ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

EU ชี้ผลสอบเบื้องต้น ‘Apple’ ละเมิดกฎหมาย DMA จากประเด็นจำกัดอิสระของนักพัฒนา !

Table of Content

คณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission : EC) แบ่งปันข้อค้นพบขั้นต้นว่า Apple อาจมีการละเมิดกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ซึ่งเป็นกฎหมายที่ดูแลการแข่งขันของแพลตฟอร์มออนไลน์ ป้องกันไม่ให้มีการผูกขาดตลาดดิจิทัล โดยหาก Apple มีความผิดจริงก็อาจเสียค่าปรับสูงถึง 10% จากมูลค่าการซื้อขายประจำปีทั่วโลกเลยทีเดียว

ในกรณีนี้ทาง EC เชื่อว่า นักพัฒนาบุคคลที่ 3 (third-party developer) ควรจะสามารถบอกกล่าวผู้ใช้งานถึงทางเลือกในการจ่ายเงินผ่านช่องทางอื่นได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือมีความยุ่งยากได้

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานักพัฒนากลับไม่สามารถโฆษณาแอปฯ ของตนเองได้ว่า 1) ช่องทางอื่นมีราคาถูกกว่า 2) Apple อนุญาตให้นักพัฒนาสามารถแทรกลิงก์ไปในเว็บไซต์ได้เท่านั้น และข้อ 3) Apple มีการควบคุมเพื่อให้ได้ส่วนแบ่งการดาวน์โหลดผ่านช่องทางอื่น และแม้ว่านักพัฒนาจะเปลี่ยนเส้นทางให้ผู้ใช้ไปยังเว็บไซต์ของตนได้ แต่พวกเขาก็ต้องรายงานธุรกรรมไปยัง Apple พร้อมจ่ายค่าคอมมิชชันให้กับ Apple โดยยกเว้นค่าธรรมเนียมการดำเนินการชำระเงิน 3% สำหรับการซื้อผ่านทางเว็บไซต์

ทั้งนี้การสอบสวน Apple จาก EC จะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ โดยจะมีการสอบสวนเพิ่มเติมเกี่ยวกับค่าธรรมเนียม Core Technology Fee (CTF) ซึ่งเป็นประเด็นถกเถียงในเรื่องความเป็นธรรม รวมถึงความยุ่งยากในขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปฯ ผ่านช่องทางอื่น โดยหากใครได้ลองติดตั้งแอปสโตร์บุคคลที่ 3 ใน EU อย่าง the AltStore, Setapp Mobile หรือ Aptoide ก็จะพบว่า ขั้นตอนการติดตั้งแอปสโตร์เหล่านี้มีความยุ่งยาก และต้องแตะหน้าจอหลายครั้งรวมถึงกดยินยอมเกี่ยวกับความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกว่าจะติดตั้งได้

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

แอดวานซ์ เว็บ เซอร์วิส รุกตลาด Smart City เปิดตัวตู้น้ำดื่มอัจฉริยะ Advance Vending RO ชูนวัตกรรมบริหารจัดการออนไลน์ พร้อมเปิดรับดีลเลอร์ทั่วประเทศ

01/07/2026
Read More

ยุโรปร้อนจัด ยอดใช้แอร์พุ่ง ส่งผลต่อโลกอย่างไรในระยะยาว ?

30/06/2026
Read More

เกาหลีใต้เตรียมทุ่ม 20 ล้านล้านบาท สร้างศูนย์กลางชิปและ AI แห่งใหม่

30/06/2026
Read More

The Story Thailand Forum 2026 เปิดเวทีถก AI จากโครงสร้างพื้นฐานสู่อนาคตธุรกิจและสังคม

30/06/2026
Read More

TRUE AF 2026 สัปดาห์ 3 โชว์จัดเต็ม โจทย์ “อัตลักษณ์ไทย” ดันซอฟต์พาวเวอร์ พร้อมเซอร์ไพรส์เปิดตัว 2 Judge ปริศนา !

30/06/2026
Read More

นายกเทศมนตรี 40 เมืองใหญ่ทั่วโลก ร่วมมือคุมเข้ม Data Center มุ่งพัฒนาแบบยั่งยืน ไม่ผลาญทรัพยากร 

29/06/2026
Read More

Related Content