ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

จีนระดมทุนชิปเกือบแสนล้านบาทเพื่อยกระดับการพัฒนาเทคโนโลยี

Table of Content

จีนอยู่ในขั้นการระดมทุนมากกว่า 27,000 ล้านเหรียญ (ราว 956,259 ล้านบาท) สำหรับกองทุนชิปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ เพื่อเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีล้ำสมัย เพื่อตอบโต้แผนของสหรัฐอเมริกาในการขวางการเติบโตของจีน

ปัจจุบัน จีนตกอยู่ในสงครามการพัฒนาเทคโนโลยีดิจิทัลกับสหรัฐฯ ที่เป็นผู้นำในด้านนี้

สหรัฐฯ พยายามขวางการพัฒนาเทคโนโลยีของจีนในหลายมิติ โดยเฉพาะการพัฒนาอุตสาหกรรมเซมิคอนดักเตอร์ ผ่านการออกมาตรการห้ามบริษัทเทคโนโลยีส่งออกสินค้าให้กับบริษัทในจีน ซึ่งมีผลให้สหรัฐฯ และพันธมิตร อย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ไต้หวัน และเนเธอร์แลนด์ งดส่งออกสินค้าเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูงให้จีนตามไปด้วย

ทั้งนี้ สหรัฐฯ ให้เหตุผลว่าที่ต้องขัดขวางก็เพราะเชื่อว่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนมีความเชื่อมโยงการพัฒนาอุตสาหกรรมทางทหารของรัฐบาล

อย่างไรก็ดี จีนพยายามตอบโต้ด้วยการเพ่งเล็งธุรกิจจากสหรัฐฯ อย่าง Micron ที่เคยเป็นข่าว และมีความพยายามในการพัฒนาชิปและเทคโนโลยีอื่นด้วยตัวเอง จึงนำไปสู่การพัฒนาชิปขนาด 7 นาโนเมตรสำหรับใช้ใน Huawei Mate 60 Pro

อีกทั้งยังมีความพยายามในการดึงดูดการลงทุนและผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ เพื่อให้เข้ามาทำงานในอุตสาหกรรมชิปของจีน

Highlight

M6 บางปะอิน-ปากช่อง ! ทดลองวิ่งฟรีทุกสุดสัปดาห์จนถึงปีใหม่

21/08/2026
Read More

แค่ถ่ายรูปก็รู้ไขมัน ! Google พัฒนา ‘PhotoScan’ AI สแกนร่างกายจากภาพถ่าย แม่นยำเทียบชั้นการตรวจแพทย์

21/08/2026
Read More

Meta AI มีแอปฯ บน Mac แล้ว ! แชร์หน้าจอให้ AI ดูและช่วยทำงานได้

21/08/2026
Read More

เปิดตัว Sennheiser MOMENTUM True Wireless 5 หูฟัง TWS ที่เปลี่ยนแบตฯ เองได้!

21/08/2026
Read More

สยามพารากอนเปิด “CONNEX SPACE” พื้นที่ใหม่ใจกลางเมือง

21/08/2026
Read More

Gemini ไม่ได้มีไว้แค่ถามแล้ว ! Google เพิ่มเครื่องมือ AI ช่วยเรียนโดยเฉพาะ

20/08/2026
Read More

Related Content