เมื่อมีกล้องออกใหม่ก็เป็นประจำเฉกเช่นเดิมที่ทาง DXOMark จะทำการทดสอบเซนเซอร์ให้เราได้ทราบกันถึงประสิทธิภาพของกล้องแต่ละตัว รอบนี้ก็ถึงคิวของกล้องฟูลเฟรมมิเรอร์เลสสายกีฬา ‘Canon EOS R3‘ ที่ทำคะแนนได้สูงกว่ากล้อง Canon ทุกตัว แถมประสิทธิภาพด้าน low-light ต้องบอกเลยไม่ธรรมดา

Canon EOS R3

สำหรับ EOS R3 เป็นกล้องมิเรอร์เลสสายกีฬา เซนเซอร์ 24.1 ล้านพิกเซล stacked BSI CMOS ถ่ายภาพต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 30 fps พร้อมระบบโฟกัสที่ถูกอัปเกรดขึ้นอีกขั้น และยังมีระบบ Eye Control AF เลื่อนจุดโฟกัสได้ด้วยตา ซึ่งก็ได้คะแนนรวมจาก DXOMark ไปถึง 96 คะแนน มากกว่ากล้อง Canon ทุกตัว แต่ก็ยังคงตามหลังค่ายอื่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นอกจาก Color Depth (25-bits) และ Dynamic Range (14.7 EVs) ที่ทำได้ดีแล้ว ในส่วนของ Low-light ISO ทาง DXOMark ได้กล่าวว่ามีประสิทธิดีที่สุดในเซนเซอร์ฟูลเฟรมตั้งแต่เคยทดสอบมาเลยครับ

DXOMark Canon EOS R3
คะแนน DXOMark ของ Canon EOS R3

โดยมี output อยู่ที่ 30dB (เทียบกับ ISO ด้วยสีขั้นต่ำ 18-bit และ Dynamic Range 9 สต็อป) ให้สัญญาณที่ใสเคลียร์กว่า Sony a1 ที่ +0.3 EV (4086 ISO vs 3163 ISO) และ Canon EOS-1DX Mark III (4086 ISO vs 3248 ISO)

DXOMark Canon EOS R3

กล้อง medium format ที่ขนาดเซนเซอร์ใหญ่กว่าอย่าง Pentax 645Z 50 ล้านพิกเซล ยังทำได้ดีกว่า EOS R3 แค่นิดเดียวจริง ๆ ครับ ที่ +0.14 EV

ใครที่ย้ายมาจากฝั่ง DSLR ซีรีส์ EOS-1DX Mark III บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง ขนาด EOS R3 ยังทำได้ดีขนาดนี้ รอดูเรือธงที่แท้จริง EOS R1 เลยครับว่าจะโหดแค่ไหน

ผลทดสอบเซนเซอร์เต็ม ๆ ของ Canon EOS R3 จากทาง DXOMark คลิก

อ่าน แบไต๋ลองของจริง! Canon EOS R3 กล้องโปรสายกีฬาตัวเทพ เลื่อนจุดโฟกัสได้ด้วยตา

อ้างอิง – DXOMARK