ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

Google สาธิตแว่นตาอัจฉริยะ Android XR พร้อมโชว์แปลภาษาเรียลไทม์ในงาน I/O

Table of Content

ในงาน I/O 2025, Google ได้เปิดตัวแว่นตาอัจฉริยะที่มีการพัฒนาใหม่ ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์การแปลภาษาสด โดยแว่นตานี้ใช้เทคโนโลยี Gemini AI จากความร่วมมือระหว่าง Google และ Samsung ซึ่งช่วยให้แว่นตาสามารถซิงก์กับสมาร์ตโฟนเพื่อเข้าถึงแอปฯ ต่าง ๆ ได้ และยังติดตั้งลำโพงพร้อมจอแสดงผลในเลนส์เพื่อดูข้อมูลได้อย่างเป็นส่วนตัว

สำหรับใครที่จำแว่น Google Glass รุ่นเก่าได้ ซึ่งดีไซน์อาจไม่ค่อยทันสมัยเท่าไร รุ่นใหม่นี้ดูเหมือนจะเน้นที่การใช้งานในชีวิตจริงและสไตล์ที่ดูดีขึ้น Google ยังได้ร่วมมือกับ Gentle Monster และ Warby Parker เพื่อเป็นพันธมิตรในการจัดหาเฟรมแว่น

ไฮไลต์ของการนำเสนอนี้คือการสาธิตการแปลภาษาสด โดย ชาห์ราม อิซาดี (Shahram Izadi) และ นิชตา ภาเทีย (Nishtha Bhatia) พูดภาษาฟาร์ซีและฮินดีใส่กัน ขณะที่แว่นตา XR แปลภาษาเป็นภาษาอังกฤษแบบเรียลไทม์ ถึงแม้ว่าในการสาธิตจะมีบางช่วงที่เทคโนโลยี AI ไม่ทำงานตามที่คาดหวัง แต่ก็มีช่วงสั้น ๆ ที่แว่นตาทำงานได้ตามที่ตั้งใจ

นอกจากนี้ ภาเทียยังได้แสดงให้เห็นว่า Gemini Assistant สามารถทำงานร่วมกับแว่น XR ได้อย่างไร โดยถามคำถามเกี่ยวกับภาพที่เธอเห็นหลังเวทีในโรงละคร และค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับร้านกาแฟที่เธอไปก่อนการแสดง

งาน I/O Developer Conference ของ Google ประจำปี 2025 เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 20 พฤษภาคม และได้มีการประกาศฟีเจอร์ใหม่มากมาย เช่น เครื่องมือสร้างภาพยนตร์ที่ใช้ AI ชื่อ Flow, การแปลภาษาสดใน Google Meet, การลองเสื้อผ้าเสมือนจากภาพถ่ายที่อัปโหลด และการพัฒนา AI ใน Project Astra สำหรับการมองเห็นคอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ

พิสูจน์อักษร : รัชนี สังข์แก้ว

Highlight

เปิดตัว Quantum Club Thailand เทคโนโลยีควอนตัมในไทยเริ่มแล้ว !

03/08/2026
Read More

Meta ถูกฟ้องในไทย ! ศาลเริ่มพิจารณาคดีโฆษณาหลอกลงทุนออนไลน์ สูญเงินเกิน 397 ล้านบาท

03/08/2026
Read More

ดีอี–ไปรษณีย์ไทย เดินหน้าสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิทัล หนุนสร้างเครือข่ายแห่งโอกาส พร้อมปักธงกลยุทธ์ “RelationSHIFT” ที่รู้ใจทุกเจเนอเรชัน

03/08/2026
Read More

มหาจักร ฉลอง 55 ปี อัพเดตเทคโนโลยีระบบเสียงสำหรับงาน Live Sound จาก JBL, Shure และ AlphaTheta ในงาน MAHAJAK PRO: THE NEXT LEGACY

03/08/2026
Read More

NIA ปิดฉากหลักสูตร PPCIL รุ่น 8 เผย 5 ข้อเสนอนวัตกรรมเชิงนโยบาย ขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืน

03/08/2026
Read More

“V3 มิวสิค” ไม่ได้ไปต่อ ! True AF 2026 สัปดาห์ที่ 8 เนรมิตเวทีส่งต่อความสุข รอยยิ้ม และคราบน้ำตาในธีม “มนต์รักหัวใจบ้านทุ่ง”

03/08/2026
Read More

Related Content