7S III โดยให้ประสิทธิภาพการประมวลผลที่เร็วขึ้นถึง 4 เท่าเมื่อเทียบกับ FS5 II

ยิ่งไปกว่านั้น FX6 ยังได้รับการพัฒนามาจากกล้องถ่ายภาพยนตร์ชั้นนำระดับโลกของโซนี่อย่างรุ่น VENICE โดย Sony FX6 สามารถนำเสนอศาสตร์แห่งสีในโรงภาพยนตร์ขั้นสูงได้อย่างลงตัว รวมถึง S-Cinetone เพื่อการสร้างโทนสีที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ S-Log3, S-Gamut3 และ S-Gamut3 ทั้งนี้เพื่อความยืดหยุ่นหลังการถ่ายทำ นอกจากนี้ FX6 ยังได้รับการปรับปรุงให้เหมาะกับการใช้งานในระดับพรีเมี่ยม ด้วยช่วงไดนามิกที่สูงสุดจากเซ็นเซอร์ และให้อิสระในการสร้างสรรค์อย่างง่ายดาย 

คุณสมบัติวิดีโอขั้นสูง

FX6

กล้อง FX6 ยังมาพร้อมขุมพลังของระบบ Fast Hybrid Auto Focus และ Phase Detection จำนวน 627 จุด ผสานเข้ากับระบบ Face Detection และ Eye AF แบบเรียลไทม์ขั้นสูงของโซนี่ในอัตราเฟรมเรทสูง พร้อมระบบออโต้โฟกัส(AF) ที่ต่อเนื่อง ช่วยให้ผู้ควบคุมกล้องติดตามได้อย่างง่ายดายและแม่นยำ นอกจากนี้ยังสามารถติดตามวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วได้แบบสโลว์โมชันโดยไม่เสียโฟกัส เนื่องจาก Fast Hybrid Auto Focus สามารถทำงานร่วมกับเลนส์ E-Mount กว่า 50 รุ่น ในขณะที่ตัวกล้องยังสามารถจับภาพแบบสโลว์โมชั่นได้สูงสุด 5 เท่าด้วย 4K 120fps อีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้นภายในกล้อง FX6 ยังมี ND Filters ซึ่งเป็นตัวแปรอิเล็กทรอนิกส์ภายใน เพื่อใช้ควบคุมระดับความเข้มของฟิลเตอร์ของกล้องได้ง่ายและราบรื่น ผู้ใช้สามารถตั้งค่า ND แบบแปรผันเป็นอัตโนมัติหรือปรับความเข้มของฟิลเตอร์ด้วยตัวเอง โดยเพิ่มทีละน้อยตั้งแต่ ¼ ถึง 1/128 เพื่อให้ได้ภาพที่เปิดรับแสงอย่างสมบูรณ์แบบโดยไม่ส่งผลต่อระยะชัดลึกหรือมุมชัตเตอร์แม้ในสภาพแสงที่เปลี่ยนไป เมื่อรวมกับความไวแสงที่สูงเป็นพิเศษของกล้อง ND Filters จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมความคิดสร้างสรรค์ที่โดดเด่นในเกือบทุกสภาพแวดล้อมการถ่ายภาพ

สร้างขึ้นสำหรับผู้สร้างเนื้อหาในระหว่างเดินทาง

ความคล่องตัวและการใช้งานที่โดดเด่น

FX6

กล้อง FX6 ถูกสร้างขึ้นจากตัวถังแมกนีเซียมอัลลอยด์ที่มีความแข็งแรงและทนทาน ด้วยขนาดเพียง 116 มม. x 153 มม. x 114 มม. น้ำหนักเพียง 0.89 กิโลกรัม ผสานการออกแบบให้มีขนาดกะทัดรัดและน้ำหนักเบา ทำให้ผู้ใช้สามารถหยิบจับและถ่ายได้ตลอดเวลา ทั้งนี้เพื่อความคล่องตัวสูงสุดของผู้ใช้งาน โดยกล้อง FX6 มีระบบการระบายความร้อน เพื่อให้ส่วนประกอบของกล้องอยู่ในช่วงการทำงานปกติและป้องกันไม่ให้ความร้อนสูงเกินไป แม้ในขณะที่บันทึกเป็นเวลานาน นอกจากนี้ยังออกแบบมาให้ใช้คู่กับอุปกรณ์เสริมได้เป็นอย่างดี อาทิ Grip, ช่องมองภาพ, Gimbal หรือโดรน เป็นต้น

FX6

ด้วยช่องมองภาพแบบ LCD ขนาดใหญ่ถึง 3.5 นิ้วของกล้อง FX6 ทำให้สามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมได้ในหลายตำแหน่งของตัวกล้อง ทั้งนี้เพื่อเพิ่มอิสระและสามารถควบคุมเมนูด้วยการสั่งงานแบบสัมผัสได้อย่างง่ายดาย โดยจะทำให้คุณควบคุมเมนูหรือเปลี่ยนการตั้งค่าปุ่มได้อย่างรวดเร็วด้วยการสัมผัสเพียงครั้งเดียว ซึ่งรวมถึง Codec, โหมดสแกนอิมเมจ, การตั้งค่าขนาดและความถี่ของภาพ, การตั้งค่า ISO พื้นฐาน, โหมดถ่ายภาพ และระดับเสียง เป็นต้น    

ความน่าเชื่อถือระดับมืออาชีพ

FX6

กล้อง FX6 เป็นกล้องที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์การทำงานในระดับมืออาชีพ โดยสามารถรองรับพอร์ต 12G-SDI และสามารถ Output ได้ที่ 16-bit RAW Video ผ่านการเชื่อมต่อ HDMI ตัวกล้องยังรองรับการเชื่อมต่อแบบ Wi-Fi รวมถึงรองรับการบันทึกเสียงได้ถึง 4 ช่องสัญญาณ(ผ่านระบบอินเตอร์เฟซ XLR, Multi Interface(MI) และ ไมค์สเตอริโอในตัว) นอกจากนี้ยังมาพร้อมช่องใส่การ์ดแบบ CF-Express Type-A ทำให้มีความเร็วในการเขียนและอ่านที่เร็วขึ้นนอกเหนือจากการ์ด SDXC UHS-II / UHS-I

นอกจากนี้กล้อง FX6 ยังมาพร้อมซอฟต์แวร์ Sony’s Catalyst Browse/Prepare ที่จะช่วยแก้ไขได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถโอนไฟล์จากกล้อง FX6 ไปยังซอฟต์แวร์ Catalyst Browse/Prepare ได้อย่างเสถียรและรวดเร็วอีกด้วย ในขณะที่ตัวกล้องยังมีปุ่ม Clip Flag เพื่อให้ค้นหาสิ่งที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย โดยกล้อง FX6 สามารถเชื่อมต่อเข้ากับแอปพลิเคชัน Content Browser Mobile ของโซนี่ เพื่อทำการตรวจสอบ, ควบคุมโฟกัส และการซูมระยะไกลได้เป็นอย่างดี    

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก