สตีเฟน ชวาร์ตซ์ (Steven Schwartz) ทนายความของสหรัฐฯ ถูกตั้งข้อหาในศาลนิวยอร์ก เนื่องจากคำวินิจฉัยในคดีที่เขาดูแลในกระบวนการฟ้องร้อง ได้อ้างถึงคดีปลอมที่สร้างขึ้นโดยการใช้ ChatGPT ของ OpenAI ซึ่งชวาร์ตซ์ให้การยอมรับว่าได้ใช้ ChatGPT ในการวินิจฉัยคดีฟ้อง Avianca สายการบินแห่งชาติโคลอมเบีย ที่ลูกความของเขาได้รับบาดเจ็บบนเครื่องบินลำหนึ่งในปี 2019

ชวาร์ตซ์เป็นทนายความของบริษัท LEVIDOW, LEVIDOW & OBERMAN ได้เป็นตัวแทนของ โรเบอร์โท มาทา (Roberto Mata) ในการฟ้องร้องสายการบิน Avianca ด้วยเหตุที่มาทาได้รับบาดเจ็บเนื่องจากถูกรถเข็นโลหะพุ่งชนตรงเข่าในระหว่างเที่ยวบินที่เดินทางไปยังสนามบินนานาชาติเคนเนดีในนิวยอร์ก

ทั้งนี้ทางสายการบิน Avianca ได้ร้องขอให้ศาลยกฟ้องคดีนี้ จนทำให้ชวาร์ตซ์ต้องยื่นเรื่องคัดค้าน โดยส่งบทสรุปความยาว 10 หน้า ซึ่งได้อ้างอิงคำตัดสินของศาลในคดีที่เกี่ยวข้องระหว่างบุคคลกับสายการบินมากกว่า 6 คดี เช่น Martinez v. Delta Air Lines, Zicherman v. Korean Air Lines และ Varghese v. China Southern Airlines พร้อมด้วยข้อกฎหมายของรัฐบาลกลาง

เควิน คาสเทล (Kevin Castel) ประธานผู้พิพากษา มีความสงสัยเกี่ยวกับความถูกต้องของคดีที่ชวาร์ตซ์อ้างถึง 6 คดี ซึ่งดูเหมือนว่าคำตัดสินของศาล คำพูดและสิ่งที่อ้างอิงนั้นเป็นเรื่องปลอม เพราะไม่มีบุคคล ไม่มีทนายของสายการบิน หรือผู้พิพากษาตามที่อ้างถึงแต่อย่างใด สรุปง่าย ๆ ว่าหลายคดีที่อ้างถึงไม่มีอยู่จริง ซึ่งเป็นเรื่องที่ AI สร้างขึ้นมาเอง

ชวาร์ตซ์ได้ยอมรับผิดและสาบานว่าในอนาคตจะไม่ใช้ AI ช่วยเสริมการวินิจฉัยทางกฎหมายโดยไม่มีการตรวจสอบความถูกต้องอย่างครบถ้วน และเขาจะได้รับโทษจากการกระทำนี้ โดยจะมีการพิจารณาความผิดที่เกิดขึ้นในวันที่ 8 มิถุนายน

ที่มา : qz.com

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส