ศาลเมืองบาเซโลนา ประเทศสเปนตัดสินว่าสุขภาพจิตของอดีตผู้ดูแลเอาต์ซอร์สของ Facebook รายหนึ่งได้รับผลกระทบจากการตรวจสอบภาพที่มีเนื้อหารุนแรง

ศาลยืนยันคำตัดสินของหน่วยงานประกันสุขภาพของสเปนที่ชี้ว่าผู้ดูแลแพลตฟอร์มรายนี้ต้องได้รับการรักษาทางจิต เนื่องจากปัญหาที่เกี่ยวกับการทำงาน และสามารถได้รับเงินตอบแทนจากการลาป่วยด้วย

ในช่วงระหว่างปี 2018 – 2020 ผู้ดูแลรายนี้ทำงานให้กับ CCC Barcelona Digital Services ส่วนหนึ่งของ Telus International ซึ่งเป็นบริษัทที่ Facebook ว่าจ้างในการตรวจเนื้อหา

ศาลระบุว่าเนื้อหาที่อดีตพนักงานรายนี้จะต้องดูเป็นประจำมีเนื้อหาเกี่ยวกับการทำร้ายตัวเอง การตัดคอประชาชนโดยกลุ่มก่อการร้าย การทรมาน และการฆ่าตัวตาย

โดยระบุว่าพนักงานรายดังกล่าวได้รับผลกระทบทางอารมณ์และทางจิตวิทยาอย่างรุนแรงที่เป็นผลมาจากงานที่ทำ และชี้ว่าการลาป่วยที่เกิดขึ้นในปี 2019 นั้นมีผลทั้งหมดมาจากงานล้วน ๆ

อาการที่ว่านี้เป็นอาการที่เกิดจากความวิตกกังวลอย่างรุนแรง เช่น โรคแพนิก อาการปลีกวิเวก ภาวะกลืนลำบาก และโรคกลัวความตายอย่างรุนแรง

ทั้งนี้ Telus ชี้ว่ารู้สึกผิดหวังกับคำตัดสินและจะมีการยื่นอุทธรณ์ต่อไป ขณะที่ Meta เจ้าของ Facebook ชี้ว่าบริษัทไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับคดีนี้

ที่มา Reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส