สหภาพยุโรปได้ออกฏหมายให้ iPhone ต้องเปลี่ยนพอร์ตมาใช้ USB-C ทำให้งานนี้ Apple ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และเปลี่ยนมาใช้พอร์ต USB-C ใน iPhone 15 ซีรีส์ ทำให้สหภาพยุโรปกลายเป็นฮีโร แถมเริ่มมีประเทศอื่น ๆ เอาอย่างแล้วด้วย

นอกจากเรื่องพอร์ต USB-C แล้ว สหภาพยุโรปยังออกกฏบังคับ Apple ให้ผู้ใช้งานสามารถ Sideload หรือติดตั้งแอปนอกเหนือจาก App Store ได้อีก โดยจะมีผลในเดือนมีนาคม 2024 ซึ่งเรื่องนี้ Apple ก็ยังไม่ได้พูดอะไร และกลายเป็นตัวอย่างให้ญี่ปุ่นด้วย

Nikkei Asia รายงานว่าหน่วยงานกำกับดูแลของญี่ปุ่นกำลังเตรียมกฎหมายต่อต้านการผูกขาดที่จะบังคับให้ Apple และ Google ต้องอนุญาตให้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันจาก Store อื่น ๆ ได้ รวมถึงการชำระเงินที่ไม่ต้องผ่านบริษัทแม่ ส่วน iOS จะต้องติดตั้งแอปแบบ Sideload ได้ด้วย

คาดว่ากฏหมายใหม่จะมีผลในปีหน้า ส่งผลหลัก ๆ ใน 4 ประเด็น คือ App Store และการชำระเงิน, เสิร์ช, เบราเซอร์ และระบบปฏิบัติการ ซึ่งหากกฏหมายดังกล่าวผ่านการรับรองก็จะเริ่มพิจารณาเรื่องค่าปรับหากบริษัทละเมิดกฏดังกล่าวขึ้นมา

อ้างอิงข้อมูลจากรัฐบาลท้องถิ่น กฏดังกล่าวจะเปิดโอกาสให้นักพัฒนาท้องถิ่นของญี่ปุ่นสามารถพัฒนา App Store ของตัวเอง ติดตั้งบน iOS และ Android ได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้นักพัฒนาสามารถเลือกใช้ระบบการชำระเงินจากฟินเทคท้องถิ่นโดยมีค่าธรรมเนียมที่ถูกกว่าด้วย

ที่มา 9to5Mac

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส