Afterlife Simulator

[รีวิวเกม] Afterlife Simulator เบื่อร้านหม้อไฟรึยัง มาบริหารนรกกันดีกว่า

ถ้าหม้อไฟขายดี อเวจีก็แค่ร้านหน้าปากซอย

Afterlife Simulator เกมบริหารนรก คนบาปเชิญทางนี้!

รีวิวนี้จะมาเอาใจบรรดาเจ้าของร้านหม้อไฟทั้งหลายที่กิจการรุ่งเรืองเฟื่องฟู อิ่มตัวไปแล้ว ขอแนะนำให้ลองมาเปิดกิจการใหม่ Afterlife Simulator เกมมือถือแนวบริหารร้าน มาในธีมโลกหลังความตาย รับบทเป็นผู้จัดการนรก ที่ที่วิญญาณทุกดวงต้องไปรับคำพิพากษา ชดใช้กรรม และไปผุดไปเกิด แค่ไอเดียก็แหวกฟ้าผ่าปฐพีขนาดนี้แล้ว บวกกับมีภาษาไทยเต็มรูปแบบบริการ ไม่ลองคงไม่ได้แล้วล่ะ

Afterlife Simulator เกมมือถือแนวบริหารร้าน ธีมโลกหลังความตาย รับบทผู้จัดการนรก ที่ที่วิญญาณทุกดวงต้องไปรับคำพิพากษา ชดใช้กรรม และไปผุดไปเกิด

เกมที่มีไอเดียจากความเชื่อเรื่องโลกหลังความตาย

ในส่วนของธีมหลักเกมนี้ ได้ไอเดียมาจากความเชื่อเรื่องโลกหลังความตายของวัฒนธรรมจีน ที่เชื่อว่าดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับ เมื่อก้าวเข้าสู่ยมโลก ต้องได้รับการพิพากษาความดีความชั่วที่ทำมาเมื่อครั้งมีชีวิต ยมบาลจะตัดสินผู้ที่มีบาปว่าต้องชดใช้กรรมในรูปแบบใด แล้วเมื่อถึงคราวต้องไปเกิด ดวงวิญญาณทุกดวงจะต้องไปดื่มน้ำแกงของยายเมิ่ง ที่มีฤทธิ์ช่วยให้ลืมเลือนเรื่องราวของชาติภพที่ผ่านมา ก่อนจะก้าวผ่านสะพานไน่เหอเพื่อไปผุดไปเกิด ตัวรายละเอียดอาจมีผิดเพี้ยน ไม่ตรงกันบ้าง แล้วแต่ความเชื่อ แต่คร่าว ๆ จะประมาณนี้

และผู้เล่นจะมีโอกาสได้รับประสบการณ์ทั้งหมดที่ว่าไป ผ่านการบริหารจัดการโลกหลังความตายแห่งนี้ โดยตัวเกมจะแทรกเนื้อเรื่องยิบย่อย เล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้เราเข้าใจความเป็นไปของโลกหลังความตายนี่เอง

เกมเพลย์แนว idle simulation

สำหรับเกมเพลย์นี้แทบไม่ต่างจากเกมร้านหม้อไฟแห่งความสุขเท่าไร เพราะสไตล์การเล่นเหมือนกัน คือการบริหารจัดการ จิ้ม ๆ กด ๆ รับทรัพยากรเพื่อนำไปอัปเกรดส่วนต่าง ๆ ของนรกของเรา ขณะออฟไลน์ ตัวเกมก็จะเก็บเกี่ยวทรัพยากรให้บางส่วน พอกลับเข้าเกมมาก็กดรับได้เลย

วิธีเล่นง่ายมาก ช่วงแรกของเกมจะเป็นเรื่องราวและ Tutorial สั้น ๆ เราจะทำหน้าที่คอยบริหารจัดการ สร้างสิ่งปลูกสร้างสำคัญ ๆ ต่าง ๆ เช่น ศาลพิพากษา เครื่องทรมานต่าง ๆ สร้างร้านน้ำแกงยายเมิ่ง และคอยบริหารทรัพยากรที่ได้ในรูปแบบของเงินและหินวิญญาณ เมื่อดวงวิญญาณเข้าสู่นรกของเรา เราจะได้รับเงินที่มาจากสถานีต่าง ๆ เงินเหล่านี้ใช้สำหรับอัปเกรดและปลูกสร้างส่วนต่าง ๆ ของนรก และหากวิญญาณไปรับโทษตามจุดต่าง ๆ ก็จะได้เป็นหินวิญญาณที่สามารถนำมาอัปเกรดพนักงานที่ช่วยเราดูแลงานภายในกิจการของเรานั่นเอง

การจ้างพนักงาน ก็เหมือนกับจ้างพนักงานในร้านทั่ว ๆ ไป คือแต่ละตัวละครจะมีตำแหน่งหน้าที่ เช่น คนคอยเก็บเงิน คนคอยไล่จับวิญญาณหลบหนี อะไรทำนองนี้ และสามารถนำหินวิญญาณไปอัปเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้

ภาษาไทยที่ชวนให้อมยิ้ม

อีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้เกมนี้ค่อนข้างน่าสนใจ คือมีการแปลภาษาไทยไว้ให้เรียบร้อย เราจะได้เห็นบทสนทนาฮา ๆ หรือประโยคบ่นไปเรื่อยของเหล่าดวงวิญญาณที่เข้ามาใช้บริการ(?)ในนรกของเรา เช่น บางดวงวิญญาณก็บอกว่าไม่กลัวการรับโทษ บางดวงวิญญาณก็บ่นว่าน้ำแกงยายเมิ่งไม่อร่อย อะไรทำนองนี้ ทำให้เป็นเกมที่มีเนื้อหาเบาสมอง ค่อนไปทางชวนอมยิ้ม น่าเอ็นดู แม้ธีมหลักเป็นนรกที่ดูโหดไปหน่อย

ในส่วนของเรื่องราว บางครั้งในเกมก็จะมีเหตุการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ มาให้ตัดสิน บางทีก็ไม่ใช่การตัดสินดวงวิญญาณทั่ว ๆ ไป เราอาจต้องตัดสินวีรกรรมของบรรดาเทวดาต่าง ๆ ด้วยนะ

กิมมิกยิบย่อย เล่นแก้เบื่อได้

ถ้าถามว่าเกมนี้เป็นเกมที่เล่นชวนให้ติดเหมือนเกมร้านหม้อไฟไหม คงตอบว่าไม่ขนาดนั้น แต่เป็นอีกเกมที่เล่นเพลิน เน้นฆ่าเวลา หรือเล่นเวลาว่างจริง ๆ เพราะเกมเพลย์ไม่มีอะไรมาก กด ๆ จิ้ม ๆ นอกเหนือจากการบริหารนรก หรือยมโลกนี้แล้ว เรายังจะได้สะสมดวงวิญญาณประเภทต่าง ๆ มองหาหีบสมบัติเพื่อรับของรางวัล มองหาลูกไฟวิญญาณที่ต้องการจะหลบหนีจากการพิพากษา หรือแม้กระทั่งดูแอนิเมชันการลงโทษรูปแบบต่าง ๆ (ดูเหมือนจะซาดิสม์นิดหน่อยนะ) อาทิ ถูกดึงลิ้น เดินย่ำภูผาใบมีด กอดเสาร้อนระอุ หรือกระทะทองแดงของเขาก็มีเหมือนกัน

อีกอย่างที่น่าสนใจคือ เกมนี้สะท้อนชีวิตหลังความตายที่แสดงให้เห็นว่า ทุกดวงวิญญาณ หนีสิ่งที่เคยทำไว้ตอนยังมีชีวิตไม่พ้น ไม่ว่าเรื่องดีหรือเรื่องชั่วร้าย ท้ายที่สุดทุกคนต้องได้รับการพิพากษา ชดใช้โทษ และถูกบีบบังคับให้ลืมเลือนตัวตนเพื่อไปสู่ภพชาติใหม่โดยไม่มีอะไรติดค้าง

สรุปแล้ว

เป็นเกมแนว idle simulation บริหารร้าน ที่มีธีมเป็นโลกหลังความตาย หรือยมโลกตามคติความเชื่อของวัฒนธรรมจีน เกมเพลย์เล่นง่าย เนื้อหามีแปลภาษาไทย มีกิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้พอเล่นเพลิน ๆ

จุดสังเกต แปลไทยยังแข็งไปหน่อย (เทียบกับเกมร้านหม้อไฟ) และไม่ได้มีโหมดการเล่นอะไรจูงใจมากมาย ทำให้เบื่อได้ง่าย

ดาวน์โหลด

Android

iOS (ชื่อเกมบน App Store เป็นภาษาจีน แนะนำให้กดดาวน์โหลดจากตรงนี้)

ภาพโดย : millet

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Afterlife Simulator
คะแนนจากผู้อ่าน0 Votes
0
จุดเด่น
เกมแนว idle simulation เล่นง่าย เพลิน ๆ
ธีมแหวกแนว บริหารยมโลก
มีภาษาไทย เนื้อหาชวนให้อมยิ้ม
กิมมิกเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับนรก เปิดประสบการณ์ผู้เล่น
จุดสังเกต
การแปลภาษาไทยยังค่อนข้างแข็ง
ไม่ได้มีเนื้อหาหรือโหมดการเล่นอะไรมากมาย อาจทำให้เบื่อได้
7

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก