ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

เลขาฯ UN สนับสนุนแนวคิดตั้งองค์การระหว่างประเทศด้าน AI

Table of Content

แอนโตนิโอ กูเตร์เรส (Antonio Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติสนับสนุนข้อเสนอของผู้บริหารบริษัทด้านปัญญาประดิษฐ์ที่อยากให้ตั้งองค์การกำกับดูแลปัญญาประดิษฐ์ระหว่างประเทศ

กูเตร์เรสกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าคำเตือนเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์เชิงสังเคราะห์หนาหูมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะจากนักพัฒนาเอง โลกควรที่จะตระหนักถึงปัญหานี้

โดยสนับสนุนให้มีการจัดการประชุมระดับผู้นำประเทศในด้านปัญญาประดิษฐ์ที่สหราชอาณาจักรจะเป็นเจ้าภาพจัดขึ้น แต่เสนอว่าควรมีการศึกษาข้อมูลอย่างเข้มข้นก่อน

เขายังเผยว่าจะเริ่มการหารือเกี่ยวกับการตั้งองค์การด้านการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ในระดับสูงที่ดึงนักวิทยาศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญมาเข้าร่วม ซึ่งจะมีหน้าที่คอยพิจารณากลไกการบริหารจัดการปัญญาประดิษฐ์

และให้คำแนะนำว่าจะทำให้ปัญญาประดิษฐ์สอดคล้องกับสิทธิมนุษยชน หลักนิติธรรม และผลประโยชน์ร่วมกันของมวลมนุษยชาติได้อย่างไร

โดยองค์การที่จะตั้งขึ้นใหม่นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ
(International Atomic Energy Agency—IAEA) ซึ่งทำหน้าที่กำกับการใช้พลังงานและอาวุธนิวเคลียร์ในระดับโลก

แต่กูเตร์เรสชี้ว่าการตั้งองค์การเช่นนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต้องเป็นความเห็นชอบจากประเทศสมาชิก ไม่ใช่จากเลขาธิการสหประชาชาติ

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

จบดราม่าดึงสกอร์กลับ ! บอลโลก 2026 ใช้ AI สร้างอวตารนักเตะ 3 มิติ เช็กล้ำหน้าเป๊ะยันปลายนิ้ว

05/06/2026
Read More

เอเซอร์ เผยโฉมไลน์อัป Copilot+ PC ปี 2026 ซีรีส์ Swift และ Aspire ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ด้วยพลัง AI

05/06/2026
Read More

ผู้นำโลก VS เจ้าอวกาศ อีลอน รีดเงินเพนตากอน อัปค่า Starlink 5 เท่า !

05/06/2026
Read More

นักวิจัยใช้ AI ตรวจเลือดจางผ่าน ‘ดวงตา’ โดยไม่ต้องใช้เข็มเจาะเลือด 

05/06/2026
Read More

หมดยุคหว่านเรซูเม่ ? Gen Z ใช้ IG หางานแทน LinkedIn เน้นสร้างคอนเน็กชันเข้าถึงผู้บริหารเอง

05/06/2026
Read More

วิธีลงทะเบียนเลือกตั้ง ‘บอร์ดประกันสังคม 2569’

05/06/2026
Read More

Related Content