รีวิว Sennheiser CX 400BT หูฟังรุ่นน้องที่เสียงดีไม่แพ้รุ่นพี่!

Sennheiser CX 400BT
หูฟังเสียงดีไม่แพ้รุ่นพี่
เรื่องของคุณภาพเสียง ลักษณะเสียงแทบจะถอดแบบมาจากรุ่นพี่ แต่ขายในดีไซน์ใหม่ที่ถูกกว่า เข้าถึงได้ง่ายขึ้น ใครรักเสียงแบบ Sennheiser ต้องลองฟังหูฟังรุ่นนี้
คุณภาพเสียง
9
คุณภาพวัสดุ
8
ความคล่องตัวในการใช้
10
ความสามารถในการคุยโทรศัพท์
8
ความคุ้มค่า
7
จุดเด่น
คุณภาพเสียงดีเทียบชั้นรุ่นพี่คือ MOMENTUM True Wireless 2 เสียงเบสแน่น รายละเอียดดี
กล่องชาร์จขนาดเล็ก พกพาง่าย
แอปควบคุมทำงานได้หลากหลาย ตั้งปรับรูปแบบการควบคุมหูฟัง หรือปรับ EQ
ใช้งานต่อเนื่องได้ 7 ชั่วโมง รวมเคสชาร์จเป็น 20 ชั่วโมง
เป็นหูแบบ TWS ที่ราคาถูกที่สุดของ Sennheiser
จุดสังเกต
ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน (ANC)
หูฟังและเคสชาร์จทำจากพลาสติก ตัวเคสอาจเป็นรอยง่าย
คุยโทรศัพท์ได้ระดับพอใช้ได้ ถ้าเสียงรอบข้างดัง จะสู้ไม่ไหว
ใช้หูขวาเป็นหูหลัก จึงใช้หูขวาข้างเดียวได้เท่านั้น ไม่สามารถใช้หูซ้ายข้างเดียวได้
ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย
8.4
6,990 บาท

ก่อนหน้านี้เราเคยรีวิว Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2 หูฟังแบบ TWS ไร้สายที่แท้ทรูที่ดีที่สุดของเซนไฮเซอร์กันไปแล้วนะครับ แต่เพราะว่าการแข่งขันที่ดุเดือดมากๆ ในตลาดหูฟังแบบไร้สาย ทำให้หูฟังแบรนด์เยอรมันแบรนด์นี้ส่งรุ่นน้องอย่าง Sennheiser CX 400BT ลงตลาดอีกหนึ่งรุ่นสำหรับคนที่อยากได้หูฟังที่ยังให้คุณภาพเสียงที่ดีในราคาย่อมเยาลงมาครับ และ #beartai จะรีวิวอย่างละเอียดให้อ่านกัน!

ความแตกต่างของ Sennheiser CX 400BT กับ MOMENTUM True Wireless 2

ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2
ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2

เนื่องจากว่า Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2 นั้นเป็นหูฟังรุ่นพี่ที่มีระดับราคาสูงกว่า จึงมีความสามารถที่มากกว่า Sennheiser CX 400BT ดังนี้ครับ

ความสามารถCX 400BTMOMENTUM True Wireless 2
งานออกแบบใช้พลาสติกเป็นหลักพรีเมี่ยม ใช้วัสดุหลากหลาย
อายุแบตเตอรี่20 ชั่วโมง (รวมเคสชาร์จ)28 ชั่วโมง (รวมเคสชาร์จ)
ระบบ ANC ตัดเสียงรบกวนไม่มีมี
เปิดเสียงภายนอก (Transparent Hearing)ไม่มีมี
หยุดเล่นเพลงเมื่อถอดหูฟังหยุดเล่นเมื่อเก็บหูฟังลงกล่องหยุดเล่นทันที
ระดับป้องกันน้ำไม่ระบุIPX4 (กันน้ำกระเซ็น)

ส่วนเรื่องที่เหมือนกันของหูฟัง 2 รุ่นนี้คือ

 • Dynamic Drivers ขนาด 7 mm เท่ากัน
 • สามารถใช้แอปเพื่อปรับแต่งรูปแบบเสียง และการสั่งงานได้
 • รองรับ Codec เสียง AAC, aptX และ SBC ทั้งคู่

การออกแบบของ Sennheiser CX 400BT

ความสูงและขนาดของกล่องเทียบกัน ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2
ความสูงและขนาดของกล่องเทียบกัน ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2

