ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

BYD SEALION-5 DM-i ฝ่ารถติดทั่วกรุงเทพใน 4 ชั่วโมง ประหยัดแค่ไหน ?

Table of Content

BT ได้สารท้าเชิญจาก BYD ให้ไปทดสอบความประหยัดของ BYD SEALION-5 DM-i ในช่วงเวลารถติดที่โหดและหินที่สุดของกรุงเทพฯ ตั้งแต่ 4 โมงเย็นถึง 1 ทุ่ม ระยะทางทั้งสิ้น 53 กิโลเมตร ซึ่งขอบอกเลยว่าเดือดจัด ๆ เพราะเราต้องผ่านเส้นรถติดทั่วกรุง ตั้งแต่ศรีนครินทร์ เดอะมอลล์บางกะปิ ลาดพร้าว อารีย์ อนุสาวรีย์ สยาม ถนนวิทยุ พระราม 4 ซอยเอกมัย สุขุมวิท ยาวไปยังอุดมสุข

จากโจทย์ที่ตั้งไว้ 3 ชั่วโมงครึ่ง แต่ด้วยระยะทางและการจราจรในกรุงเทพฯ เราใช้เวลาไปเกือบ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว มาดูกันว่าในการทดสอบนี้ BYD SEALION-5 DM-i ที่เราพาไปขับรถฝ่ารถติดทั่วกรุงจะใช้ประหยัดแค่ไหน

ก่อนออกจากจุดสตาร์ต BYD Academy ย่านบางนา ทางทีมได้เซตค่าไว้เป็นโหมด 100% อุณหภูมิในรถอยู่ที่ 24 องศา ซึ่งในการแข่งขันนี้ จะวัดกันที่อัตราการสิ้นเปลือง (kwh/100 กม.) SOC (แบตเตอรี่) และลำดับในการกลับมาที่จุดเริ่มต้น

ซึ่งทาง BT ตัดสินใจว่าเราจะเน้นเข้าร่วม ไม่เน้นเข้ารอบ ขอลองใช้รถ BYD SEALION-5 DM-i คันนี้ทดสอบการใช้งานจริงของคนใช้รถ ตั้งแต่การเปิดเพลง ชาร์จแบตฯ มือถือ หรือเร่งเครื่องจังหวะเหยียบแซง เพื่อทดสอบอัตราการสิ้นเปลืองเมื่อใช้จริง

ทาง BYD ได้จดรายการที่ใช้ในการทดสอบก่อนออก ดังนี้ครับ

  • ODO (ระยะทางสะสม): 339
  • ODO HEV (ระยะทางที่ขับด้วยระบบไฮบริด): 5
  • ODO EV (ระยะทางที่ขับด้วยระบบไฟฟ้า): 334
  • SOC: 98%
  • เวลาออก: 15.53 น.

ในระหว่างการทดสอบ เราเจอทั้งสถาณการณ์รถติด รถเยอะ เคลื่อนตัวช้า โดยเฉพาะโซนอารีย์-สะพานควาย ตามมาด้วยซอยเอกมัยที่นอกจะทดสอบความประหยัดของรถแล้ว ยังทดสอบความอดทนของคนขับด้วย แต่ดีที่ว่า BYD SEALION-5 DM-i เบาะกว้าง นั่งสบาย ชนิดที่ว่านั่งอยู่บนรถกว่า 4 ชั่วโมงโดยไม่ได้แวะพักเลยก็ยังไม่รู้สึกเมื่อย

โดยผลลัพธ์ในการทดสอบออกมาดังนี้ครับ

  • ODO: 393
  • ODO HEV: 5
  • ODO EV: 388
  • SOC: 58%
  • เวลาเข้า: 19.42 น.

จะเห็นว่าตลอดการทดสอบเราใช้แค่โหมดไฟฟ้าเท่านั้น จากระยะเวลา 3 ชั่วโมง 9 นาที และระยะทาง 54 กิโลเมตร พลังงานแบตเตอรี่ใช้ไปทั้งสิ้น 40% เท่านั้น หากคำนวณออกมาเป็นอัตราการสิ้นเปลืองจะอยู่ที่ 12 kwh/100 กม. เท่านั้นครับ

ทางทีม BYD ได้เอาค่าทั้งหมดที่เราได้ไปคำนวณออกมาเป็นค่าการใช้จ่ายสำหรับการใช้ไฟ ทั้งการชาร์จที่สถานีชาร์ต และการชาร์จที่บ้าน จะมีค่าใช้จ่ายตามนี้ครับ

ชาร์จที่สถานีชาร์จ (หน่วยละ 8 บาท)

  • ค่าไฟต่อ 1 กม.: 96 
  • ค่าไฟต่อ 100 กม.: 0.96
  • ค่าใช้จ่ายจริง = 51.84

ชาร์จที่บ้าน (หน่วยละ 4 บาท)

  • ค่าไฟต่อ 1 กม.: 0.48
  • ค่าไฟต่อ 100 กม.: 48
  • ค่าใช้จ่ายจริง = 25.92 บาท

และจากค่าใช้จ่ายเบื้องต้นที่คำนวณออกมา ถือว่า BYD SEALION-5 DM-i ทำออกมาได้น่าประทับใจมาก ๆ เพราะจากการใช้งานที่เราใช้ไปอย่างเต็มที่ระหว่างทดสอบ แบตฯ ลดไปเพียง 40% ซึ่งสำหรับการใช้งานภายในพื้นที่เมืองที่มีรถติด หรือใครที่เข้าเมืองจากโซนชานเมือง การเดินทางไป-กลับบ้าน 1 วัน ไม่ถึง 100 กม. ระบบ DM-i ของ BYD ก็ถือว่าน่าสนใจมากครับ เพราะครอบคลุมการเดินทางด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วน ถึงบ้านชาร์จแบตฯ ไว้ เช้ามาก็ขับออกไปทำงานได้สบาย ๆ ใครสนใจก็ลองไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลยครับ

Highlight

ซีพี แอ็กซ์ตร้า ร่วมโครงการ “ฮักโลก (Hug The Earth) ” พร้อมเดินหน้า “เปลี่ยนขยะ เป็นประโยชน์” สร้างคุณค่าจากอาหารส่วนเกิน

09/06/2026
Read More

น้องออลนิว “Siri AI” มีอะไรใหม่ (ที่ Android มีมานานแล้ว) บ้าง ?

09/06/2026
Read More

น้องออลนิว “Siri AI” มีอะไรใหม่ (ที่ Android มีมานานแล้ว) บ้าง ?

09/06/2026
Read More

iOS 27 ในงาน WWDC 2026 มีอะไรว้าวบ้าง ?

09/06/2026
Read More

NVIDIA จับมือ SK hynix พัฒนาหน่วยความจำสำหรับ AI 

08/06/2026
Read More

เดจาวู ! ‘เอริกเซน’ วูบกลางสนามซ้ำสอง ปลุกคำถาม เป็นโรคหัวใจ ทำไมยังเตะบอลได้ ?

08/06/2026
Read More

Related Content