Connect with us

งมแอปในมหาสมุทร

Timetable แอปดีๆ ที่นักเรียน-นักศึกษา ต้องมีติดเครื่อง! Part 1

ชื่อว่าชีวิตประจำวันของนักเรียน-นักศึกษาหลายๆ คน มักจะมีคำถามหลายๆ อย่าง ที่ถามเป็นประจำทุกวัน ทุกเวลา ดังเช่น “เฮ้ยแก วันนี้มีเรียนอะไรบ้าง”, “วันนี้มีการบ้านอะไรบ้าง” และอีกมากมายตลอดช่วงของการอยู่โรงเรียนตั้งแต่เช้าจรดเย็น แต่ต่อไปนี้คำถามเหล่านี้จะหายไปจากหัวของคุณด้วย Timetable แอปพลิเคชั่นที่เกิดมาเพื่อฆ่าคำถามเหล่านี้

เชื่อว่าชีวิตประจำวันของนักเรียน-นักศึกษาหลายๆ คน มักจะมีคำถามหลายๆ อย่าง ที่ถามเป็นประจำทุกวัน ทุกเวลา ดังเช่น “เฮ้ยแก วันนี้มีเรียนอะไรบ้าง”, “วันนี้มีการบ้านอะไรบ้าง” และอีกมากมายตลอดช่วงของการอยู่โรงเรียนตั้งแต่เช้าจรดเย็น แต่ต่อไปนี้คำถามเหล่านี้จะหายไปจากหัวของคุณด้วย Timetable แอปพลิเคชั่นที่เกิดมาเพื่อฆ่าคำถามเหล่านี้ ก่อนอื่นผู้เขียนต้องขอบอกก่อนนะครับว่า ใน Part นี้ จะขออธิบายคร่าวๆ ในเรื่องของรูปแบบ และความสามารถต่างๆ ที่มีในแอปพลิเคชั่นตัวนี้กันก่อนนะครับ แล้วใน Part ถัดไป จะแนะนำการใช้งาน รวมไปถึงการตั้งค่าฟีเจอร์ต่างๆ เอาล่ะ เรามาเริ่มพูดถึงแอปฯ ตัวนี้กันเลยดีกว่าครับ

แอปพลิเคชั่น Timetable ตัวนี้ ถือว่าตอบโจทย์นักเรียน-นักศึกษาได้เยอะเลยนะครับ เพราะว่าสามารถบอกได้หมดเลยว่าในแต่ละวันนั้นมีเรียนอะไรบ้าง มีการบ้านวิชาไหน เหลือเวลาในคาบนั้นอีกกี่นาที และที่สำคัญสามารถปิดเสียง ปิดสั่นได้ (อ้าววว อย่างนี้ก็ไม่ต้องคอยปิดเสียงก่อนเข้าคาบเรียนแล้วล่ะสิ เย้!!) ถ้าอย่างนั้น เรามาเจาะลึกถึงหน้าจอและความสามารถของเจ้าแอปฯ ตัวนี้กันดีกว่าครับ

หน้าหลัก (Dashboard)

เริ่มต้นกันเลยที่หน้า Dashboard ซึ่งเป็นหน้าที่จะสรุปไว้ทุกอย่างเลยว่าในแต่ละวันมีเรียนวิชาอะไรบ้าง มีการบ้านอะไรบ้างที่ต้องส่งในวันนี้ พรุ่งนี้ แล้วมีการบ้านอะไรบ้างที่เลยกำหนดส่งไปแล้ว รวมไปถึงการสอบเก็บคะแนนที่กำลังจะมีขึ้นในเร็ววันอีกด้วย และที่สำคัญสามารถบอกเวลาที่เหลือในคาบเรียนนั้นๆ ได้ด้วย สะดวกที่สุด ไม่ต้องคอยคำนวณเวลาเองด้วย และเมื่อเรากดที่สัญลักษณ์บริเวณมุมบนซ้ายของแอปฯ หรือปัดหน้าจอจากขอบจอด้านซ้าย ก็จะเจอเมนูต่างๆ จุดสำคัญของเมนูในแอปฯ ตัวนี้ คือการที่สามารถทำตารางเวลาแยกต่างหากได้ นั่นหมายความว่าตารางหนึ่งอาจเป็นตารางเรียนที่เราเรียนอยู่ในโรงเรียน อีกตารางหนึ่งอาจเป็นการเรียนพิเศษช่วงปิดเทอมก็ได้ เพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสน แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเราต้องการใช้ตารางอื่น ต้องตั้ง Active ตารางนั้นเอาเองนะครับ เพื่อจะได้ไม่พลาดวิชาสำคัญๆ ถือว่าทำให้เราเป็นคนตรงเวลาได้ในระดับหนึ่งเลยครับ

Screenshot_2015-11-15-08-52-38 Screenshot_2015-11-15-08-53-13

การแสดงคาบเรียนวิชาต่างๆ (Schedule)

ส่วนต่อมาคือ การแสดงคาบเรียนวิชาต่างๆ ซึ่งอันนี้สามารถเลือกดูได้ทั้งแบบรายวันในแต่ละวัน หรือถ้าอยากดูแบบรวดรัด ไม่ต้องคอยเลื่อนไปดูทีละวันก็เลือกดูแบบรายสัปดาห์ได้เลย สะดวกมากๆ แถมที่สำคัญสามารถดูรายละเอียดของคาบเรียนในวันนั้นได้ว่าเรียนกี่โมง เรียนที่ไหน เรียนกับอาจารย์อะไร ถือว่าอย่างน้อยก็ไม่ทำให้เสียเวลาไปกับการหาห้องเรียน และการจำห้องเรียนอีกด้วย เซฟเวลาได้เยอะ ดีงามสุดๆ

Screenshot_2015-11-15-08-54-54 Screenshot_2015-11-15-08-55-03 Screenshot_2015-11-15-10-02-51

งาน และ สอบ (Tasks & Exams)

ส่วนต่อมานั่นก็คือ Tasks และ Exams นั่นเองงง ถือว่าเป็นตัวช่วยอีกอย่างของชีวิตวัยเรียนได้ดีเลยทีเดียว เพราะสามารถบอกได้ว่ามีการบ้านอะไรบ้าง แล้วมีการบ้านอะไรบ้างที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วบ้าง รวมไปถึงบอกได้ว่ามีการสอบอะไรบ้าง ซึ่งทั้ง 2 ฟังก์ชันนี้เราสามารถเพิ่มข้อมูลได้เองเลยทั้งวันกำหนดส่ง วันสอบ รวมไปถึงรายละเอียดเพิ่มเติมเพื่อเตือนความจำให้แก่เรานั่นเอง

Screenshot_2015-11-15-08-55-14 Screenshot_2015-11-15-09-20-35

วันหยุด (Holidays)

ส่วนสุดท้ายที่เราจะขอพูดถึงใน Part นี้ คือการที่เราสามารถใส่วันเปิด-ปิดภาคเรียน รวมถึงวันหยุดนักขัตฤกษ์ได้ด้วย ซึ่งข้อดีของฟังก์ชันนี้ คือสามารถป้องกันไม่ให้มีการปิดเสียง ปิดสั่นในวันหยุดของเรา เพื่อที่จะได้ไม่พลาดการแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งจากเพื่อนๆ ของคุณเอง รวมไปถึงคนในครอบครัวของคุณ โดยเฉพาะการโทรนั่นเอง ดีสุดๆ เลยทีเดียว

Screenshot_2015-11-15-09-20-52

และนี่คือรูปลักษณ์ภายนอกของแอปฯสุดฉลาดตัวนี้ครับผม ส่วนใน Part หน้าผมจะพาไปดูส่วนของการ Setting ส่วนต่างๆ รวมไปถึงเพิ่มวิชาต่างๆ ลงไปในแอปฯ ตัวนี้ด้วย ซึ่งถ้าหากทุกท่านอยากลองสัมผัสกับแอปพลิเคชั่นตัวนี้ ก็เข้าไปดาวน์โหลดได้เลยนะครับ มีเฉพาะใน Play Store เท่านั้น iOS ไม่มีให้ดาวน์โหลดง้ะะ ฮือออออออ แต่บอกได้เลยว่าฟรี ดี ไม่มี In-App แถมขนาดแอพเล็กมากๆ แค่ 3.2 MB เอง เบามากๆ พูดเลย สุดท้ายนี้หากมีข้อสงสัยตรงไหน หรืออยากให้แนะนำอะไรเพิ่มเติมเกี่ยวกับแอปฯ นี้ คอมเม้นท์ไว้ได้เลยนะครับ แล้วจะมาคลายข้อสงสัยให้ แล้วพบกันใหม่ใน Part หน้าครับ

อ่านแนะนำการใช้ Timetable Part 2

แสดงความคิดเห็น

งมแอปในมหาสมุทร

แบไต๋ทัวร์ พาเที่ยว #นครปฐม เมืองไร้เงินสดแห่งแรกของไทย!