การออกแบบของหูฟังรุ่นนี้นั้นแตกต่างจากรุ่นพี่สิ้นเชิงครับ เพราะในขณะที่ MOMENTUM True Wireless 2 มีดีไซน์เคสชาร์จแบบผ้า เป็นกล่องสี่เหลี่ยมป้าน ๆ แบนๆ แต่เคสชาร์จของ CX 400BT นั้นเป็นกล่องพลาสติกที่มีความสูงกว่าและแคบกว่า โดยรวมแล้วกล่องชาร์จนั้นมีขนาดเล็กกว่ารุ่นพี่ ทำให้พกพาง่ายกว่าครับ แต่ด้วยความที่เคสชาร์จเป็นพลาสติก ถ้าเราพกพาแบบไม่รักษาดีๆ ก็อาจจะมีรอยขึ้นง่ายหน่อยนะครับ

ส่วนตัวหูฟัง MOMENTUM True Wireless 2 มีแป้นสัมผัสให้ลักษณะเหมือนโลหะพร้อมดีไซน์วงกลม แต่ Sennheiser CX 400BT นั้นใช้พลาสติกเป็นวัสดุหลัก ดีไซน์แป้นสัมผัสเป็นแบบสี่เหลี่ยมขอบมน ซึ่งแม้ว่าดีไซน์แป้นสัมผัสนี้จะต่างกันมาก แต่อีกด้านของหูฟังที่สัมผัสกับใบหูผู้ใช้นั้นเป็นพลาสติกมน ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกัน ขนาดพอ ๆ กัน ซึ่งให้ความรู้สึกสบายเวลาที่หูฟังเข้าไปอยู่ในหู ใส่ได้นานไม่เจ็บหูมากนักครับ (อันนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะหูของแต่ละบุคคลด้วย เราก็ยังแนะนำให้ไปทดลองใส่ที่หน้าร้านดูก่อนซื้อนะครับ)

ตัวหูฟัง ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2
ตัวหูฟัง ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2

สัญญาณไฟที่กล่องชาร์จ

ตัวกล่องชาร์จนั้นจะมีช่อง USB-C สำหรับชาร์จหูฟังครับ และมีปุ่มกดอยู่ข้าง ๆ เพื่อเปิดไฟ LED ดูระดับแบตเตอรี่ ซึ่งไฟ LED นี้สามารถแสดงสถานะได้หลายอย่างคือ

ระหว่างเสียบชาร์จ
 • ไฟสีเหลืองกะพริบ คือหูฟังและเคสกำลังชาร์จ
 • ไฟสีเขียว คือหูฟังและเคสชาร์จเต็มแล้ว
 • ไฟแดงกะพริบ หูฟังหรือเคสมีปัญหาแบตเตอรี่
เมื่อใส่หูฟังในเคสแล้วกดปุ่มแสดงไฟ
 • ไฟสีเขียว คือแบตเตอรี่หูฟังเต็ม และกล่องชาร์จมีไฟพอที่จะชาร์จได้อย่างน้อย 1 รอบ
 • ไฟเหลืองกะพริบ กำลังชาร์จหูฟังอยู่
 • ไฟเหลืองติดค้าง หูฟังไฟเต็ม แต่แบตเคสเหลือน้อย
 • ไฟแดงติดค้าง ทั้งหูฟังและเคสแบตหมดแล้ว
 • ไฟแดงกะพริบ หูฟังหรือเคสแบตมีปัญหา

สัญญาณไฟที่ตัวหูฟัง

ส่วนที่ตัวหูฟังเองก็มีไฟ LED เพื่อแสดงสถานะต่าง ๆ ของหูฟังแต่ละข้างเหมือนกันครับ

 • ไฟสีน้ำเงินติดค้าง ทุกอย่างปกติ หูฟังเชื่อมต่อกันเองและเชื่อมกับอุปกรณ์ได้ปกติ
 • ไฟแดงติดค้าง ยังไม่ได้เชื่อมต่อ
 • ไฟแดงกะพริบรัว ๆ แบตใกล้หมด
 • ไฟแดงกะพริบช้า ๆ หูฟังมีปัญหา
 • ไฟแดงสลับน้ำเงิน อยู่ในโหมด Pair กับอุปกรณ์
 • ไฟแดงสลับเขียว กำลังเชื่อมต่อระหว่างหูฟัง 2 ข้าง

