Intel เปิดตัว CPU โค้ดเนม ‘Lunar Lake’ ภาคต่อของ Meteor Lake ที่ใช้สำหรับอุปกรณ์พกพา (โน้ตบุ๊ก) ที่นอกจากจะมีความสามารถด้าน AI ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิมแล้ว ยังเป็น CPU x86 ที่ประหยัดไฟมากกว่าเดิมอีกด้วย

โดย CPU ในโค้ดเนม Lunar Lake จะมีฟีเจอร์เด่น ๆ ด้านการเป็น CPU บนสถาปัตยกรรม x86 ที่จะประหยัดไฟมากยิ่งกว่าเดิม ด้วยการใช้พลังงานใน SoC น้อยลง 40% เมื่อเทียบกับรุ่นก่อน (Meteor Lake) และยังจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมไปด้วย รวมไปถึงประสิทธิภาพด้านกราฟิกที่ดีขึ้นกว่า 1.5 เท่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า และยังประมวลผลด้าน AI ได้ดียิ่งกว่าเดิม จนสามารถประมวลผล AI ได้เร็วสุดที่ 120 TOPS (tera-operations per second) อีก

Michelle Johnston Holthaus, Executive Vice President และ General Manager ใน Client Computing Group ของ Intel

โดยส่วนประกอบของ CPU โค้ดเนม Lunar Lake จะประกอบไปด้วย Compute tile, Platform Controller Tile, Foveros, Filter Tile และ Base Tile มาเพื่อทำงานร่วมกันทั้งหมดเลย

สเปกภายใน CPU ในโค้ดเนม Lunar Lake จะสามารถใช้แรมได้สูงสุดที่ 32GB LPDDR5X โดยไม่ต้องใช้เป็นชิป RAM แยก แต่จะฝังเข้าไปใน CPU (ส่วนบน) ได้เลย ทำให้ประหยัดพลังงาน PHY Power (เกี่ยวกับการใช้ไฟใน Logical Processor) ได้ 40% และใช้พื้นที่บนบอร์ดน้อยลงมากสุดที่ 250 ตารางมิลลิเมตรด้วย

Compute Tile ของ ‘Lunar Lake’

Compute Tile (ไทล์ประมวลผล) ของ CPU Intel Lunar Lake จะมาพร้อมกับ CPU แบบ 8-Core Hybrid Design แบ่งออกเป็น 4 E-Core Cluster (Skymont) และ 4 P-Core Cluster (Lion Cove) เพื่อให้ประมวลผลได้ดีที่สุด และประหยัดพลังงานมากที่สุดไปด้วย โดย P-Core จะทำให้การทำงานแบบ Single-Thread ทำได้ดีกว่าในรุ่นที่แล้ว, ใส่ L2 Cache คอร์ละ 2.5Mb, และ L3 Cache ร่วมกันสูงสุด 12Mb และ E-Core แบบใหม่ที่เป็นส่วนใช้พลังงานต่ำโดยเฉพาะ (Low Power Island) ซึ่งใช้จัดการงานในเบื้องหลังและการทำงานเบา ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด ทำให้อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของโน้ตบุ๊กดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยจากข้อมูลของ Intel บอกว่า CPU Lunar Lake นี้จะเป็น CPU แบบปรับได้ระหว่างประสิทธิภาพและการประหยัดพลังงาน โดยในกราฟด้านล่างจะเทียบประสิทธิภาพของ CPU เมื่อเทียบกันเองระหว่างทั้ง P-Core และ E-Core เปรียบเทียบความสามารถต่อพลังงานของทั้งคู่

การ์ดจอใหม่ในสถาปัตยกรรม ‘Xe2′

หลังจากที่ Intel ใช้สถาปัตยกรรมการ์ดจอแบบ Xe มาอย่างยาวนาน ในที่สุด ใน Lunar Lake นี้ก็ได้เปลี่ยนไปสู่สถาปัตยกรรม Xe2 แล้ว โดยสถาปัตยกรรมใหม่นี้ จะมาพร้อมกับ Xe Core ใหม่ 8 คอร์, หน่วยประมวลผล Ray Tracing ที่ดีขึ้นอีก 8 หน่วย, XeMatrix (XMX) ที่ช่วยในด้านการประมวลผล AI โดยเฉพาะ โดยจะสามารถประมวลผล AI จากเฉพาะการ์ดจอได้มากสุดที่ 67 TOPS ซึ่งข้อมูลจากทาง Intel กล่าวว่าการ์ดจอสถาปัตยกรรมใหม่นี้ จะช่วยให้นำการประมวลผลของการ์ดจอไปใช้ได้ดีขึ้น มากขึ้น รองรับหลายการทำงานมากขึ้น (Compatibility) โดยจะนำสถาปัตยกรรมใหม่นี้ ไปใช้ทั้งในการ์ดจอออนบอร์ดของ Lunar Lake และการ์ดจอแยก (Intel Arc รุ่นใหม่) ต่อไป

