ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

รายงาน : Meta ยกเลิกการผลิตอุปกรณ์ Headset แบบ MR ระดับสูงที่หมายจะแข่งกับ Apple Vision Pro

Table of Content

วันศุกร์ที่ 23 สิงหาคม สำนักข่าว The Information รายงานว่า เมตา (Meta) ได้แจ้งพนักงานในแผนก Reality Labs ให้หยุดการทำงานในการผลิตอุปกรณ์ Headset แบบ MR ระดับสูงในสัปดาห์นี้ ที่เดิมทีมีเป้าหมายจะออกมาแข่งกับ Vision Pro ของแอปเปิล (Apple) ซึ่งแหล่งข่าวเรื่องนี้มาจากพนักงานของเมตา 2 คนบอกว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลังจากที่บริษัทได้มีการประชุมพิจารณาทบทวนอย่างรอบคอบแล้ว

ปี 2023 แอปเปิลได้เปิดตัวอุปกรณ์ Headset แบบ MR (Mixed Reality) ซึ่งได้รับความสนใจจากสายแกดเจ็ตเป็นอย่างมาก แต่ก็น่าเสียดายที่ยอดขายไม่ได้ดีมากนัก นั่นก็เพราะว่ามีราคาที่แพงมากถึง 3,500 เหรียญ (118,650 บาท)

ในรายงานระบุว่าอุปกรณ์ Headset แบบ MR ระดับสูงที่เมตาได้ยกเลิกการผลิตนั้น มีชื่อรหัสที่ใช้เรียกกันภายในว่า “La Jolla” ซึ่งมีกำหนดจะออกวางจำหน่ายในปี 2027 และคุณสมบัติคร่าว ๆ จะใช้หน้าจอแสดงผลแบบ Micro OLED ที่มีความละเอียดสูงพิเศษในแบบเดียวกับของ Vision Pro (ความละเอียดรวม 23 ล้านพิกเซล)

La Jolla อุปกรณ์ Headset แบบ MR ระดับสูงของเมตา อยู่ในช่วงการพัฒนาโดยแผนก Reality Labs ซึ่งเป็นทีมที่พัฒนาและทำการตลาด Meta Quest แว่น VR ที่ทำให้เมตาต้องเผชิญการขาดทุนหลายพันล้านเหรียญ (ระดับหลักแสนล้านบาท) แต่ซีอีโอ มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ที่คิดว่าตัวเองเป็นผู้นำในตลาด Metaverse หรือ AR/VR ถึงขนาดรีแบรนด์เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก Facebook ไปเป็น Meta มองว่า AR และ VR ยังเป็นอนาคตที่สวยงามที่กำลังรออยู่

หลังจากที่เห็นแอปเปิลปล่อย Vision Pro ออกมา ซักเคอร์เบิร์กบอกว่า Vision Pro เหมาะกับการใช้บนโซฟา ซึ่งเป็นการใช้งานแบบเอกเทศ และย้ำว่าอุปกรณ์ของเมตาจะเน้นเชื่อมต่อผู้คนเข้าด้วยกัน

ปัจจุบัน อุปกรณ์แว่น VR ของเมตาที่วางจำหน่ายอยู่ก็มีแค่ Quest 2 ที่ขายปลีกอยู่ในราคา 200 เหรียญ (6,780 บาท) และ Quest 3 ในราคา 500 เหรียญ (16,950 บาท) ส่วน Quest Pro ได้หยุดการผลิตไปแล้วเมื่อปี 2023 เนื่องจากมียอดขายที่ตกต่ำและถูกวิจารณ์ว่ายังไม่ดีพอ แถมมีราคาสูงถึง 999 เหรียญ (33,866 บาท)

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

AI กำลังใช้ไฟมหาศาล จนกลายเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อม

08/07/2026
Read More

15 กรกฎาคม 2006 : จุดเริ่มต้นของแพลตฟอร์มที่เปลี่ยนโลกโซเชียล

08/07/2026
Read More

CP เปิดโมเดล ‘Reforest Tokenization’ นำร่องกับมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ยกระดับทุนธรรมชาติไทยสู่เศรษฐกิจแห่งอนาคต เริ่ม 10,000 ไร่ ในเชียงใหม่ เชียงราย และตาก

08/07/2026
Read More

[Interview] สัมภาษณ์พิเศษทีมผู้สร้าง Captain Tsubasa 2: World Fighters เกมปล่อยพลังนักเตะในตัวคุณ !

08/07/2026
Read More

[Preview] Captain Tsubasa 2: World Fighters เกมเตะบอลมันส์ ๆ ที่เหมือนเล่นเกมต่อสู้ !

07/07/2026
Read More

สิงคโปร์แก้เกมคนไม่ยอมมีลูก ! ปิ๊งไอเดียเปิดเซอร์วิซหาคู่ ‘เดตแรกกินฟรี’

07/07/2026
Read More

Related Content