ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
Sony

เอากล้อง Compact ซูมถ่ายคอน! แฟนคลับ Taylor Swift ซุกกล้อง Sony RX10 IV ถ่าย The Eras Tour ภาพดีกว่ากล้องมือถือซูมโหด

Table of Content

คอนเสิร์ต The Eras Tour ของศิลปินดัง เทย์เลอร์ สวิฟต์ (Taylor Swift) เรียกว่าได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม โดยในแต่ละครั้งมีเหล่าแฟนเพลงมางานมากกว่า 72,000 คน เลยทีเดียว ซึ่งก็เป็นเรื่องปกติที่แฟน ๆ จะอยากเก็บภาพนิ่งหรือวิดีโอความประทับใจเก็บไว้เป็นความทรงจำ

ตามปกติแล้วงานคอนเสิร์ตจะมีกฎเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่สามารถนำไปใช้ในงานอยู่ครับ โดยเฉพาะของสวิฟต์ที่บัตรทั้งสเตเดียมขายหมดเกลี้ยง การจะถ่ายภาพศิลปินที่ชื่นชอบจากระยะไกลจึงเป็นอะไรที่ท้าทายพอสมควร ซึ่งก็มีกฎที่ห้ามใช้กล้องระดับมืออาชีพรวมไปถึงกล้องแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ และยังมีการกำหนดระยะเลนส์ของกล้องจำพวก all-in-one ที่มาพร้อมเลนส์ในตัวอีกด้วย คนส่วนใหญ่จึงตัดความยุ่งยากไปใช้สมาร์ตโฟนแทน

แม้สมาร์ตโฟนจะไม่เหมาะกับการถ่ายรูปในระยะไกลแบบนี้เท่าไรนัก แต่ในปัจจุบันมีสมาร์ตโฟนหลายรุ่นที่กล้องดีขึ้นมากจากหลาย ๆ แบรนด์ เช่น Samsung S23 Ultra แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบกับกล้องจริง ๆ ได้อยู่ดี

@johnlicoski

literally bought an S23 ultra knowing I’d want the zoom for this show. worth it. #TaylorSwift #erastour #foxboroughtstheerastour #foxboro

♬ original sound – johnlicoski
วิดีโอที่ถ่ายจาก Samsung S23 Ultra

แต่ก็มีกล้องอยู่ 1 รุ่น ที่ได้รับความนิยมในการถ่ายคอนเสิร์ตสวิฟต์ ทั้งในแง่ความอเนกประสงค์ทั้งคุณภาพ นั้นก็คือเจ้า ‘Sony RX10 Mark IV’ ที่เปิดตัวมาตั้งแต่สมัยปี 2017

โดยผู้ใช้ TikTok บัญชี audiobydominic ได้อัปโหลดวิดีโอโชว์ประสิทธิภาพของเจ้า RX10 Mark IV ในคอนเสิร์ต The Eras Tour ว่าดีแค่ไหนเมื่อเทียบกับสมาร์ตโฟน ผลลัพธ์ก็ตามคาด กล้องย่อมคุณภาพดีกว่าอยู่แล้ว แต่เขาไม่ได้เอา RX10 Mark IV ถ่ายเป็นวิดีโอมานะครับ จะใช้เป็นการถ่ายรัว 24fps เอาภาพนิ่งมาต่อเป็นวิดีโอในภายหลังแทน

สำหรับ RX10 Mark IV เป็นกล้อง Compact เซนเซอร์ Exmor RS CMOS stacked ขนาด 1 นิ้ว (Type 1) ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมเลนส์ระยะ 24-600mm F2.4-4 และมีกันสั่นในตัว ในขนาดที่เล็กกว่า DSLR บางรุ่นเสียอีกครับ ทำให้มันได้รับอนุญาตให้สามารถใช้งานในคอนเสิร์ตได้

ด้วยระยะเลนส์ 24-600mm ทำให้สามารถเก็บภาพได้ตั้งแต่มุมกว้างไปจนถึงบนเวที บวกกับระบบกันสั่นในตัวเลนส์ และระบบโฟกัสที่ค่อนข้างรวดเร็วทำให้ใช้งานได้ค่อนดีแม้ในที่แสงน้อยแบบงานคอนเสิร์ต

แต่ด้วยข้อจำกัดในด้านวิดีโอที่ทำให้ภาพมีสัญญาณรบกวนในสภาพแสงน้อยแบบนี้ ทาง audiobydominic จึงเปลี่ยนมาถ่ายรัว 24fps เป็นภาพนิ่ง เพื่อที่จะนำมาต่อกันเป็นวิดีโอคุณภาพสูงกว่าแทนนั้นเองครับ ใครที่ชื่นชอบการไปคอนเสิร์ตน่าจะได้ไอเดียกันแล้วนะว่าควรพกกล้องแบบไหนไป

Sony RX10 Mark IV มีราคาเปิดตัวในปี 2017 อยู่ที่ 59,990 บาท แต่ดูเหมือนเว็บไซต์ Sony ประเทศไทยจะถอดรุ่นนี้ออกไปแล้วครับ

ที่มา: PetaPixel

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เปิดตำนาน “สงกรานต์” จากจุดเริ่มต้นดาราศาสตร์ สู่ประเพณีปีใหม่ไทย

11/04/2026
Read More
ไมเคิล แจ็กสัน มีความฝันอยากเป็นสไปเดอร์แมน

ไมเคิล แจ็กสัน กับความฝันที่จะเป็น ‘สไปเดอร์แมน’ และแผนบ้าพลังที่จะซื้อ Marvel

10/04/2026
Read More

แจก Prompt Gemini สร้างภาพเล่นสงกรานต์ เปียกได้แม้ไม่ออกจากบ้าน !

10/04/2026
Read More

สงกรานต์นี้ สาดน้ำมั่ว – ประแป้งคนไม่เล่น ปรับ 10,000 คุก 1 เดือน

10/04/2026
Read More

เทรนด์ใหม่ ! เฟรนช์ฟราย McDonald’s การตลาดสุดจึ้งที่ไม่ต้องจ้าง

10/04/2026
Read More

Game Changer แห่งวงการสัตว์เลี้ยง: วิเคราะห์กลยุทธ์ True x IoT กับการสร้าง Ecosystem เพื่อสมาชิกคนสำคัญในบ้าน

10/04/2026
Read More

Related Content