Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

“พี่เค้าใช้แอปอะไรนะ” สัมภาษณ์ แต๊ก The Voice Thailand กับการเป็นนักร้องอาชีพเต็มตัว !

“นักร้อง” อาชีพที่ต้องใช้อารมณ์ศิลป์ ความละเอียดอ่อน และความสามารถเฉพาะตัว ที่จะสร้างความสุขให้ผู้อื่นผ่านเสียงเพลง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน ทั้งในลักษณะนักร้องอาชีพ และนักร้องผู้คลั่งไคล้เสียงเพลงเป็นงานอดิเรก และวันนี้บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่านไปพูดคุยและหาแรงบันดาลใจดีๆ จากนักร้องอาชีพ มากความสามารถ แห่งเวที The Voice Thailand อย่าง แต๊ก-วิชย วงศ์สุริยัน ค่ะ

Published

on

 แต๊ก – วิชย วงศ์สุริยัน นักร้องล่าฝัน จากเวทีดังอย่าง
The Voice Thailand

“นักร้อง” อาชีพที่ต้องใช้อารมณ์ศิลป์ ความละเอียดอ่อน และความสามารถเฉพาะตัว ที่จะสร้างความสุขให้ผู้อื่นผ่านเสียงเพลง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่หลายๆ คนใฝ่ฝัน ทั้งในลักษณะนักร้องอาชีพ และนักร้องผู้คลั่งไคล้เสียงเพลงเป็นงานอดิเรก และวันนี้บีจะพาชาวแบไต๋ทุกท่านไปพูดคุยและหาแรงบันดาลใจดีๆ จากนักร้องอาชีพ มากความสามารถ แห่งเวที The Voice Thailand อย่าง แต๊ก-วิชย วงศ์สุริยัน ค่ะ

จุดเริ่มต้นอาชีพ “นักร้อง” ของพี่แต๊ก

มาจากการผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศในรายการ The Voice Season 1 เลยครับ หลังจากนั้นก็ได้รับโอกาสต่างๆ เข้ามาเรื่อยๆ ครับ ซึ่งตอนประกวดในรายการเนี่ย พี่ผ่านเข้ารอบ 8 คนสุดท้ายครับ สิ่งที่รู้ประทับใจในการเข้าร่วมรายการครั้งนี้เลยคงหนีไม่พ้น “โค๊ชคิ้ม” หรือ พี่เจนนิเฟอร์ คิ้ม ที่เป็นทั้งโค๊ช ครู แม่ และหลายๆ อย่าง ในชีวิตพี่เลย และพี่เจนนิเฟอร์ คิ้มนี่แหละ ที่ทำให้พี่เติบโตขึ้นมาเป็นนักร้องที่มีทัศนคติและคุณภาพครับ รวมไปถึงเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ใน season1 ทุกคนคือของจริง ตัวจริงครับ ทุกคนเก่งและมากความสามารถ ยังจำความรู้สึกประทับใจต่างๆ ได้อยู่เลย

ทำไมพี่แต๊กถึงเลือกเดินสาย “นักร้องอาชีพ” แบบเต็มตัว

พูดกันตามจริงเลย การร้องเพลงเป็นงานที่พี่รักครับ เป็นสิ่งที่เราทำแล้วรู้สึกมีความสุขจริงๆ และ ทุกครั้งที่พี่ร้องเพลง พี่ไม่เคยรู้สึกเหมือนทำงานเลยนะ ได้แสดงพลังและส่งความสุขผ่านเสียงเพลงออกไป เป็นความรู้สึกที่พิเศษ ทำให้การทำงานของเราเป็นการปลุกพลังในตัวเรา เลยรู้สึกผ่อนคลายทุกครั้งที่ได้ร้องเพลง

สำหรับพี่แต๊ก ความท้าทายในการทำงานด้านนี้คืออะไร

“ความสุขของคนฟังครับ” เป็นเรื่องท้าทายมากๆ ทำให้เราต้องคอยปรับตัวและปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ เวลาที่เราขึ้นไปร้องเพลงแต่ละครั้งก็ต้องดึงพลังและความสามารถเราออกมาให้สุด เพื่อทำให้คนที่มาฟังเราร้องเพลง มีความสุขและประทับใจกับการแสดงของเราที่สุดครับ

และสำหรับพี่ในการทำงานแต่ละครั้ง  “ทัศคติคือสิ่งที่สำคัญที่สุด” ครับ ความสามารถต้องมาพร้อมทัศนคติที่ดี และจะถูกถ่ายทอดออกมาได้อย่างสวยงามครับ

เห็นพี่แต๊กไปฟิตเนสบ่อยมากๆ จนหุ่นเฟิร์มจนโลกตะลึงเลย

เรียกได้ว่าการเข้าฟิตเนสและการออกกำลังกายเป็นงานอดิเรกของพี่ตอนนี้เลยครับ (หัวเราะ) เรามีความคิดว่าเราเคยมีรูปร่างที่ไม่ดี และเราก็มองว่าปล่อยไว้แบบนี้ไม่ดีต่อสุขภาพในอนาคตแน่ๆ

คือเราไม่อยากเจ็บป่วยในตอนเราอายุมากขึ้นครับ พี่อยากมีแรง มีร่างกายไว้ร้องเพลงจนแก่ (หัวเราะ) ก็เลยหันมาดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะการออกกำลังกายครับ

มีเคล็บลับอะไรในการดูแลสุขภาพมั้ยคะ ถึงได้ประสบความสำเร็จขนาดนี้

เคล็ดลับที่พี่ใช้มาตลอดเลยคือ ความพยายาม,อดทน และเอาชนะใจตัวเอง ครับ ท่องไว้ๆ เราต้องบังคับใจตัวเองให้ได้ เพื่อไปถึงเป้าหมายที่ต้องการครับ ในเรื่องสุขภาพพี่ก็ยึดหลักนี้เหมือนกัน

ฝากผลงานช่วงนี้หน่อยดีกว่า

ตอนนี้มีร้านร้องประจำอยู่ 3 ร้านหลักๆ ครับคือ Maggie choo’s , The Iron Fairies และ Brother’s Bar ครับ แล้วก็รับงาน Events ทั่วไป รวมถึงค่ายสอนร้องเพลงด้วยครับ

ไหนๆ ก็มาแบไต๋แล้ว พี่แต๊กแนะนำแอปสำหรับคนที่อยากร้องเพลงเก่งๆ หน่อยค่ะ

ตอนนี้มีแอปที่พี่ใช้และคิดว่าตอบโจทย์การทำงานและฝึกฝนตัวเองไปในตัว คือ Smule ครับ และน่าจะเหมาะกับคนที่ชอบร้องเพลงเป็นงานอดิเรก หรืออยากร้องเพลงเพื่อความบันเทิง สนุกสนาน ผ่อนคลายก็ได้ครับ


เจ้าแอป Smule เนี่ยเป็นแอปที่เราสามารถร้องเพลงโดยการอัดเสียงของเราลงไปได้ครับ และจะมีดนตรีให้เราได้ฝึกร้อง และมีเพลงทุกประเภทเลย หลายๆ ภาษา

และที่พี่ชอบมากคือการที่ผู้ใช้ต่างๆ ทั่วโลกสามารถ เปิดเข้าไปร่วมร้องเพลงกับเรา จะเป็นแบบเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มก็ได้ ทำให้ได้รู้จักสังคมใหม่ๆ และได้ฝึกฝนการร้องเพลง ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ เพลงไทย เพลงสากล มีหมดครับ เรียกได้ว่าเป็นแอปที่สนุกสนานและได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยครับ

ดาวน์โหลด

วันนี้ก็ได้รู้จักกับนักร้องอาชีพ มากความสามารถ อย่างพี่แต๊กวิชย วงศ์สุริยัน ไปแล้ว บอกได้เลยว่าพี่แต๊กเป็นคนที่มีความพยายามในการทำสิ่งต่างๆ มากๆ โดยเฉพาะการดูแลสุขภาพ อื้อหือออ.. เฟิร์ม!! เห็นพี่แต๊กแล้วมีแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเองมากขึ้นเลย

ส่วนครั้งหน้า บีจะพาชาวแบไต๋ ไปพูดคุยกับหนุ่มสาวชิคๆ สาขาอาชีพอะไร ก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement

งมแอปในมหาสมุทร

ฝึกภาษาอังกฤษแบบเอนจอยกับเสียงเพลงด้วยแอป “LyricsTraining”

Published

on

การฝึกภาษาอังกฤษแต่ในตำราอาจทำให้เรารู้สึกเบื่อได้ง่ายๆ อ่านหนังสือไม่ถึง 2 ชั่วโมงก็พาลให้เบื่อแล้ว แต่หากมีวิธีฝึกภาษาอังกฤษเสริมวิธีอื่นๆ ที่สนุกสนานเพลิดเพลินไปด้วย ก็จะทำให้คุณสนุกไปกับการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ วันนี้แบไต๋เลยจะมาแนะนำแอปฝึกภาษาอังกฤษดีๆ ที่จะทำให้คุณได้ฝึกทักษะการฟังอย่างแอป “LyricsTraining” หรือแอปฝึกภาษาอังกฤษจากการเติมเนื้อเพลงนั่นเอง

 มาเริ่มกันเลยดีกว่า!

หลังจากกรอกข้อมูลส่วนตัว เช่น ประเทศ และภาษาที่ต้องการฝึกแล้ว ก็จะเข้าสู่หน้าจอของการเลือกเนื้อเพลงที่เราต้องการเล่นเกม

ตัวแอปก็มี MV ให้เราเลือกเล่นอย่างหลากหลายเลยทีเดียว ทั้งเพลงเก่า เพลงใหม่ รวมถึง Trailer หนังด้วย

จะเลือกตามชนิดของเพลงก็ได้ ใครอยากเล่นแบบฮาร์ดคอร์สุดๆ แนะนำเป็นเพลง Hip-Hop เลย

หลังจากเลือกเพลงที่เราอยากเล่นได้แล้ว เราก็สามารถเข้า Karaoke เพื่อฟังและดูเนื้อเพลงก่อนได้ อย่าลืมฟังไป ร้องไปสัก 2-3 รอบ จะได้พัฒนาหลายๆ ทักษะไปพร้อมๆ กันค่ะ

หลังจากนั้นก็กดเข้าเล่นเกม ด้วย Multiple choice ได้เลย

ซึ่งก็จะมีระดับความยากง่ายให้เราเลือก แนะนำว่าเพิ่งหัดเล่นก็เริ่มจาก Beginner ไปก่อน จากนั้นค่อยไปที่ Intermediate และเพิ่มความยากไปเรื่อยๆ ตามลำดับ

แอปจะให้เราเลือกตัวเลือกที่ถูกต้องของคำที่หายไป เราก็เล่นไปเรื่อยๆ

ระดับ Beginner

ระดับ Expert

เมื่อจบเกมก็จะสรุปคะแนน พร้อมลำดับคะแนนของผู้เล่นคนอื่นๆ

ดาวน์โหลด

ใครที่อยากฝึกทักษะการฟัง รวมถึงเรียนรู้คำศัพท์แบบเอนจอยชีวิต ก็ลองโหลดเกมนี้มาเล่นดู เล่นทุกวัน วันละเพลง สองเพลง.. ไม่นานเกินรอ ภาษาอังกฤษของคุณต้องพัฒนาขึ้นแน่ๆ และถ้าจะให้ดีอย่าลืมดูซีรีส์ภาษาอังกฤษบ่อยๆ ด้วยล่ะ!