ถ้าดูดีไซน์ของหูฟังทั้ง 2 ข้างดี ๆ จะเห็นความแตกต่างกันอยู่นะครับ คือที่หูข้างขวานั้นจะมีช่องเจาะรูมากกว่า ซึ่งช่องเหล่านี้คือไมโครโฟนนั่นเอง โดย Sennheiser CX 400BT นั้นใช้หูด้านขวาเป็นหูหลัก จะคุยโทรศัพท์ก็สามารถใช้หูฟังด้านขวาข้างเดียวได้ แต่ไม่สามารถใช้แค่หูฟังข้างซ้ายอย่างเดียวเพื่อฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ได้นะครับ

การควบคุมหูฟัง

Sennheiser CX 400BT

การควบคุม Sennheiser CX 400BT นั้นทำผ่านการสัมผัสที่ตัวแป้นสัมผัสทั้งที่หูฟังด้านซ้ายและด้านขวา โดยการแตะเพื่อควบคุมนั้นจำได้ไม่ยาก และเมื่อแตะก็จะมีเสียงสัญญาณบอกให้รู้ว่ามีการแตะสั่งงานเรียบร้อยแล้วด้วย

หูฟังข้างซ้ายการแตะหูฟังข้างขวา
เล่นเพลง/หยุดเพลง/รับสาย/จบสายแตะ 1 ครั้งเรียกผู้ช่วย/รับสาย/จบสาย
เล่นเพลงก่อนหน้า/ตัดสายแตะ 2 ครั้งเปลี่ยนเพลงถัดไป/ตัดสาย
ลดเสียงแตะค้างเร่งเสียง

ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับแต่งการควบคุมทั้งหมดนี้ได้ผ่านแอป Smart Control ของ Sennheiser นะครับ ซึ่งในแอปยังสามารถปรับแต่ง EQ เสียงให้ตรงกับความต้องการ รวมถึงอัปเดตเฟิร์มแวร์ให้หูฟังได้ด้วย เพียงแต่ว่าการอัปเดตเฟิร์มแวร์ของ Sennheiser นั้นจะใช้เวลาอัปนานมากเกือบชั่วโมงครับ ใครรีบ ๆ ใช้หูฟังอยู่ ก็อย่าเพิ่งไปกดอัปนะครับ

คุณภาพเสียงของ Sennheiser CX 400BT

เสียงของ Sennheiser CX 400BT นั้นมาในแนวเดียวกับรุ่นพี่อย่าง MOMENTUM True Wireless 2 เลย ฟังสลับไปสลับมาก็ไม่รู้สึกว่าแตกต่างกัน ด้วยสเปกด้านเสียงที่เหมือนกันคือ รองรับความถี่เสียง 5 – 21,000 Hz ผ่าน Dynamic Driver ขนาด 7 mm และเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.1 พร้อมรองรับ Codec เสียง SBC, AAC, aptX ซึ่งแนวเสียงของหูฟังรุ่นนี้เป็นดังนี้ครับ

 • เสียงเบส ชัดเจน หนักแน่น กระชับมาเป็นลูกๆ แล้วจบ ถือเป็นหูฟังที่ให้เบสได้เยอะรุ่นหนึ่ง
 • เสียงกลาง แยกรายละเอียดดนตรีได้ชัดเจน ไม่มีย่านเบสเข้ามากวน
 • เสียงสูง ให้เสียงได้สดใสดี แต่ยังมีช่วงปลายเสียงที่หุบ ไม่สดใสจนเกินไป
 • Soundstage กว้างขวาง ฟังแล้วไม่อึดอัด เห็นตำแหน่งเครื่องดนตรีชัดเจน
Sennheiser CX 400BT

การที่ CX 400BT ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวนแบบ ANC (Active Noise Cancellation) เหมือนรุ่นพี่ก็ทำให้เสียงภายนอกลอดเข้ามาได้พอสมควรครับ ถ้าไม่ได้เปิดเพลงก็จะได้ยินเสียงจากภายนอกชัดเจนครับ แต่เวลาฟังเพลง ด้วยดีไซน์หูฟังแบบ In-ear มันก็สามารถลดเสียงรบกวนภายนอกภายนอกได้ระดับหนึ่ง (Passive Noise Cancellation) อยู่แล้ว จึงไม่เป็นปัญหามาก ยกเว้นว่าคุณจะเป็นนักฟังเพลงสายที่ต้องการความสงัดมากขึ้น ก็ต้องพิจารณาเป็นตัวพี่แทนครับ นอกจากนี้การที่มันไม่มีโหมดดึงเสียงภายนอกเข้ามาระหว่างใช้งาน ก็ทำให้เราแนะนำว่าระหว่างการเดินถนน ไม่ควรใส่หูฟังรุ่นนี้ฟังเพลงระหว่างเดินทางนะครับ อาจจะทำให้เกิดอันตรายจากการไม่ได้ยินสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้

