ยิ่งเปลี่ยนยิ่งสับสน ยิ่งแก้ยิ่งปวดหัว ‘ติ๊กฟ้า’ อลหม่านของ Twitter จะไปอย่างไรต่อ

ทวิตเตอร์ (Twitter) ที่ผ่านมาถือเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการติดตามข่าวสาร เรื่องราวที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์แบบแทบจะเรียกว่าเป็น ‘เรียลไทม์’ ก็คงไม่ผิดนัก เมื่อมีอะไรเกิดขึ้น พายุเข้า เรื่องฉาวดารา เลือกตั้ง เหตุบ้านการเมือง ฯลฯ กดเข้าทวิตเตอร์ตามขุดข่าวเผือกเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างเมามัน

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้เราเชื่อถือและกดติดตามบัญชีใดสักอันหนึ่งนอกจากดูเรื่องคอนเทนต์ที่ทวีตแล้ว เรายังดูด้วยว่าบัญชีนั้นมี ‘ติ๊กฟ้า’ ที่บ่งบอกว่าเป็นบัญชีของคนคนนั้นจริง ๆ ไม่ใช่บอตหรือบัญชีปลอมที่ไม่รู้ว่าใครอยู่ข้างหลังภาพโปรไฟล์อันนั้น

แต่เมื่อ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) เจ้าของทวิตเตอร์ออกมาบอกว่าถ้าไม่จ่ายค่าสมาชิกแพลตฟอร์มเดือนละ 8 เหรียญ ก็จะเอาติ๊กฟ้าออก ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็ตาม ซึ่งเรื่องนี้ถูกพูดมานานหลายเดือน โดนสื่อและคนที่มีชื่อเสียงมากมายออกมาบอกว่าไม่ควรทำ เพราะที่จริงแล้วการ Verification หรือการพิสูจน์ว่าผู้ใช้งานเป็นเจ้าของบัญชีนั้นจริง ๆ ควรเป็นสิ่งฟีเจอร์พื้นฐานของแพลตฟอร์ม ไม่ใช่สิ่งที่คนสร้างคอนเทนต์ให้แพลตฟอร์มมีชีวิตต้องมาจ่ายเงิน ที่จริงทวิตเตอร์ด้วยซ้ำที่ควรแบ่งรายได้ให้กับครีเอเตอร์เหล่านั้น

แต่ก็เหมือนพูดกับผนังบ้าน เพราะสุดท้ายแล้วเมื่อช่วงต้นเดือนเมษายนก็เริ่มทำการริบคืน ‘ติ๊กฟ้า’ จากบัญชีต่าง ๆ แต่ไม่ทั้งหมด บางบัญชีก็ยังมีอยู่แม้ไม่จ่ายเงิน แต่บางบัญชีก็หายไปเลย ดูเหมือนว่าบัญชีที่ยังเหลืออยู่คือบัญชีที่เป็น ‘Legacy’ หรือที่มีติ๊กฟ้ามานานแล้ว มัสก์เลยยืดเวลาให้ต่ออีกหน่อย เพื่อให้จ่ายเงิน

ความสับสนเริ่มกลับมาอีกเมื่อมีผู้ใช้งานหลายคนบอกว่าตัวเองไม่ยอมจ่ายอย่างแน่นอน เช่นนักเขียนชื่อดังอย่าง สตีเฟน คิง (Stephen King) ก็ออกมาบอกว่าตอนนี้เขาไม่ได้จ่ายเงินให้กับทวิตเตอร์ แล้วทำไม “ติ๊กฟ้า” ของเขายังไม่หายไป?​ ภายหลังมัสก์ก็ออกมาบอกว่าเขาเป็นคนจ่ายให้เอง ซึ่งก็ยิ่งสร้างความงุนงงไปอีกว่าแล้วแบบนี้มันแฟร์ยังไง คิงไม่ใช่คนเดียวที่ได้รับการดูแลเป็นพิเศษ นักแสดงชื่อดังอย่าง วิลเลียม แชตเนอร์ (William Shatner) หรือ นักบาสเกตบอลชื่อดังอย่าง เลอบรอน เจมส์ (LeBron James) ต่างก็ได้รับติ๊กฟ้าที่จ่ายโดยมัสก์เช่นเดียวกัน

แล้วยังไงกันแน่? หรือมัสก์จะจ่ายให้คนที่มีชื่อเสียงทั้งหมดเลยรึเปล่า?

ไม่ครับพอช่วงปลาย ๆ เดือนเมษายน ติ๊กฟ้าของคนที่มีชื่อเสียงระดับโลกและสื่อมากมายเริ่มหายไป บียอนเซ่ (Beyoncé), สมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิส (Pope Francis), โอปราห์ วินฟรีย์ (Oprah Winfrey) หรือแม้แต่อดีตประธานาธิบดีของสหรัฐอย่าง โดนัลด์ ทรัมป์ (Donald Trump) ต่างถูกริบติ๊กฟ้าด้วยกันทั้งสิ้น รวมไปถึงสื่อและบัญชีอย่างเป็นทางการของสถานที่ต่าง ๆ ด้วย

เหมือนว่ามัสก์จะเอาจริงแล้ว?​ แต่ถึงตอนนี้ติ๊กฟ้าของบัญชีที่เขาจ่ายให้ก็ยังไม่หายไปไหน ความสับสนยังคงอยู่ต่อไป

