ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Samsung Galaxy S24 Ultra และ iPhone 15 Pro Max ใช้ไทเทเนียมหนาใกล้กัน แต่ของ Apple เป็นวัสดุเกรดสูงกว่า!?

Table of Content

Samsung เสริมความพรีเมียมให้กับ Galaxy S24 Ultra ด้วยการเปลี่ยนมาใช้วัสดุไทเทเนียมเหมือนกับ iPhone 15 Pro Max แต่ด้านในจะแตกต่างกันตรงที่ Samsung เลือกใช้อลูมิเนียมและพลาสติก

ทั้งนี้ล่าสุดช่อง JerryRigEverything จอมทำลายได้กลับมาอีกครั้งพร้อมกับคลิปการเผา Galaxy S24 Ultra เพื่อทดสอบคุณสมบัติและปริมาณไทเทเนียมที่นำมาใช้ในสมาร์ตโฟนรุ่นดังกล่าว

ภายในคลิปความยาว 11.35 นาที เขาได้เผา Galaxy S24 Ultra ในเตาเผาที่มีอุณหภูมิสูงถึง 1,100 องศาเซลเซียส ซึ่งตามทฤษฎีแล้วพลาสติกที่มีจุดหลอมละลายต่ำที่สุดจะละลายก่อนวัสดุอื่น ตามมาด้วยอลูมิเนียมที่โดยทั่วไปจะมีจุดหลอมละลายอยู่ที่ 660 องศาเซลเซียส ในขณะที่ไทเทเนียมซึ่งมีจุดหลอมละลายสูงกว่าความร้อนของเตาเผาจะยังคงสภาพเป็นของแข็ง ทำให้เราสามารถแยกพลาสติกและอะลูมิเนียมออกจากไทเทเนียมได้

หลังจาก แซ็ก เนลสัน (Zack Nelson) เจ้าของช่อง JerryRigEverything เผา Galaxy S24 Ultra จนแยกไทเทเนียมออกมาเรียบร้อยแล้ว เขาก็วัดปริมาณไทเทเนียมที่เหลืออยู่ และพบว่า ความหนาของไทเทเนียมใน Galaxy S24 Ultra จะค่อนข้างใกล้เคียงกับสมาร์ตโฟนของ Apple

สิ่งที่แตกต่างกันคือกระบวนการเชื่อมไทเทเนียมเข้ากับเฟรมของตัวเครื่อง ซึ่ง Samsung จะใช้วิธีฉีดพลาสติกเข้าไปเชื่อมระหว่างไทเทเนียมและโครงอลูมิเนียม ในขณะที่ Apple iPhone 15 Pro Max จะใช้กระบวนการหลอมรวมไทเทเนียมเข้ากับเฟรมอลูมิเนียมด้านใน

นอกจากนี้เนลสันยังได้ใช้เครื่องสแกน XRF ที่ใช้ระบุประเภทของวัสดุ จนพบว่าไทเทเนียมที่ใช้ใน Samsung Galaxy S24 Ultra เป็นไทเทเนียมบริสุทธิ์เกรด 2 ซึ่งต้นทุนวัสดุมีราคาต่ำกว่า ไทเทเนียมอัลลอยเกรด 5 ที่ใช้ใน iPhone 15 Pro Max

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เมื่อจอเป็นมากกว่าความสนุก แต่เป็นงานศิลป์ได้ด้วย BT พาชมศิลปะผ่าน Digital Signage ของ Samsung ในงาน Bangkok Design Week 2026

30/01/2026
Read More

Google เปิดให้ลองเล่น “Genie 3” สร้าง “โลกเสมือน” ที่ลงไปเดินชมได้ ด้วยปลายนิ้ว

30/01/2026
Read More

“ดิสนีย์แลนด์ในไทย” ฝันไกลที่กำลังจะไปถึง โปรเจกต์ยักษ์ทางรอดเศรษฐกิจ

30/01/2026
Read More

Samsung ใช้สารจากแพลงก์ตอนสร้างจอ E-Paper 

30/01/2026
Read More

ไฮเออร์ (Haier) พลิกโฉมเซ็นทรัลเวิลด์ ส่ง “เครื่องซักผ้า 3 ถัง” ระดับ Champion ลงสนามปี 69

29/01/2026
Read More

ทำไมปีนี้ถึงต้องเป็น SDGs ? เจาะลึกเบื้องหลัง The 2nd BT Awards: The Impact Makers 

29/01/2026
Read More

Related Content