ทุกคนต่างจับตาศาลสหรัฐฯ เกี่ยวกับคำตัดสินคดีของสองยักษ์ใหญ่แห่งซิลิคอนแวลลีย์อย่าง Apple และ Google โดยเฉพาะประเด็นดีลลับที่หลายคนจับตามองมานานอย่างการเป็นเซิร์ชเอนจินเริ่มต้นบนเบราว์เซอร์ Safari ของ Apple
ซึ่งดีลนี้สร้างรายได้ให้ Apple สูงถึงปีละกว่า 20,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 7.3 แสนล้านบาท ซึ่งแม้จะโดนคดีผูกขาดมานาน แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าดีลนี้จะยังคงอยู่
ผู้พิพากษา อมิต เมห์ตา (Amit Mehta) ได้มีคำตัดสินที่ชัดเจนว่า Google ไม่สามารถทำสัญญาแบบผูกขาดกับบริษัทใด ๆ ได้อีกต่อไป แต่ในส่วนของสัญญาที่กำหนดให้เป็นเซิร์ชเอนจินเริ่มต้น (Default search engine) ในเบราว์เซอร์ต่าง ๆ อย่าง Safari ของ Apple ยังคงได้รับอนุญาตให้ทำได้ตามปกติ และนี่คือประเด็นสำคัญที่ทำให้ดีลพันล้านระหว่างทั้งสองบริษัทยังอยู่รอดปลอดภัย
ทำให้คำตัดสินของศาลฯ ถือเป็นข่าวดีของทั้งสองบริษัท ทำให้ราคาหุ้นของ Apple พุ่งขึ้นทันทีในตลาดซื้อขายล่วงหน้าถึง 4.3% แตะที่ 239.50 เหรียญสหรัฐฯ ขณะที่หุ้นของ Google ก็พุ่งตามเช่นกันถึง 8.7%
สะท้อนถึงความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่กลับมาอีกครั้งหลังจากเผชิญกับความไม่แน่นอนมานานหลายเดือน โดยคำตัดสินนี้เป็นการสิ้นสุดคดีที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ยื่นฟ้อง Google ในข้อหาผูกขาดตลาดค้นหาออนไลน์และโฆษณาบนเซิร์ชเอนจินมาตั้งแต่ปีที่แล้ว