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

เทคนิคตัดสิ่งรบกวนในภาพ ด้วยแอปแต่งรูปพื้นฐานในโทรศัพท์!

Published

on

เชื่อว่าทุกคนต้องมีโมเม้นไปถ่ายรูปตามสถานที่ต่างๆ แล้วทัศนียภาพไม่เอื้ออำนวยบ้าง ไม่ว่าจะเป็นสายไฟโผล่มา ขยะปลิว คนเดินผ่านมาพอดี.. แทนที่อีกนิดภาพก็จะเพอเฟ็กต์แล้วเชียว มาเสียตรงนี้แหละ! ไม่ต้องนอยด์ไป เพราะวันนี้แบไต๋จะมาแนะเทคนิครีทัชลบจุดบกพร่องของภาพง่ายๆ ด้วย 3 แอปติดเครื่องที่คนส่วนใหญ่มีกันอยู่แล้ว นั่นคือ Meitu, PicsArt และ Snapseed

วันนี้เราจะมาลบวัตถุกลางทะเล

อันขัดทัศนียภาพออกไป

 “Meitu”

เมื่อเปิดแอปแล้วให้เลือก edit แล้วกด eraser จากนั้นก็ทำการลากลบจุดที่เราไม่ชอบได้เลย


ข้อดีคือเราสามารถปรับขนาดแปรงที่ใช้ลบได้ด้วย

ภาพที่ได้จากแอป Meitu

 “PicsArt”

ให้เราเข้าเมนู tools แล้วกดเลือก clone

ทำการเลือกหัวแปรงว่าต้องการขนาดเท่าไหร่ ต้องการความทึบและความเข้มจางของสีมากเพียงใด ก็ปรับตามที่เราต้องการได้เลย

จากนั้นทำการเลือกจุดที่เราจะคัดลอกเพื่อมาแปะในจุดบกพร่อง โดยแนะนำว่าควรเป็นบริเวณที่อยู่ใกล้กับจุดบกพร่อง เนื่องจากจะมีโทนสีที่ใกล้เคียงกัน เมื่อนำมาแปะแล้วจึงดูกลมกลืน เสร็จแล้วให้กดทับจุดบกพร่องได้เลย

ภาพที่ได้จากแอป PicsArt

“Snapseed”

สำหรับ Snapseed ให้กดเลือกเมนู healings

ข้อดีของแอปนี้คือซูมได้ชัดมากๆ และเมื่อซูมเห็นจุดที่ต้องการแก้ไขแล้ว ให้ระบายทับจุดนั้น

ภาพที่ได้จากแอป Snapseed

จากการใช้งานพบว่าแต่ละแอปพลิเคชั่นมีความยากง่ายในการใช้งานต่างกัน ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคน รวมถึงบางแอปอาจทำภาพๆ หนึ่งได้ไม่เนียน แต่อีกแอปทำภาพนั้นได้ดีกว่า ดังนั้นการโหลดแอปแต่งรูปพื้นฐานเหล่านี้ไว้หลายๆ แอปก็ดีไม่น้อย ส่วนผลลัพธ์ที่ได้ก็ออกมาคุณภาพไล่ๆ กัน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝีมือผู้แต่งเองว่าจะมีความละเมียดละไมในการแต่งให้ภาพออกมาเนียนขนาดไหน

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิวแอป Google News แอปช่วยคัดเฉพาะข่าวที่คุณสนใจ มาเสิร์ฟให้คุณ!

