ทรู 5G ลงนามความร่วมมือ KT พันธมิตรโทรคมจากเกาหลีใต้ ร่วมพัฒนานวัตกรรมบริการดิจิทัล เพื่อลูกค้าองค์กรไทย

ทรู 5G ผู้นำที่มีคลื่นความถี่ครบกว่า เร็วแรงยิ่งกว่า ครอบคลุมกว่า ทุกการใช้งาน นำโดยนายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ (ที่ 2 จากซ้าย) หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G และนายวิฑูรย์ เจียมศิริกาญจน์ รองผู้อำนวยการและคณะทำงาน 5G บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ ร่วมกับ KT คอร์ปอเรชั่น ผู้นำด้านบริการโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ 5G รายแรกของโลก

โดย มร.มุน ซอง อุค รองประธานอาวุโส และ Head of KT’s Global Business Department มร.คิมยุนโฮ รองประธาน Global Business Development and Sales และมร.โอจุนโฮ Team Leader of Global DX Business Team เพื่อร่วมกันพัฒนานวัตกรรมบริการดิจิทัลรูปแบบใหม่สำหรับลูกค้าองค์กรในประเทศไทย ได้แก่ Enterprise LTE/5G, กล้อง CCTV อัจฉริยะ (intelligent CCTV/GiGAeyes) และเครือข่ายการใช้พลังงานอัจฉริยะ (Smart Energy) เป็นต้น เริ่มเปิดประเดิมด้วยบริการแรก Enterprise LTE/5G ซึ่งจะเน้นเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลขององค์กรต่างๆ โดยจะแยกเครือข่ายระหว่างข้อมูลของลูกค้าองค์กร และลูกค้าทั่วไป ตลอดจนช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับบริษัทและพนักงานได้ ผ่านนวัตกรรมในการคิดค่าบริการสำหรับองค์กรรูปแบบใหม่

ซึ่งเป็นบริการแบบเดียวกันกับที่ KT ให้บริการอยู่ในเกาหลีจนครองอันดับหนึ่งอยู่ในปัจจุบัน โดยมีกลุ่มเป้าหมายการให้บริการแบบ B2B และ B2G ให้กับองค์กรขนาดใหญ่ องค์กรภาครัฐฯ และบริษัทนานาชาติต่างๆ นอกจากนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงการแบ่งปันองค์ความรู้ร่วมกัน ทั้งในด้านโทรคมนาคมและคอนเทนต์ แชร์ Best Practice พัฒนายูสเคส 5G และสร้างระบบนิเวศน์ 5G ร่วมกัน ตลอดจนต่อยอดการให้บริการในปัจจุบันให้ทันสมัยและตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้นอีกด้วย

มร.มุน ซอง อุค รองประธานอาวุโส และ Head of KT’s Global Business Department กล่าวว่า “ความร่วมมือกับกลุ่มทรู ผู้นำ 5G ในประเทศไทยครั้งนี้ ทาง KT มุ่งหวังที่จะร่วมพัฒนาธุรกิจกับกลุ่มทรูในหลากหลายด้าน บนพื้นฐานของ Digital Platforms (Digico) และเราวางแผนที่จะทำงานร่วมกันเพื่อขยายฐานลูกค้าของบริการ Enterprise LTE/5G ที่ถูกใช้งานโดยบริษัทเกาหลีในประเทศไทย ซึ่งขณะนี้กำลังให้บริการแก่องค์กรและหน่วยงานของรัฐที่สำคัญของเกาหลี”

นายพิรุณ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หัวหน้าคณะทำงานและกรรมการยุทธศาสตร์ 5G บมจ. ทรู คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า
“ความร่วมมือของ ทรู5G กับ KT Corporation ครั้งนี้ เป็นอีกหนึ่งไมล์สโตนที่สำคัญของทรู 5G ที่จะได้เปิดประสบการณ์ใหม่ แลกเปลี่ยนมุมมองที่สำคัญกับพันธมิตรชั้นนำจากเกาหลีใต้ ที่เป็นทั้งผู้นำการให้บริการโทรคมนาคม มีฐานลูกค้าองค์กรเป็นจำนวนมาก และเป็นรายแรกที่เปิดให้บริการ 5G เชิงพาณิชย์ได้สำเร็จเป็นรายแรกของโลก รวมถึงมีอิโคซีสเต็มส์สตาร์ทอัปมากกว่า 100 บริษัท ที่เข้าไปร่วมสร้างคอนเทนต์รูปแบบใหม่ ๆ มีเนื้อหาหลากหลาย ครอบคลุมผู้บริโภคได้หลายธุรกิจอุตสาหกรรม ทำให้พัฒนาบริการต่าง ๆ ได้โดดเด่นและเหนือกว่า

ขณะเดียวกัน KT ก็ให้ความสนใจกับการทำตลาดในประเทศไทย ที่มีทั้งความเหมือนและต่างกันกับที่เกาหลีใต้ จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ใหม่ๆทั้ง ด้านโทรคมนาคม บริการ 5G และดิจิทัลคอนเทนต์ รวมทั้งแบ่งปัน Best Practice ซึ่งกันและกัน ซึ่งจะนำมาต่อยอดการให้บริการในปัจจุบันของทรูให้ทันสมัยและตอบโจทย์ลูกค้าได้มากขึ้น

โดยจะเริ่มต้นด้วยบริการ Enterprise LTE/5G ที่จะแยกเครือข่ายระหว่างข้อมูลของลูกค้าองค์กร และลูกค้าทั่วไป ซึ่งจะทำให้ลูกค้าองค์กรของกลุ่มทรูมีความมั่นใจมากยิ่งขึ้นในเรื่องการเพิ่มความปลอดภัยของข้อมูล รวมถึงนวัตกรรมการคิดค่าบริการสำหรับองค์กรรูปแบบใหม่ ที่จะช่วยให้ลูกค้าองค์กรลดภาระค่าใช้จ่ายได้ และยังจะเดินหน้าทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาโซลูชั่นใหม่ๆเพื่อเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจให้กลุ่มลูกค้าองค์กร และทำให้มีการใช้งานทรู 5G อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย