Connect with us

ข่าววิทยาการ

งานวิจัยชี้ ยิ่งกินดึกยิ่งเสี่ยงโรค!

ประชาชนจำนวนมากในอเมริกามีภาวะ “Delayed lifestyle” คือภาวะที่กิจวัตรประจำวันช้ากว่าปกติ รับประทานอาหารช้า เข้านอนช้าขึ้นในแต่ละวัน และด้วยตารางชีวิตที่ช้ากว่าปกตินี้เองจะทำให้คุณรับประทานอาหารช้าลงไปอีกด้วย Nour Makarem นายแพทย์ทางด้านโรคหัวใจที่มหาวิทยาลัย Columbia กล่าว

เป็นที่รู้กันดีว่าเวลาในการรับประทานอาหารส่งผลกระทบต่อการเพิ่มของน้ำหนักตัว ความดันเลือดที่สูงขึ้น และเบาหวาน ซึ่งเป็นสิ่งที่เราเห็นกันอยู่ในปัจจุบัน ดังนั้น Makarem และทีมวิจัยจึงใช้ข้อมูลของชาว สเปน และลาตินจาก the Hispanic Community Health Study/Study of Latinos จำนวน 12,700 คน ที่มีอายุระหว่าง 18-76 ปี (งานวิจัยชิ้นนี้เจาะจงไปที่ประชากรส่วนใหญ่ของอเมริกานั่นก็คือชาวสเปน และลาตินเท่านั้น Makarem เสริม)

จากงานวิจัยพบว่าคนที่รับประทานอาหารมากกว่า 30% หลังเวลา 6 โมงเย็นจะมีระดับ Fasting Blood Sugar (การตรวจระดับน้ำตาลในกระแสเลือดหลังจากงดอาหาร 8 ชม.), ระดับอิซูลิน, HOMA-IR (ตัวตรวจจับการยับยั้งอิซูลิน) และความดันโลหิตที่สูงกว่าคนที่รับประทานอาหารก่อน 6 โมงเย็น นอกจากนี้ผู้ที่รับประทานอาหารหลัง 6 โมงเย็นมีโอกาสที่จะเป็นเบาหวานได้มากกว่าถึง 19% และ 70% ของผู้ที่มีภาวะนี้จะพัฒนาไปเป็นโรคเบาหวานประเภทที่ 2 ในอาสาสมัครกลุ่มเดิมมีโอกาสถึง 23% ที่จะกลายเป็นโรคความดันโลหิตสูง และที่สำคัญความเสี่ยงเหล่านี้พบได้มากในผู้หญิง

ในงานวิจัยนี้มุ่งหาความสัมพันธ์ระหว่างช่วงระยะเวลาการรับประทานอาหารกับการทำให้เกิดโรค ไม่ได้มุ่งเน้นหาเหตุและผล ดังนั้น Makarem จึงได้บอกไว้ว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะอธิบายความเชื่อมโยงกับปัญหาสุขภาพ เมื่อนาฬิกาชีวิตไม่ได้สัมพันธ์กับสิ่งแวดล้อมของเรา เซลล์ในร่างกายเราส่วนมากทำงานกันเกือบจะ 24 ชม. ส่วนเล็กๆ ในสมองที่เรียกว่า suprachiasmatic เป็นตัวกำหนดเวลาหลักๆ ในร่างกาย และมันก็เป็นตัวกำหนดเวลาให้เซลล์ของเราด้วย ซึ่งสมองส่วนนี้ได้รับอิทธิพลมาจากแสงที่เราได้รับในแต่ละวัน เพื่อบอกให้เราตื่นนอน รับประทานอาหาร หรือเข้านอน แต่นอกจากแสงจะมีอิทธิพลต่อมันแล้ว การรับประทานอาหารก็ส่งผลกระทบกับการทำงานของมันเช่นเดียวกัน

เมื่อเรารับประทานอาหารผิดเวลา เช่นรับประทานอาหารมื้อดึก จะทำให้นาฬิการ่างกายเริ่มรวน ทำให้เกิดปัญหาในการเผาผลาญพลังงาน เพิ่มปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ มากขึ้น ตัวอย่างเช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจเป็นต้น

มีหลักฐานมากมายที่สนับสนุนว่าการรับประทานอาหารดึกส่งผลให้ระบบการเผาผลาญแย่ลง แต่จำไว้ว่าปัญหาเหล่านี้เกิดจากการที่คุณไม่ได้รับประทานอาหารในเวลาที่เหมาะสมกับระบบของคุณเป็นประจำ ดังนั้นจึงควรหันมาใส่ใจสุขภาพลดการรับประทานอาหารมื้อดึกกันเถอะ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

NASA ใกล้คลอดระบบควบคุมการจราจรโดรนสำหรับการบินในเมืองต่าง ๆ แล้ว!

Published

on

NASA ร่วมกับ สำนักงานบริหารการบินแห่งชาติ (FAA) เตรียมนำระบบการจัดการจราจรโดรนเข้าสู่การทดสอบขั้นสุดท้าย ที่ Nevada และ Texas ก่อนที่จะเริ่มใช้งานจริง

ทั้งสององค์กรจับมือกัน ดำเนินการพัฒนาการจัดระเบียบการจราจรอากาศยานแบบไร้คนขับ (UTM) ตลอดช่วง 4 ปีที่ผ่านมา เพื่อค้นหาวิธีการบินโดรนอย่างปลอดภัยในเมืองซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบสุดท้าย ทั้งนี้การทดสอบได้รับความร่วมมือจาก สถาบัน Nevada สำหรับระบบปกครองตนเองใน Las Vegas และศูนย์ LAS Star UAS เพื่อสาธิตวิธีการทางเทคนิคขั้นสุดท้ายนี้ เที่ยวบินทดสอบขั้นสุดท้ายของโครงการจะมีขึ้นระหว่างเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน ภายในและรอบ ๆ ตัวเมือง Reno รวมถึงในเดือนกรกฎาคมและสิงหาคมในเมือง Corpus Christi อีกด้วย

ทั้ง NASA และ FAA วางแผนที่จะแสดงเทคโนโลยีที่ช่วยประสาน ตรวจจับ และหลีกเลี่ยง รวมถึงการลงจอดอย่างปลอดภัย เพื่อให้ผู้บินโดรนใช้งานโดรนของพวกเขาได้อย่างปลอดภัยที่สุด ในพื้นที่ที่มีประชากรอยู่เป็นจำนวนมาก

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

FDA เตือนกระแสฉีดเลือดเด็กเข้าเส้นเลือดไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณ!

Published

on

องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ได้ออกมาเตือนผู้บริโภคอย่างเป็นทางการในการใช้เลือดเด็กในการช่วยฟื้นฟูสุขภาพของพวกเขา หลังจากที่มีคนคิดว่าวิธีนี้สามารถชะลอความแก่ชราได้

กลายเป็นเรื่องใหญ่เมื่อสถานประกอบการในหลายรัฐ ฉีดพลาสม่าจากผู้บริจาคที่มีอายุน้อย ให้แก่ผู้รับบริจาคที่ต้องการ พวกเขาอ้างว่าการกระทำเช่นนี้สามารถชะลอความแก่ชรา ช่วยรักษาโรคพาร์กินสัน เส้นเลือดในสมองตีบ สมองเสื่อม สภาวะป่วยทางจิต และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย และสำหรับหลายที่ก็มีการคิดเงินหลายพันดอลลาร์ในการฉีดเลือดเหล่านี้ให้แก่ผู้ที่ต้องการ

หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว องค์การอาหารและยาได้จัดการแถลงข่าวถึงความกังวลทางด้านสุขภาพที่ประชาชนอาจได้รับ เกี่ยวกับการฉีดเลือดเข้าเส้นเลือดและความเสี่ยงต่าง ๆ ที่พวกเขาอาจได้รับ

ถึงแม้การเปลี่ยนถ่ายพลาสม่าอาจสามารถช่วยชีวิตคนได้ในบางกรณี แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานทางคลินิกที่แน่ชัดว่าการฉีดเลือดของเด็กเข้าเส้นเลือดจะมีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววิทยาการ

สถาบันเทคโนโลยี MIT พัฒนาระบบเพื่อเพิ่มความแม่นยำในการจับสิ่งของกับหุ่นยนต์โดยใช้คลื่นวิทยุ!

Published

on

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) ประเทศอังกฤษ ได้พัฒนาระบบใหม่ให้กับหุ่นยนต์และแขนกล เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการหยิบจับสิ่งของมากยิ่งขึ้น โดยเรียกเทคโนโลยีใหม่นี้ว่า Turbo Track

Turbo Track นี้คือ RFID หรือเทคโนโลยีหนึ่งที่ใช้ในการระบุสิ่งต่าง ๆ โดยอาศัยคลื่นวิทยุ แท็ก RFID จะถูกนำไปติดกับเป้าหมาย ทำให้หุ่นสามารถจับสัญญาณได้แม่นยำว่าเป้าหมายอยู่ตำแหน่งไหน ระบบนี้สามารถแทนที่การมองเห็นของคอมพิวเตอร์ซึ่งมักถูกจำกัด ด้วยสิ่งที่อยู่ในระยะมองเห็น และอาจสูญเสียการติดตามวัตถุในสถานการณ์ที่วุ่นวายและเมื่อวัตถุเคลื่อนไหวเร็ว แต่ RFID สามารถระบุตำแหน่งของเป้าหมายผ่านกำแพงหรือสิ่งกีดขวางอื่น ๆ ได้ นักวิจัยหุ่นยนต์กล่าวว่า มันสามารถค้นหาเป้าหมายเจอภายใน 7.5 มิลลิวินาที โดยมีระยะการจับคลาดเคลื่อนน้อยกว่า 1 เซนติเมตร

เนื่องจากความแม่นยำและความผิดพลาดที่น้อยมากจากการใช้ Turbo Track มันจึงมีศักยภาพมากในการนำมาผลิตหุ่นยนต์และ แขนกลต่าง ๆ เพื่อลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ นอกจากนี้มันยังช่วยกำหนดรูปแบบการบินโดรน รวมถึงการส่งของที่แม่นยำ และที่สำคัญเทคโนโลยี RIFD นี้ราคาไม่แพง มันจึงเหมาะที่จะถูกนำมาปรับใช้กับหลาย ๆ สถานการณ์

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!