Published

on

แบไต๋ทัวร์ พาเที่ยว นครปฐม เมืองไร้เงินสดแห่งแรกของไทย! หนุ่ย พงศ์สุข ควงแอป เป๋าตัง จากธนาคารกรุงไทย จ่ายสารพัดสิ่งในแดนส้มโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวงาม ข้าวหลามหวานมัน จะซื้อง่าย จ่ายคล่องแค่ไหน มาดูกันเลย! สำหรับใครที่อยากใช้งานบ้าง อ่านรายละเอียดได้ที่นี่เลย

เป๋าตัง

เป็นแอปพลิเคชันที่ตอบสนองนโยบายสังคมไร้เงินสด เหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป โดยไม่จำเป็นต้องพกกระเป๋าตัง ก็สามารถทำธุรกรรมด้านต่าง ๆ ได้ เช่น การโอนเงิน หรือการชำระเงิน
บริการต่างๆบนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”
 • รองรับการสแกน QR Code เพื่อโอนเงินหรือชำระเงิน ตามมาตรฐานธนาคารแห่งประเทศไทย
 • รองรับการสร้าง QR Code เพื่อรับเงิน ตามมาตรฐานธนาคารแห่งประเทศไทย
 • สามารถบันทึกสลิปรายการลงโทรศัพท์มือถือโดยอัตโนมัติ และแชร์ไปยังผู้อื่นได้
 • สามารถผูกบัญชีสำหรับใช้งานได้ด้วยข้อมูล KTB netbank หรือ KTB ATM Card
 • สามารถปรับเปลี่ยนวงเงินสำหรับการทำธุรกรรมผ่านแอปพลิเคชันต่อวันได้ด้วยตนเอง
 • โอนเงิน ชำระเงินได้ง่ายและรวดเร็วยิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกที่จะข้ามขั้นตอนระบุรหัสผ่าน (NO PIN) และตั้งวงเงินแยกในการใช้ต่อครั้งเมื่อเลือกวิธีนี้
 • สามารถตรวจสอบรายการย้อนหลังได้สูงสุด 3 เดือน (History)

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง”  ได้ที่

 

 เป๋าตุง กรุงไทย”   แอปพลิเคชันร้านค้า

ขายคล่อง สะดวก ด้วยการชำระเงินผ่าน QR Code

บริหารการเงินได้ง่ายขึ้น สะดวก ปลอดภัย ด้วยแอปพลิเคชัน เป๋าตุง กรุงไทย” ที่รับชำระค่าสินค้า/บริการด้วย QR Code

 • แจ้งเตือนทันที เมื่อเงินเข้า
 • ดูสรุปยอดขาย ได้ทุกวัน
 • ใช้งานง่าย ไม่ยุ่งยาก
 • รับเงินได้ทุกธนาคาร
 • ได้เงินเข้าบัญชีทันที ไม่ยุ่งยาก และเสียเวลาในการรับ/ทอนเงินสด
 • ร้านค้าสร้าง QR Code ได้เอง
 • ล๊อกอินข้าระบบเพียงครั้งเดียว / 1 แอปพลิเคชันใช้ได้กับ Smart Phone และ Tablet มากกว่า 1 เครื่อง

สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน “เป๋าตุง” ได้ที่

สนใจสมัครร้านค้า “เป๋าตุง กรุงไทย” ติดต่อได้ที่ธนาคารกรุงไทยทุกสาขา

เอกสารประกอบการสมัครร้านค้า “เป๋าตุง”

 • บุคคลธรรมดา
  1) บัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทยที่ผูกบริการพร้อมเพย์ ด้วยเบอร์มือถือ หรือบัตรประชาชน
  2) ใบคำขอสมัคร/เปลี่ยนแปลงการใช้บริการเป๋าตุง กรุงไทย
 • นิติบุคคล
  1) บัญชีเงินฝากธนาคารกรุงไทยที่ผูกบริการพร้อมเพย์ ด้วยเลขประจำตัวผู้เสียภาษี
  2) ใบคำขอสมัคร/เปลี่ยนแปลงการใช้บริการเป๋าตุง กรุงไทย

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

งมแอปในมหาสมุทร

รีวิว “VOLO” แอปบันทึกการเดินทาง ที่นักท่องเที่ยวต้องมี! (อ่านบันทึกคนอื่นก็ได้ ทำรูปก็สวย)

Published

on

เพราะการท่องเที่ยวคือการได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ

มีคนบอกว่าการท่องเที่ยวคือการเปิดประสบการณ์  ได้เห็นโลกในมุมมองที่เราไม่เคยเห็น ได้เรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนและเข้าใจความแตกต่างของวัฒนธรรม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองที่ทำให้หลายๆ คน ผันตัวมาเป็นนักท่องเที่ยวแบบจริงจัง ชนิดที่ว่าถ้ามีโอกาสหยุดงานยาวๆ เมื่อไหร่ จะต้องจองตั๋ว หาทริปเที่ยวทุกที และสำหรับใครที่ขยันเป็นนักท่องเที่ยว อาจจะถูกใจแอปที่แบไต๋นำมาแนะนำในวันนี้เป็นพิเศษ เพราะเจ้าแอป “VOLO” ที่เราจะพูดถึงกันวันนี้ เป็นแอปบันทึกการท่องเที่ยวคุณภาพ ที่น่าใช้มาก!