Published

on

“คงจะดีไม่น้อย ถ้าโลกใบนี้เสกให้รอบๆ ตัวเรา มีแต่สิ่งที่เราอยากสนใจหรือให้ความใส่ใจ..” นี่คงเป็นหนึ่งในความปรารถนาของคนในยุคก่อนๆ ที่ได้เกิดขึ้นจริงในยุคปัจจุบัน เพราะแอป “Google News” ได้มีการใช้ AI มาช่วยเลือกและคัดกรองข่าวที่เราสนใจมาแสดง! นั่นทำให้เราสามารถติดตามข่าวที่เราสนใจได้แบบเต็มอิ่มเลยทีเดียว

Google news จะทำการวิเคราะห์พฤติกรรมการอ่านข่าวของเรา ว่าเราอ่านข่าวประเภทไหนเยอะ และใช้เวลากับข่าวประเภทไหนนาน จากนั้นก็จะแปลผลว่าเราสนใจข่าวประเภทไหน หรือข่าวอะไร แล้วก็นำเสนอมาให้เราอ่าน

เมื่อเปิดแอปขึ้นมา หน้าแรกที่เราจะเห็นคือ “For you” ซึ่งก็จะเต็มไปด้วยข่าวแบบกระจัดกระจาย ไม่ได้จัดหมวดหมู่ชัดเจนนัก แต่ถ้าไล่ดูดีๆ มันจะเป็นข่าวที่เราเพิ่งเปิดอ่านไปไม่นานนี้บนเว็บไซต์ข่าวต่างๆ รวมถึงหัวข้อความสนใจอื่นๆ ที่เราเพิ่งกดค้นหาใน google ไปไม่นานนี้ด้วย

ตัวแอปจะพาเราเข้าสู่หน้าเว็บข่าวนั้นๆ และเราสามารถบันทึกเก็บไว้ดูภายหลัง รวมถึงแชร์ข่าวได้ด้วย

มาดูฟีเจอร์ “Headlines” กันบ้าง ฟีเจอร์นี้ก็คือฟีเจอร์สำหรับการหาข่าวอื่นๆ ที่เราสนใจ

แต่ความพิเศษของมันคือการมี “Full Coverage” คือการที่แอปแสดงแหล่งข่าวอื่นๆ เพื่ออ้างอิงข่าวให้เรา ซึ่งนั่นก็หมายความว่าเมื่อเรากดอ่านข่าวจากเว็บไซต์หนึ่ง เราก็สามารถหาข่าวเดียวกันที่เว็บไซต์อื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งก็ช่วยเราคัดกรองข่าวจริงหรือข่าวปลอมได้ดีทีเดียว เพราะเดี๋ยวนี้เว็บข่าวปลอมเยอะจนปวดหัวจิตหัวใจจริงๆ

สำหรับ “Favorites” ก็จะประกอบไปด้วย หน้าข่าวที่เรากดบันทึกไว้ และการบันทึกหัวข้อข่าวต่างๆ ที่เราสนใจ รวมถึงวิธีการค้นหาผ่านสถานที่ด้วย

“Newsstand” คือฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราสามารถติดตามเรื่องราวจากสื่อต่างๆ ทั้งหนังสือพิมพ์ บล็อก นิตยสาร โดยไม่ได้จำกัดอยู่ในรูปของข่าวเพียงอย่างเดียว แต่ยังรวมไปถึงสาระความรู้และความบันเทิงทั่วๆ ไปด้วย ซึ่งเราก็สามารถกดติดตามและค้นหาได้ทั้งจากแหล่งข้อมูลหรือค้นหาจากหมวดหมู่ที่ Google News จัดไว้ให้ก็ได้

ดาวน์โหลด

ถือเป็นแอปข่าว ที่ครบครันที่สุดในยุคนี้เลยก็ได้ และถ้าคุณอยากเป็นคนทันโลกล่ะก็ แบไต๋แนะนำเลยว่าแอปนี้ต้องโหลด! และควรเป็นแอปเบสิคติดเครื่องตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป คอนเฟิร์ม!

อ่านข่าวจากแบไต๋บน Google News ได้ด้วยนะ

ที่สำคัญมีเว็บแบไต๋อยู่ใน Google News ด้วยนะ ใครอยากติดตามจากช่องทางนี้ก็กดค้นหา beartai ได้เลย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!