ทั้งนี้ ฟีเจอร์ทั้งหมดของ Intel Xe2 จะอยู่ในเนื้อหาเจาะลึก Xe2 อีกบทความหนึ่ง

นอกจากนั้น CPU Intel Lunar Lake ยังรองรับการเข้ารหัส และถอดรหัสภาพ AV1, VVC, รองรับการแสดงผลผ่าน DisplayPort & HDMI 2.1, eDP 1.5 LP Port และฟีเจอร์อื่น ๆ ด้านการแสดงผลภาพที่ทำให้ประหยัดพลังงานมากกว่าเดิมด้วย

ทั้งหมดทั้งมวลนี้ จะทำให้กราฟิกใน Intel Lunar Lake นี้มีประสิทธิภาพมากกว่าใน Lunar Lake อีกกว่า 50% เลยทีเดียว

ประสิทธิภาพในการใช้พลังงานของ ‘Lunar Lake’

ทาง Intel กล่าวว่า ด้วยการเปลี่ยนระบบจ่ายไฟใหม่, ตัวควบคุม Thread Director ที่ดีขึ้น, แคชฝั่งหน่วยความจำ และคลัสเตอร์ E-core ที่ดีขึ้น ทำให้สามารถประหยัดพลังงานลงได้จากรุ่นที่แล้วกว่า 40-60% เลยทีเดียว

หน่วยประมวลผล NPU แยกใน ‘Lunar Lake’

นอกจาก CPU และ GPU ใน Lunar Lake แล้ว ยังมี NPU (Neural Processing Unit) เพิ่มเข้ามาใน Lunar Lake นี้อีกด้วย โดย NPU ใหม่นี้จะมี Neural Compute Engine 6 ตัว, Cache 9 Mb, และฟีเจอร์อื่น ๆ ภายในที่ทำให้สามารถใช้ NPU ประมวลผล AI ล้วน ๆ ได้สูงสุด 48 TOPS และทำงานร่วมกับ CPU, GPU ในการประมวลผล AI ได้สูงสุดที่ 120 TOPS เลยทีเดียว

ฟีเจอร์อื่น ๆ ใน ‘Lunar Lake’

ฟีเจอร์​อื่น ๆ ใน CPU Intel Lunar Lake นั้นจะประกอบไปด้วยระบบรักษาปลอดภัยภายในที่เพิ่มเข้ามา เช่น Intel Partner Security Engine, Intel Silicon Security Engine รวมถึงระบบการเชื่อมต่อแบบใหม่ ทั้ง Wi-Fi 7.0, Bluetooth 5.4 ภายในชิปและการเชื่อมต่อแบบสายภายในด้วย PCIe Gen 5 สูงสุด 4 ช่อง, PCIe Gen 4 อีก 4 ช่อง, Thunderbolt สูงสุด 3 พอร์ต, USB 3.0 2 พอร์ต และ USB 2.0 ได้สูงสุด 6 พอร์ตอีกด้วย

ซึ่งฟีเจอร์ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเป้าหมายของ Intel ในการพัฒนา CPU ในโค้ดเนม Lunar Lake นี้ให้ดีขึ้นได้ทั้งด้านการประมวลผล Multi-Thread, Single-Thread, การประมวลผลด้าน AI , ประสิทธิภาพกราฟิก, Core Performance/Watt และการจัดการพลังงานที่ดีมากขึ้นอีกด้วย

ทั้งนี้ คาดว่า Intel ‘Lunar Lake’ จะถูกนำไปใช้เป็น CPU สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นบางเบา (และอื่น ๆ) โดยคาดว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมที่อยู่ใน CPU Intel Core Ultra รุ่นใหม่ต่อไปในอนาคต

นอกจากนั้น Intel ยังได้เปิดตัว Intel AI PC Developer Kit เครื่องคิตพิเศษ ที่ใช้สำหรับพัฒนาแอปพลิเคชันและซอฟต์แวร์ที่มีการนำ AI มาใช้ และการประมวลผลของ AI ภายในเครื่องโดยเฉพาะอีกด้วย

ทั้งนี้ Intel ได้มีการประกาศเพิ่มเติมภายในงาน Computex 2024 ว่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ CPU Intel Lunar Lake นี้ จะพร้อมให้ใช้งานในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปี 2024 นี้ โดยคาดว่าจะอยู่ใน AI PC กว่า 230 รุ่น จากผู้ผลิต (OEM) กว่า 20 ราย ภายในปี 2025 และคาดว่าในปี 2024 นี้ จะมีคอมพิวเตอร์ที่ใช้ CPU Intel Core Ultra มากกว่า 40 ล้านเครื่องทั่วโลก และคาดว่าภายในปี 2028 คอมพิวเตอร์กว่า 80% จะเป็น AIPC อีกด้วย