กระทรวงกิจการภายในและการสื่อสารของญี่ปุ่น (MIC) เตรียมออกหนังสือตำหนิ LY Corp ผู้ให้บริการ LINE และ Yahoo Japan อย่างเป็นทางการ หลังเกิดกรณีข้อมูลรั่วต่อ ๆ กัน
ในหนังสือดังกล่าว MIC จะเรียกร้องให้ LY Corp ยกระดับการรักษาความปลอดภัยของแอปและกำกับดูแลผู้รับจ้างภายนอก การบริหารความเสี่ยง การบริหารจัดการระบบ รวมถึงต้องรายงานการนำมาตรการปกป้องผลประโยชน์ลูกค้ามาใช้ด้วย
MIC ยังจะสั่งให้แยกระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ LINE และ Naver ใช้งานร่วมกันอยู่ เนื่องจากเชื่อว่าการที่ระบบเชื่อมกันอยู่นี้ ทำให้ข้อมูลรั่ว
เมื่อเดือนพฤศจิกายน LY Corp แถลงว่าเซิร์ฟเวอร์ถูกแฮก จนข้อมูลลูกค้ากว่า 440,000 ไอเท็มของ LINE หลุดรั่วออกไป ก่อนที่ในเดือนกุมภาพันธ์ตัวเลขจะขึ้นไปแตะที่ 510,000 ไอเท็ม
สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ระบบข้อมูลของบริษัทเอาต์ซอร์สบางรายของ LY Corp ที่เชื่อมอยู่กับ Naver รั่ว
ทั้งนี้ ผู้ถือหุ้น 64.4% ของ LY คือ A Holdings บริษัทถือหุ้นที่ SoftBank ของญี่ปุ่น และ Naver ของเกาหลีใต้ถือหุ้นบริษัทละครึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ใน MIC เคยเสนอให้ SoftBank ถือหุ้นเพิ่มเพื่อลดอิทธิพลของ Naver ต่อการบริหารงานของ LY