ลักษณะการใช้งานของแอป VOLO ก็เหมือนกับการเขียนบล็อกท่องเที่ยวทั่วไป แต่ที่เจ๋งกว่าก็คือความสะดวกเพราะสามารถเขียนบล็อกได้อย่างครบครันในสมาร์ทโฟน แถมยังเป็นแอปที่รวบรวมคนที่รักการท่องเที่ยวเหมือนๆ กันกับเราไว้ด้วย นั่นยิ่งทำให้ง่ายต่อการหาข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยวต่างๆ จุดเด่นของแอปนี้จึงเป็นการให้ผู้ใช้สามารถต่อยอดทริปท่องเที่ยวของตัวเองได้ จากการแบ่งปันข้อมูลของผู้ใช้คนอื่นๆ นั่นเอง

มาดูกันดีกว่า ว่า VOLO มีการใช้งานยังไงบ้าง

เราสามารถเขียนบันทึกการท่องเที่ยวของเราด้วยการกดเครื่องหมายปากกา จากนั้นตัวแอปก็จะขึ้นหน้าบันทึกมาให้เราแบบนี้

โดยคร่าวๆ ก็จะมีรูปปกสวยๆ 1 รูป และคำคมเจ๋งๆ อีก 1 ประโยค ที่เราต้องใส่และเราก็สามารถใส่วันที่ ทั้งวันเริ่มเดินทางท่องเที่ยวกับวันที่สิ้นสุดการท่องเที่ยวด้วย และสำคัญที่สุดคือการใส่ Tag ให้กับบันทึกของเรา เพื่อให้คนอื่นๆ สามารถอ่านบันทึกของเราจากฟีเจอร์ค้นหาผ่าน Tag ได้

เมื่อจัดการกับหน้าแรกเสร็จ ก็ได้เวลาบันทึกกันแล้ว โดยเครื่องมือในการเขียนบันทึกก็ค่อนข้างเรียบง่าย โดยมีเพียงการพิมพ์ Note หรือข้อความ การใส่ Quote หรือเครื่องหมายคำพูด (สำหรับการเน้นย้ำหรือต้องการโชว์ข้อความเจ๋งๆ) การใส่รูปภาพ การใส่ Location และสุดท้ายก็คือ Route หรือเส้นทางที่เราใช้นั่นเอง

ความน่ารักคือเราสามารถใส่สติ๊กเกอร์ที่มีในแอปลงไปในบันทึกได้ด้วย และหากเราต้องการใส่วลีหรือประโยคเท่ๆ ประกอบ ก็สามารถกดเครื่องหมายบวกด้านล่าง แล้วเรื่องเครื่องหมายคำพูดได้เลย

อย่าลืมใส่ Location และ Route ด้วย คนที่อ่านบันทึกการท่องเที่ยวของเราจะได้รู้ว่าควรเดินทางอย่างไรบ้าง

ตัวแอปจะประมวลผล Route การเดินทางของเราออกมาแบบนี้ด้วย ซึ่งก็เป็นการสรุปการเดินทางที่ทำออกมาได้อย่างเข้าใจง่ายและสวยงาม

เมื่อเราสร้างบันทึกของเราเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็ควรตรวจสอบ Tag ให้เรียบร้อย โดย Tag นี้จะเป็นแหล่งแบ่งปันข้อมูลชั้นดี ที่คนอื่นๆ สามารถกดค้นหาและอ่านข้อมูลของเราได้

อย่างที่บอกไปว่าแอปนี้สามารถอ่านและติดตามทริปของผู้ใช้รายอื่นได้ ซึ่งวิธีใช้งานก็ง่ายๆ เพียงแค่กดเครื่องหมายบล็อก ที่อยู่ก่อนหน้าเครื่องหมายปากกาที่ใช้เขียนบันทึก จากนั้นก็สามารถกดค้นหาได้เลย แต่ถ้าหากเรายังไม่มีไอเดียในการท่องเที่ยว ก็สามารถเลื่อนดูไฮไลต์สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่น่าสนใจจากหน้าแรกได้ด้วย บางทีอาจจะได้ไอเดียท่องเที่ยวดีๆ ผุดขึ้นมาก็ได้

 

ภาพรวมถือเป็นแอปที่น่าเล่นอย่างมาก โดยเฉพาะคนที่รักการท่องเที่ยวทั้งหลาย อาจไม่ถึงขนาดต้องถ่ายรูปสวย หรือเขียนข้อมูลแบบละเอียดยิบ แต่การเขียนเป็นสไตล์ไดอารี่ก็ทำให้บันทึกของคุณมีเสน่ห์ขึ้นมาได้ แถมยังอาจจุดประกายให้คนอื่นๆ ที่อยากออกเดินทางท่องโลกได้เริ่มต้นด้วย ใครสนใจก็ลองไปโหลดดู.. ใครจะไปรู้ว่าการบันทึกไป บันทึกมา อาจจะกลายเป็นคลังความทรงจำอันล้ำค่าในอนาคตก็ได้

ดาวน์โหลด

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

ข่าววงการไอที

Microsoft ออก App “Microsoft Photos Companion” ถ่ายโอนภาพจากมือถือไปยัง PC ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย

Published

on

By

Microsoft เปิดตัว Microsoft Photos Companion หลังจากพัฒนามานาน ซึ่งเป็น App ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์สามารถถ่ายโอนรูปจากมือถือได้ง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียบสาย ไม่ต้องใช้ Bluetooth ไม่ต้องอัพผ่าน Cloud หรือส่งอีเมล เพียงแค่มือถือกับคอมพิวเตอร์ จะต้องต่อ Wi-Fi เดียวกัน ตอนนี้เปิดให้ได้ทดสอบใช้งานแล้ว สำหรับวิธีการใช้งานก็ทำได้ดังนี้

 

 • ดาวน์โหลด App “Photos Companion” ไอคอนดังภาพบนมือถือ Android หรือ iOS

 • ไปที่ App “Photos” บน Windows 10 (ุถ้าหาไม่เจอพิมพ์หาใน Start เลย)

 • หากเป็นการใช้งานครั้งแรก ให้ไปที่จุดสามจุด แล้วคลิก “Settings” และหา “Preview” แล้วเปิดเป็น “On” จากนั้นปิด App “Photos” บนคอมพิวเตอร์ และเปิดขึ้นมาใหม่อีกครั้ง

 

 

 • คลิกที่ “Import” จากนั้นคลิกที่ “From mobile over Wi-Fi”

 • จากนั้นจะปรากฎ “QR Code” ขึ้น ให้นำมือถือเปิด App “Photos Companion” แล้วกดที่ “Send photos” จากนั้นสแกน QR Code นี้

 

 • จากนั้นเลือกภาพบนมือถือของคุณได้เลย โดยเลือกได้หลายภาพพร้อมกัน แล้วกดส่ง จะมีการถ่ายโอนภาพไปยังคอมพิวเตอร์ผ่าน Wi-Fi เมื่อเสร็จแล้วจะขึ้นตามภาพ (สามารถกด Send more หากต้องการส่งเพิ่มอีกได้)

 • ภาพที่ส่งเสร็จ จะปรากฎใน App “Photos” และจะไปอยู่ที่โฟล์เดอร์ “Picture” และอยู่ในโฟลเดอร์ย่อย “Imported from Photos Companion”

 

เนื่องจากยังอยู่ในการให้บริการระดับ Preview (อยู่ระหว่างการพัฒนา) ยังไม่ใช่ตัวสมบูรณ์ พบปัญหาอะไรบ้าง?

ทางเว็บแบไต๋ได้ทดสอบ พบว่าบางครั้งไม่สามารถส่งภาพได้ โดยจะขึ้นตามภาพ

แม้ว่าจะต่อ Wi-Fi เดียวกันอยู่แล้วทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์ แต่บางครั้งกด Try again ก็ไม่ได้ ออกจาก App แล้วเข้าใหม่ก็ไม่ได้ ต้องปิด Wi-Fi ทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อใหม่ คิดว่าในอนาคตพอ Microsoft ปรับปรุงเป็นตัวจริงจะไม่มีปัญหานี้นะครับ

 

หาก Windows 10 ใครยังไม่มี Preview ใน App “Photos” ทางเว็บแบไต๋ขอแนะนำให้อัพเกรดเป็น Windows 10 Fall Creators Update ก่อนครับ [คลิกดูวิธีเลย]

อ้างอิงจาก: gadgets.ndtv.com

ภาพหัวบทความ: Pixabay

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!