ก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์มีผู้ใช้งานที่มีติ๊กฟ้าประมาณ 300,000 คนในระบบเดิม ซึ่งก็มาจากการที่ผู้ใช้นั้นถูกตรวจสอบแล้วว่าเป็นคนนั้น ๆ จริง ๆ ปัญหาคือว่าแล้วตอนนี้ถ้าผู้ใช้งานเหล่านั้นเลือกที่จะไม่จ่ายเงินจะเกิดอะไรขึ้น?​ บัญชีปลอมถูกสร้างขึ้นมาแล้วจ่ายเงินเพื่อได้ติ๊กฟ้าก็ได้ใช่ไหม? ใช่ครับ มันมีโอกาสเกิดแบบนั้นขึ้นได้จริง ๆ

อย่างบัญชีปลอมอันหนึ่งที่อ้างว่าเป็นตัวแทนของ ลอรี่ ไลต์ฟุต (Lori Lightfoot) นายกเทศมนตรีเมืองชิคาโก กรมการขนส่งของเมืองและกรมการขนส่งของรัฐอิลลินอยส์เริ่มแชร์ข้อความข่าวปลอมต่อไปโดยไม่รู้เรื่องบอกว่าถนนบางสายจะมีการถูกปิดในเดือนหน้าสร้างความสับสนไม่น้อย

แน่นอนว่าสำหรับคนที่ใช้ทวิตเตอร์เป็นประจำหรือติดตามบัญชีใด ๆ อยู่จะคุ้นเคยกับลักษณะของทวีตของบัญชีนั้น ๆ หรือดูจำนวนยอดผู้ติดตามก็ได้ว่ามันจะไม่ค่อยเยอะเท่าไหร่ แต่ว่าสำหรับคนที่ไม่เชี่ยวชาญการดูติ๊กฟ้าเป็นเรื่องที่ง่ายกว่า และการแชร์ต่อโดยดูแค่นั้นก็เกิดขึ้นได้ไม่ยาก

ความยุ่งเหยิงยังไม่จบแค่นั้น หลังจาก 2 วันที่เริ่มกวาดล้างติ๊กฟ้าจนเกิดความอลหม่าน มัสก์ก็ส่งติ๊กฟ้าบางส่วนคืนให้กับผู้ใช้งานที่มีผู้ติดตามเยอะ ๆ อย่าง เจสัน อเล็กซานเดอร์ (Jason Alexander) นักแสดงชื่อดังจากซีรีส์ ‘Seinfeld’ บอกว่า “เพื่อนบอกผมว่าติ๊กฟ้าของผมกลับมาแล้ว ไม่รู้ทำไม ไม่ได้จ่ายเงินเลย ไม่ได้ให้เลขบัตรอะไรเลย”

นอกจากติ๊กฟ้าที่สับสนและยังไม่เคลียร์ว่าจะเกิดอะไรขึ้นแล้ว ก็ยังมีติ๊กทองสำหรับองค์กร และติ๊กเทาสำหรับองค์กรรัฐบาลและบัญชีที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งบางบัญชีก็มี บางบัญชีก็หายไปแล้ว ตอนนี้ก็ได้แต่รอว่ามัสก์จะออกมาแก้ไขเรื่องนี้ยังไง ความสับสนตรงนี้ทำให้หลายคนเริ่มหวั่นใจว่าต่อไปจะเข้ามาทวิตเตอร์เพื่อตามข่าวสารที่ต้องการได้อีกหรือเปล่า? แหล่งข่าวที่มานั้นถูกต้องและตรวจสอบแล้วใช่ไหม?​ เพราะติ๊กฟ้าบางทีอาจจะเป็นบัญชีปลอมก็ได้ไม่ใช่เหรอ?

มีรายงานว่าจากบัญชีที่เคยมีติ๊กฟ้าในระบบเดิมกว่า 300,000 คนนั้น มีเพียง 5% หรือประมาณ 15,000 คนเท่านั้นที่ยอมจ่ายรายเดือนเพื่อให้มีติ๊กฟ้าติดหลังชื่อ คิดเป็นรายได้ประมาณ 15,000 x 8 = 120,000 เหรียญ (ประมาณ 4.2 ล้านบาท) ซึ่งเมื่อเทียบกับความสับสน งุนงง และความโกรธเคืองของผู้ใช้งานแล้ว เงินตรงนี้ดูอาจจะไม่คุ้มค่าเท่าไหร่นัก (แต่เงินโฆษณาก็ไม่ค่อยมี อาจจะต้องชั่งน้ำหนักกันต่อไปว่าจะเอายังไงดี)

ข่าวล่าสุดตอนนี้เหมือนว่าท่ามกลางกระแสข่าวต่าง ๆ มัสก์ได้ออกมาทวีตว่าเขาได้คนที่จะมารับตำแหน่งซีอีโอคนต่อไปต่อจากเขาแล้ว ซึ่งจะเริ่มงานในอีก 6 สัปดาห์ข้างหน้า และจากข่าวที่ออกมาดูเหมือนว่า ลินดา ยัคคาริโน (Linda Yaccarino) ประธานฝ่ายโฆษณาและหุ้นส่วนระดับโลกของ NBCUniversal บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ จะเข้ามารับตำแหน่งนี้

ต่อจากนี้เราก็คงต้องลุ้นกันว่าซีอีโอคนต่อไปจะจัดการกับปัญหาเรื่องติ๊กฟ้านี้ยังไง เพราะที่ผ่านมายิ่งมัสก์พยายามเปลี่ยน มันก็ยิ่งสับสน ยิ่งแก้ยิ่งปวดหัว ปัญหานี้จะถูกแก้ได้ไหม ติ๊กฟ้าจะยังมี (หรือไม่มี) ยังไงก็ได้แต่รอดูภาคต่อของมหากาพย์ “Blue Check” แล้วล่ะครับ

ที่มา:
Fortune AP News AP News
The Verge Twitter Yahoo News!

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส