ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

ในอนาคตสมาร์ตโฟนอาจแพงขึ้นไปอีก เพราะชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm อาจถูกคิดค่าลิขสิทธิ์เพิ่มขึ้น!

Tabel of Content

Softbank เจ้าของ Arm ประสบปัญหาทางด้านการเงินมาระยะหนึ่งแล้วและกำลังมองหาวิธีเพิ่มกำไรจากทรัพย์สินที่มีค่าที่สุดของพวกเขาซึ่งก็คือชิปที่ออกแบบด้วยสถาปัตยกรรม Arm

ในปัจจุบันชิปที่ใช้สถาปัตยกรรม Arm นั้นพบได้ในอุปกรณ์จำพวกแล็ปท็อป แท็บเล็ต หรือสมาร์ตโฟน และล่าสุดก็เริ่มมีการใช้ในระบบเซิร์ฟเวอร์อีกด้วย โดยรายงานล่าสุดระบุว่า Arm มีแผนที่จะปรับโมเดลค่าลิขสิทธิ์ขึ้นไปจากเดิม

อ้างอิงจาก Financial Times พบว่า Arm ต้องการจะเพิ่มค่าลิขสิทธิ์ให้สูงขึ้นอีก 1-2% ซึ่งจะนำความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาสู่วงการนี้โดย Arm จะเปลี่ยนการคิดเงินค่าลิขสิทธิ์ตามราคาเฉลี่ยของราคาอุปกรณ์ ทำให้แทนที่จะคิดเงินจาก Qualcomm ซึ่งใช้ Arm ในการออกแบบชิป Snapdragon ก็จะคิดเงินจากผู้ผลิตอื่น ๆ อย่าง Motorola และ Samsung แทน

ที่มา: Techspot

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

TikTok เปิดตัว ศูนย์ข้อมูลการเลือกตั้งไทย 2569 สกัด Fake News สร้างมาตรฐานความโปร่งใสบนโลกดิจิทัล

16/01/2026
Read More

REDMI เปิดตัว Note 15 Series อึด ทน ระดับIP69K แบตฯ อยู่ได้ข้ามวัน เริ่มต้น 6,699 บาท

15/01/2026
Read More

พาสต้า-ข้าวปรุงสุกแล้วแช่เย็น เฮลตี้กว่ากินร้อนทันที ! รู้จัก Resistant Starch ตัวช่วยคุมน้ำตาล

15/01/2026
Read More

เบื่อหน้าฟีดเดิม ๆ ไหม? มาจัดระเบียบ Reels ใน Instagram ให้ตรงใจรับปี 2026 กันเถอะ !

15/01/2026
Read More

ศุภชัย เจียรวนนท์ วางรากฐานดิจิทัล-การเงิน-สตาร์ทอัพ ยกระดับคนไทยสู่อนาคตยั่งยืน

15/01/2026
Read More

ซีพี ปั้นนวัตกรใหม่ เปิดเวที “CP Exponential Surge ปี 2” ดันไอเดียพนักงานสู่ธุรกิจจริง ตั้งเป้าสร้างแบรนด์ไทยผสู่เวทีโลก

15/01/2026
Read More

Related Content