ส่วนเรื่องความแล็ก (Lag) ของเสียงนั้นก็มีในระดับหนึ่งครับ ไม่ได้แลคมาก แต่ก็สังเกตเห็นได้ไม่ยากสำหรับคอเกม ส่วนการเอาไปดูหนัง ดู Netflix พวกนี้ไม่มีแล็กครับ เสียงตรงปากตลอด

การคุยโทรศัพท์

Sennheiser CX 400BT

Sennheiser CX 400BT ไม่เก่งเรื่องการคุยโทรศัพท์เท่าไหร่ครับ เพราะระบบไมค์ยังไม่สามารถตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดีนัก เมื่อใช้งานจริงจะสามารถคุยโทรศัพท์ในพื้นที่เงียบ ๆ มีเสียงพื้นหลังไม่มากนักได้ แต่ถ้าเอาไปคุยข้างถนน อันนี้อาจจะไม่รอด ปลายสายอาจจะฟังไม่รู้เรื่อง

นอกจากนี้ CX 400BT นั้นยังไม่รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์พร้อมกัน 2 ตัวหรือ Multipoint ทำให้ต้องเชื่อมอุปกรณ์ทีละตัวเพื่อคุยโทรศัพท์เท่านั้น ไม่สามารถเชื่อมมือถือไปพร้อม ๆ กัน 2 เครื่อง หรือเชื่อมต่อไปพร้อม ๆ กับคอมเพื่อฟังเพลงจากมือถือ แล้วรับสายเรียกเข้าจากคอมพิวเตอร์ได้ครับ

ส่วนการใช้งาน เราจะใช้หูฟังข้างขวาเพื่อคุยโทรศัพท์เป็นหลักนะครับ ไม่สามารถใช้หูฟังข้างซ้ายเพื่อคุยได้ และถึงใส่หูฟัง 2 ข้างพร้อมกันก็ไม่มีประโยชน์ เพราะไมโครโฟนอยู่ที่ด้านขวาข้างเดียวครับ

อายุแบตเตอรี่

Sennheiser CX 400BT นั้นสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ 7 ชั่วโมง และสามารถเอาไปชาร์จในเคสได้อีก 2 ครั้ง รวมแล้วฟังเพลงได้ต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง โดยถ้าแบตหมดทุกอย่างจะใช้เวลาชาร์จหูฟังและเคสผ่าน USB-C เต็มในชั่วโมงครึ่งครับ ซึ่งเราก็ใช้หูฟังตัวนี้อยู่เรื่อย ๆ หลายเดือน ก็ยังไม่เคยใช้ฟังเพลงจนแบตหมดคาหูนะครับ แต่น่าเสียดายนิดหนึ่งที่ตัวเคสชาร์จนั้นไม่รองรับการชาร์จแบบไร้สายครับ

สรุปแล้ว Sennheiser CX 400BT คุ้มไหม

ซ้าย Sennheiser CX 400BT และขวาคือ Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2

หูฟังรุ่นนี้ตั้งราคาเปิดตัวไว้ที่ 6,990 บาท ก็ถือเป็นราคาเปิดตัวที่ต่ำกว่า Sennheiser MOMENTUM True Wireless 2 ที่เปิดตัวที่ 11,990 บาทพอสมควรครับ ซึ่ง CX 400BT นี้ก็ให้เสียงแบบเดียวกับรุ่นพี่ในราคาที่ถูกกว่า

แต่ถ้าถามความคุ้มค่า อันนี้ต้องคอยเทียบกับราคาของรุ่นพี่เรื่อยๆ ครับ อย่างปัจจุบันที่เราเขียนรีวิวนี้ ก็สามารถหา MOMENTUM True Wireless 2 ได้ในราคาราว ๆ 8,000 บาทนะ ซึ่งเราว่า CX 400BT ก็ต้องลดราคาลงมาอีกหน่อย คือเราอยากได้ช่วงราคาที่แตกต่างกันระหว่างสองรุ่นนี้สัก 1,500 บาทขึ้นไปถึงจะเรียกว่าคุ้ม เพราะถ้าต่างกันไม่ถึงพัน เราก็แนะนำให้ซื้อรุ่นพี่ไปเลยดีกว่า เพราะได้ระบบตัดเสียงรบกวน และคุณภาพวัสดุดีกว่าด้วยครับ

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก